Sự thật thú vị về tàu lượn siêu tốc

0
2274

Tàu lượn siêu tốc là một thể loại trò chơi giải trí độc đáo sử dụng hình thức đường ray xe lửa cao được thiết kế với chặt chẽ, an toàn, có những đoạn dốc cao và đôi khi có những đoạn chao đảo vô cùng thú vị.

Nó thường xuất hiện trong các công viên giải trí.

Thoạt nhìn, những toa tàu lượn kết nối với nhau trông rất giống một đoàn tàu chở khách. Nhưng không giống như tàu hỏa, nó không chạy bằng động cơ, mà bằng trọng lực và động lượng. Để tạo đà cho chuyến đi, trước tiên nó phải leo lên ngọn đồi đầu tiên (hoặc ngọn đồi nâng) bằng cách sử dụng một cơ cấu nâng được gọi là lực nâng bằng xích. Thang máy thường bao gồm một hoặc nhiều xích chạy dưới đường ray. Xích được buộc thành vòng và quấn quanh một bánh răng chạy bằng động cơ ở cả hai đầu của ngọn đồi. Động cơ quay vòng dây chuyền, đẩy tàu lượn lên đồi giống như một băng chuyền. Những chiếc xe được gắn vào dây xích bằng một số móc bản lề được gọi là xích chó. Trong các thiết kế gần đây, việc sử dụng kỹ thuật phóng máy phóng đôi khi được thực hiện.

Có hai loại tàu lượn chính (được phân biệt theo cấu trúc đường ray) là tàu lượn bằng gỗ và tàu lượn bằng thép. Tàu lượn siêu tốc bằng gỗ là tàu lượn có đường ray được làm từ gỗ và được làm tương tự như đường ray xe lửa truyền thống. Mặt khác, tàu lượn siêu tốc bằng thép có thiết kế linh hoạt hơn nhiều và có thể mở rộng phạm vi chuyển động.

Các tàu lượn siêu tốc lâu đời nhất đi xuống từ cái gọi là “Dãy núi Nga”. Đây là những ngọn đồi băng được xây dựng đặc biệt, đặc biệt xung quanh Saint Petersburg, Nga. Được xây dựng vào thế kỷ 17, chúng trở nên phổ biến với tầng lớp thượng lưu Nga. Catherine II của Nga rất hâm mộ những địa điểm tham quan này đến nỗi bà đã xây dựng một vài chiếc cho riêng mình.

Các tàu lượn hiện đại – các Promenades Aériennes được mở cửa ở Parc Beaujon của Paris vào ngày 8 tháng 7 năm 1817.

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1884, tàu lượn siêu tốc đầu tiên ở Mỹ khai trương tại Đảo Coney ở Brooklyn, New York. Trò giải trí mới này đã thành công ngay lập tức và vào đầu thế kỷ này, đã có hàng trăm tàu ​​lượn trên khắp đất nước.

Năm 1887, doanh nhân người Tây Ban Nha Joseph Oller – người đồng sáng lập hội trường âm nhạc Moulin Rouge, đã xây dựng Montagnes Russes de Belleville – “Dãy núi Belleville của Nga” với 200 m (656 feet), sau đó được mở rộng thành bốn hình-tám-hình-vòng lặp.

Đến năm 1919, tàu lượn siêu tốc đầu tiên được phát triển bởi John Miller. Chẳng bao lâu, tàu lượn lan rộng đến các công viên giải trí trên toàn thế giới. Tàu lượn lịch sử được biết đến nhiều nhất – Cyclone đã được khai trương tại Đảo Coney vào năm 1927.

Cuộc Đại suy thoái đánh dấu sự kết thúc thời kỳ hoàng kim của tàu lượn – các công viên giải trí nói chung đã đi vào suy thoái. Điều này kéo dài cho đến năm 1972 khi sự thành công bất ngờ của The Racer at Kings Islan và tàu lượn siêu tốc lại tiếp tục cho đến ngày nay.

Năm 1956, các nhà biểu diễn người Pháp Baudrier & Drouet đã giới thiệu một tàu lượn siêu tốc bằng thép ở Foire du Throne, Paris.

Năm 1975, tàu lượn siêu tốc hiện đại đầu tiên đã thực hiện yếu tố đảo ngược khai trương – Corkscrew, tại Knott’s Berry Farm ở Buena Park, California.

Năm 1976, vòng lặp đã trở lại vĩnh viễn với cuộc Cách mạng Mỹ vĩ đại tại Magic Mountain ở Valencia, California.

Các Formula Rossa tại Ferrari World ở Abu Dhabi, UAE, có thể tăng tốc lên đến 240 km/h (149,1 mph) và chỉ trong 4,9 giây. Nó mở cửa vào ngày 4 tháng 11 năm 2010. Formula Rossa tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 2 giây và gây ấn tượng với một ngôi sao F1 như Fernando Alonso.

Tàu lượn siêu tốc bằng thép tại Six Flags Magic Mountain ở Valencia, California đã cho trải nghiệm vòng lặp cao nhất thế giới tại 38,75 m (127,13 ft). Tổng thời gian đi xe là 1 phút 30 giây.

Đường sắt Scenic tại Công viên Luna ở Melbourne đã mở cửa vào ngày 13 tháng 12 năm 1912, và vẫn hoạt động kể từ đó. Tàu lượn bằng gỗ truyền thống này được thiết kế bởi La Marcus Adna Thompson – người Mĩ hiện được coi là “cha đẻ của tàu lượn hiện đại”.

Richard Rodriguez (Mỹ) đã lái tàu lượn siêu tốc Pepsi Max Big One và Big Dipper tại Bãi biển Pleasure ở Blackpool, Vương quốc Anh trong 405 giờ 40 phút từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 13 tháng 8 năm 2007. Là một tín đồ cuồng nhiệt nổi tiếng, Rodriguez đã giữ kỷ lục này.

Các tàu lượn dài nhất được khánh thành vào công viên giải trí Nagashima Spa Land ở Nagashima, Kuwana, Mie, Nhật Bản vào ngày 01 tháng 8, 2000. Nó kéo dài 2,48 km (1,54 dặm).

Tại Hoa Kỳ có khoảng ba trăm triệu người đi tàu lượn mỗi năm.

10 cách để thoát khỏi tất cả và cảm nhận điều kỳ diệu của cuộc sống

Nguồn :
_http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-roller-coasters/

Bình luận bằng Facebook

comments