Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

0
2918

Một nhà hàng hay một quán ăn là một doanh nghiệp chuẩn bị và phục vụ thức ăn, đồ uống cho khách hàng.

Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

Các nhà hàng rất đa dạng về hình thức và dịch vụ, bao gồm nhiều loại ẩm thực và nhiều mô hình phục vụ khác nhau từ nhà hàng thức ăn nhanh và quán cà phê, nhà hàng gia đình, đến các cơ sở sang trọng.

Ở các nước phương Tây, hầu hết các nhà hàng từ tầm trung đến cao đều phục vụ đồ uống có cồn như bia, rượu.

Việc ăn uống bên ngoài đã diễn ra trong hơn thiên niên kỷ, từ mua một món ăn nhanh từ người bán hàng rong hoặc nghỉ ngơi tại một quán trọ ven đường để lấy một bát thịt hầm và một pint (Khoảng 473ml ) rượu mật ong.

Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

Hy Lạp cổ đạiLa Mã cổ đại, thermopolia là những quán bar nhà hàng nhỏ cung cấp đồ ăn và thức uống cho khách hàng.

Theo Elliott Shore và Katie Rawson, các tác giả của Dining Out: A Global History of Restaurants, những cơ sở đầu tiên có thể dễ dàng nhận ra là những nhà hàng xuất hiện vào khoảng năm 1100 sau Công nguyênTrung Quốc, khi các thành phố như Khai Phong và Hàng Châu có dân số đô thị dày đặc với hơn 1 triệu dân ở mỗi thành phố.

Nhật Bản, một nền văn hóa nhà hàng khác biệt xuất hiện từ truyền thống quán trà của Nhật những năm 1500 đã có trước các phong trào ẩm thực “theo mùa” và “địa phương” ngày nay trong nửa thiên niên kỷ. Đầu bếp người Nhật Bản thế kỷ 16 Sen no Rikyu đã tạo ra truyền thống ăn uống kaiseki nhiều món, trong đó toàn bộ thực đơn nếm thử được chế biến để kể câu chuyện về một địa điểm và mùa cụ thể. Các cháu trai của Rikyu đã mở rộng truyền thống bao gồm các món ăn phục vụ đặc biệt và dao kéo phù hợp với thẩm mỹ của món ăn được phục vụ

Ở phương Tây, hầu hết các phiên bản đầu tiên của nhà hàng hiện đại đến từ Pháp và một cuộc cách mạng ẩm thực đã được khởi động ở Paris vào thế kỷ 18. Nhưng một trong những ví dụ sớm nhất về văn hóa nhà hàng thực sự đã bắt đầu từ 600 năm trước đó.

Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

Nhà hàng Botín ở Calle de Cuchilleros, Madrid, Tây Ban Nha được mở vào năm 1725 bởi một đầu bếp người Pháp tên là Jean Botín và người vợ Asturian của ông vào đầu thế kỷ 18 với ý định làm việc cho một nhà quý tộc của Hoàng gia Tây Ban Nha. Nhà hàng đến nay vẫn mở cửa.

Vào năm 1765, một đầu bếp người Pháp tên là A. Boulanger đã thành lập một doanh nghiệp bán súp và các nhà hàng khác (“restoratives”). Mặc dù không phải là cơ sở đầu tiên mà người ta có thể gọi đồ ăn, hoặc thậm chí là súp, nhưng nó được cho là cơ sở đầu tiên cung cấp thực đơn với các lựa chọn có sẵn.

Tuy nhiên, “nhà hàng đầu tiên thực sự ”“La Grande Taverne de Londres” ở Paris, được thành lập bởi Antoine Beauvilliers vào năm 1782 hoặc 1786. Theo Brillat-Savarin, đây là “nhà hàng đầu tiên kết hợp bốn yếu tố cần thiết: một căn phòng trang nhã, những người phục vụ thông minh, một hầm rượu lựa chọn, và nấu ăn thượng hạng ”. Năm 1802, thuật ngữ này được áp dụng cho một cơ sở phục vụ các loại thực phẩm phục hồi sức khỏe, chẳng hạn như bouillon, nước luộc thịt (“établissement deosystemrateur”).

Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

Tại Hoa Kỳ, phải đến cuối thế kỷ 18, các cơ sở cung cấp bữa ăn mà không cung cấp chỗ ở mới bắt đầu xuất hiện ở các khu vực đô thị lớn dưới hình thức quán cà phê và nhà hàu (oyster houses).

Delmonico’s mở cửa vào năm 1837 với các dãy phòng ăn riêng sang trọng và hầm rượu 1.000 chai. Nhà hàng, vẫn giữ nguyên vị trí tại Manhattan, tuyên bố là nhà hàng đầu tiên ở Mỹ sử dụng khăn trải bàn và các đầu bếp tài năng ở đây không chỉ sáng tạo ra món bít tết Delmonico nổi tiếng mà còn cả những món ăn kinh điển dành cho người sành ăn như trứng Benedict, Alaska nướng, Tôm hùm Newburg và Gà à.la Keene.

Chuyên viên đánh giá nhà hàng sẽ đánh giá, xếp hạng hoặc cung cấp thông tin về các nhà hàng để hướng dẫn người tiêu dùng (loại thức ăn, khả năng tiếp cận của người khuyết tật, cơ sở vật chất, v.v.).

Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

Một trong những danh hiệu đương đại nổi tiếng nhất là sao Michelin xếp hạng từ 1 đến 3 sao cho các nhà hàng có giá trị ẩm thực cao. Các nhà hàng có sao trong sách The Michelin Guide là những cơ sở trang trọng, đắt tiền – nói chung càng được trao nhiều sao thì giá càng cao.

Đối thủ cạnh tranh chính của The Michelin GuideChâu Âubộ sách do Gault Millau xuất bản. Xếp hạng của nó trên thang điểm từ 1 đến 20, với 20 là cao nhất.

Tại Hoa Kỳ, Forbes Travel Guide và AAA rate restaurants xếp hạng các nhà hàng trên thang điểm tương tự từ 1 đến 5 sao (Forbes) hoặc kim cương (AAA).

Nhà hàng lớn nhấtNhà hàng Bawabet Dimashq (Damascus Gate Restaurant) có 6.014 chỗ ngồi

Sự thật thú vị về nhà hàng (restaurants)

Nhà hàng cao nhất thế giới nằm ở khu nghỉ mát trượt tuyết Chacaltaya, Bolivia, ở độ cao 5.340 m (17.519 ft).

Nhà hàng cao nhất tính từ mặt đất là At.mosphere, nằm ở độ cao 441,3 mét (1,447ft 10 in) và nằm trên tầng 122 ở Burj Khalifa, Dubai, UAE, được phát triển bởi Emaar Properties PJSC và chính thức khai trương tại Dubai, UAE, vào ngày 23 tháng 1 năm 2011.

Các từ “restaurant”(nhà hàng) xuất phát từ động từ tiếng Pháp “ restaurer “ có nghĩa là ‘khôi phục’ hoặc ‘phục hồi’.Thuật ngữ nhà hàng được định nghĩa vào năm 1507 là “đồ uống phục hồi sức khỏe“, và vào năm 1521 có nghĩa là “thực phẩm phục hồi năng lượng, một loại thực phẩm hoặc phương thuốc bồi bổ”

Đọc thêm >> Thưởng thức… cơm tù tại nhà hàng siêu độc đáo ở Nhật Bản

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-restaurants/

Bình luận bằng Facebook

comments