Sự thật thú vị về thịt mà có thể bạn chưa biết

0
2303

Thịt là thịt động vật được dùng làm thực phẩm.

Các từ “meat” có nguồn gốc từ tiếng Anh Mete, mà gọi thức ăn nói chung.

Thịtthành phần chủ yếu là nước, protein và chất béo.

Tất cả các mô cơ đều rất giàu protein, trong hầu hết các trường hợp đều là nguồn cung cấp kẽm, vitamin B12, selen, phốt pho, niacin, vitamin B6, choline, riboflavin và sắt. Một số dạng thịt cũng chứa nhiều vitamin K.

Chất béo của thịt rất khác nhau tùy theo loài, chất lượng và cách cắt, là nguồn năng lượng quý giá và cũng ảnh hưởng đến hương vị, độ ngọt và độ mềm của thịt nạc.

Các bộ phận như gan, thận, tim và các bộ phận khác là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu tuyệt vời, dễ dàng được cơ thể con người đồng hóa để làm thức ăn cho người.

Tiêu hóa Thịt sẽ hơi chậm, nhưng 95% protein thịt và 96% chất béo được tiêu hóa.

Nó có thể ăn sống, nhưng thường được ăn sau khi đã được nấu chín và tẩm gia vị hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Thịt của động vật có vú lớn như bò, cừu và ngựamàu đỏ, còn gà và gà tâymàu trắng.

Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đây là loại thịt phổ biến nhất ở phương Tây và Trung Âu, và nó cũng rất phổ biến ở các khu vực phía Đông; khu vực không theo đạo Hồi của Ấn Độ, Đông Nam Á (như Đông Dương, Philippines, Singapore, Đông Timor) và ở Malaysia. Nó được đánh giá cao trong các món ăn châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc vì hàm lượng chất béo và kết cấu của nó.

Thịt bò là tên loại ẩm thực từ thịt của gia súc. Độ mềm và hương vị của thịt bò được cải thiện nhờ quá trình lão hóa – trong một phương pháp lão hóa phổ biến, thân thịt được treo trong khoảng hai tuần ở nhiệt độ khoảng 2°C (36°F), khuyến khích những thay đổi vật lý trong mô cơ để nâng cao chất lượng của thịt.

Thịt được chế biến theo nhiều cách như bít tết, hầm, nước xốt hoặc thịt khô như thịt bò khô. Sau đó, nó có thể được nghiền thành miếng chả (như bánh mì kẹp thịt), bánh mì, hoặc xúc xích, hoặc được sử dụng ở dạng lỏng (như trong món “rượu sốt cay” hoặc nước sốt Bolognese).

Một số loại thịt được xử lý bằng cách hun khói – là quá trình tạo hương vị, nấu hoặc bảo quản thực phẩm bằng cách cho chúng tiếp xúc với khói từ các nguyên liệu thực vật đang cháy hoặc âm ỉ (thường là gỗ).

Một số bí quyết hay ai cũng nên biết!

Các phương pháp chế biến xúc xích bao gồm nấu chín, ninh nhừ (bằng cách sử dụng dung dịch muối) và hun khói (tiếp xúc với khói, thường là sau khi xử lý). Hai phương pháp cuối cùng, ban đầu được sử dụng để bảo quản, bây giờ được sử dụng chủ yếu để tăng thêm hương vị của chúng.

Hot dog hay Frankfurter, Frank, hoặc Wien là một loại xúc xích đã nấu chín, được nướng hoặc hấp theo cách truyền thống và kẹp trong một chiếc bánh mì đã được cắt 1 phần. Các nhà sử học tin rằng nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ thời đại của hoàng đế La Mã khét tiếng Nero, người đầu bếp Gaius có thể đã liên kết những chiếc xúc xích đầu tiên.

Các loại bánh hamburger ban đầu bắt nguồn từ Hamburg – thành phố lớn thứ hai của Đức. Trong tiếng Đức, Burg có nghĩa là “lâu đài”, “khu định cư kiên cố” hoặc “nơi ẩn náu kiên cố” và là một thành phần phổ biến của địa danh.

Giăm bông là thịt lợn lấy từ đùi lợn. Nó được sản xuất qua cách xử lý thịt lợn sống bằng việc ướp muối, còn được gọi là xử lý khô, hoặc ngâm nước muối gọi là xử lý ướt. Đây là một trong những sản phẩm thịt lợn được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Giăm bông là một trong những loại thịt cổ xưa nhất của các dân tộc văn minh và phổ biến ở khắp châu Âu và châu Á trừ những nơi bị cấm bởi các sắc lệnh tôn giáo.

Thịt thường được ăn chín, nhưng có nhiều công thức làm thịt sống gọi là thịt bò sống, thịt bê hoặc cá (tartare).

Steak tartare là một món ăn Pháp được làm từ thịt sống thái nhỏ hoặc xay (thường là thịt bò). Chính xác hơn, nó được cạo để không có dù chỉ một chút mỡ gân nhỏ lọt vào thịt đã được nạo. Món này thường được phục vụ với hành tây, nụ bạch hoa, gia vị như tiêu xay tươi và sốt Worcestershire, đôi khi là lòng đỏ trứng sống.

Thịt đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa, mặc dù việc sản xuất và tiêu thụ hàng loạt nó đã được xác định là có nguy hại đối với sức khỏe con người và môi trường.

Con người đã săn bắt động vật để lấy thịt từ thời tiền sử.

Bằng chứng cổ sinh vật học cho thấy rằng thịt chiếm một tỷ lệ đáng kể trong chế độ ăn uống của những con người đầu tiên. Những người săn bắn hái lượm ban đầu phụ thuộc vào việc săn bắt có tổ chức các loài động vật lớn như bò rừng và hươu.

Cừu – có nguồn gốc từ Tây Á, được thuần hóa với sự giúp đỡ của loài chó trước khi hình thành nền nông nghiệp định cư, có lẽ đó là vào đầu thiên niên kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Gia súc được thuần hóa ở Lưỡng Hà sau khi nền nông nghiệp định cư hình thành khoảng 5000 năm trước Công nguyên.

Lợn nhà, có nguồn gốc từ lợn rừng, được biết là đã tồn tại khoảng 2500 năm trước Công nguyên ở Hungary ngày nay và ở thành Troy.

Hươu được săn bắt để lấy thịt ở nhiều vùng khác nhau.

Ngựa là thực phẩm phổ biến ở Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản, và một số các quốc gia khác.

Những người ăn chay có thể không ăn thịt vì lo ngại về tác động môi trường của việc sản xuất thịt hoặc ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ.

“Vua lợn” qua đời tại Trung Quốc

Nguồn :
_http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-meat/

Bình luận bằng Facebook

comments