Vườn treo Babilon và sự thật ít ai biết đến

0
3352

Vườn treo là công trình duy nhất trong số Bảy kỳ quan thế giới cổ đại mà vị trí vẫn chưa được xác định chính xác, từng được phát triển bởi nền văn hóa Hy Lạp
Vườn treo Babilon và sự thật ít ai biết đến

Chúng được cho là một trong những kỳ công đáng kinh ngạc nhất của kỹ thuật xây dựng trên thế giới vào thời điểm đó.

Vua Babylon Nebuchadnezzar II được cho là đã xây dựng Vườn treo sang trọng vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên như một món quà cho vợ mình, Amytis, người luôn nhớ về thảm thực vật và những ngọn núi tuyệt đẹp của quê hương Media (vùng phía tây bắc của Iran ngày nay ).

Để làm cho sa mạc nở hoa, cần phải có một kỹ thuật thủy lợi kỳ diệu. Các nhà khoa học đã phỏng đoán rằng một hệ thống máy bơm, guồng nước và bể chứa sẽ được sử dụng để nâng và đưa nước từ sông Euphrates gần đó lên đỉnh các khu vườn.
Vườn treo Babilon và sự thật ít ai biết đến
Các văn bản Hy Lạp và La Mã đã vẽ nên những bức tranh sống động về Vườn treo Babylon sang trọng.

Chúng được mô tả là một kỳ công đáng kể về kỹ thuật với một loạt các khu vườn theo tầng tăng dần với nhiều loại cây cối, bụi rậm và dây leo, giống như một ngọn núi xanh lớn được xây bằng gạch bùn.

Vào đầu thế kỷ 21, địa điểm của Vườn treo vẫn chưa được xác lập một cách chính xác. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết vẫn tồn tại về cấu trúc và vị trí của các khu vườn.

Ba giả thuyết đã được đưa ra để giải thích cho điều này: thứ nhất, chúng hoàn toàn là thần thoại, và những mô tả được tìm thấy trong các tác phẩm Hy Lạp và La Mã cổ đại thể hiện một lý tưởng lãng mạn về một khu vườn phía đông. Thứ hai, chúng tồn tại ở Babylon, nhưng đã bị phá hủy hoàn toàn vào một thời điểm nào đó vào khoảng thế kỷ 1 sau Công nguyên. Và thứ ba, truyền thuyết đề cập đến một khu vườn được ghi chép đầy đủ mà Vua người Assyria Sennacherib (704–681 trước Công nguyên) đã xây dựng ở thủ đô Nineveh trên sông Tigris, gần thành phố Mosul hiện đại.
Vườn treo Babilon và sự thật ít ai biết đến
Các tác giã đã quan tâm đến kích thước của Vườn treo, thiết kế tổng thể và phương tiện tưới tiêu, và lí do chúng được xây dựng.

Vườn treo Semiramis của H. Waldeck Diodorus Siculus (còn hoạt động khoảng 60–30 TCN) dường như đã tham khảo các văn bản từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên của cả Cleitarchus (sử gia của Alexander Đại đế) và Ctesias của Cnidus. Diodorus mô tả việc xây dựng cho một vị vua Syria. Ông nói rằng khu vườn có dạng hình vuông. Khu vườn được xếp tầng, với phòng trưng bày trên cùng cao 50 cubit (Khoảng 22.86 mét). Các bức tường dày 22 feet (Khoảng 6,7m) được làm bằng gạch. Phần gốc của các phần tầng đủ sâu để cung cấp sự phát triển của rễ cho những cây lớn nhất, và các khu vườn được tưới từ Euphrates gần đó.
Vườn treo Babilon và sự thật ít ai biết đến
Quintus Curtius Rufus (thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên) có lẽ đã vẽ trên cùng nguồn với Diodorus. Ông nói rằng các khu vườn nằm trên đỉnh của một tòa thành, có chu vi là 20 stadia. Ông quy việc xây dựng các khu vườn cho một vị vua Syria, một lần nữa với lý do rằng hoàng hậu của ông nhớ quê hương của mình.

Lời tường thuật của Strabo (khoảng năm 64 trước Công nguyên – năm 21 sau Công nguyên) có thể dựa trên mô tả của ông về tài khoản bị mất của Onesicritus từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Ông nói rằng các khu vườn được tưới nước bằng các máy bơm xoắn  của Archimedes dẫn đến các khu vườn từ sông Euphrates.

Người cuối cùng trong số các nguồn cổ điển được cho là nhà nghịch lý học Philo của Byzantium. Vào khoảng năm 225 trước Công nguyên, Philo đã đưa ra một danh sách bảy temata – “những thứ nên xem” – ngày nay được biết đến nhiều hơn với tên gọi Bảy kỳ quan của Thế giới Cổ đại: Kim tự tháp ở Giza, Tượng thần Zeus ở Olympia, Đền thờ Artemis ở Ephesus, Lăng mộ ở Halicarnassus, Colossus of Rhodes, Pharos của Alexandria và bí ẩn nhất là Vườn treo Babylon.

Nhiều lần sửa đổi danh sách của Philo sau đó, và các trang web khác được thêm vào và xóa bỏ theo thị hiếu của thời đại. Nhưng bảy temata của Philo đã trở thành kinh điển, một bức ảnh chụp nhanh về các di tích mà kích thước và năng lực kỹ thuật của chúng khiến tâm hồn cổ điển phải kinh ngạc.

Những khu vườn tí hon đẹp đến ngỡ ngàng được làm từ chậu hoa vỡ

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-the-hanging-gardens-of-babylon/

Bình luận bằng Facebook

comments