11 cách đối phó với những người can thiệp vào cuộc sống của bạn

0
1688

Busie Body là một vở kịch thành công vào thế kỷ 18 kể về một người bận rộn, thích tò mò về công việc kinh doanh của mọi người và can thiệp vào các cuộc tình của bạn mình. Tên của anh ta là Marplot, một cách chơi chữ nói về ‘âm mưu’ của anh ta với mọi người. Có vẻ như không có gì thay đổi ngày hôm nay, vì tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những người thích can thiệp vào cuộc sống của mình vào thời điểm này hay bất kỳ lúc nào khác. Nhưng chúng tôi đã có cách để những người này không can thiệp vào cuộc sống của chúng tôi nữa.

Chúng tôi đã tổng hợp các biện pháp khác nhau mà bạn có thể thực hiện để đối phó với những người xen vào cuộc sống hoặc công việc của bạn.

1. HÃY THỬ XEM NHỮNG LỜI HỌ NÓI CÓ Ý NGHĨA TỐT HAY KHÔNG ?

Ảnh : brightside.me

Đôi khi mọi người có ý tốt đối với bạn nhưng cách họ nói mọi thứ nghe có vẻ tổn thương. Cố gắng lùi lại một bước và đánh giá xem liệu họ có thực sự dành lời khuyên ý nghĩa cho bạn hay không. Có thể có một số sự thật trong những gì họ đang nói. Nhưng đó cũng có thể là do họ chỉ quan tâm đến bản thân họ và bạn không phù hợp với ý định nào đó của họ, đó thực sự không phải là thiếu sót của bạn.

2. “KẺ RANH GIỚI” RÕ RÀNG

Ảnh : brightside.me

Sử dụng những câu nói kiên định, rõ ràng để khẳng định rằng bạn sẽ không vui vẻ về chủ đề này, ví dụ: “Tôi không muốn thảo luận về mức lương của mình”. Học cách nói “Không” và phải biết rằng bạn thậm chí không cần phải giải thích cho họ về điều đó, ví dụ: “Không, đừng gài tôi với bất kỳ ai”. Nó cũng hữu ích để bảo vệ thứ gì đó của bạn, chẳng hạn như không để điện thoại nằm xung quanh hoặc tài khoản Facebook của bạn đăng nhập trên một máy tính dùng chung, để những kẻ can thiệp không thể truy cập vào thông tin của bạn.

3. ĐỪNG COI NÓ MỘT CÁCH CÁ NHÂN

Ảnh : brightside.me

Bạn có thể kiểm soát những gì bạn làm, nhưng bạn không thể kiểm soát những gì người khác làm. Vì vậy, ngay cả khi bạn biết rằng họ không nên nói hoặc hỏi điều gì đó, bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình về điều đó. Hãy cố gắng tập trung vào những gì họ đang nói hơn là liệu điều đó có nên xảy ra hay không.

4. BỎ QUA

Ảnh : brightside.me

Có một số người mà bạn không thể tránh và phải duy trì mối quan hệ bình thường, như đồng nghiệp hoặc hàng xóm của bạn. Nếu họ can thiệp vào cuộc sống của bạn, miễn là nó không vượt ra khỏi giới hạn, có lẽ điều tốt nhất bạn nên làm là đừng để ý đến họ.

5. ĐỪNG CHIA SẺ NHỮNG ĐIỀU RIÊNG TƯ VỚI HỌ

Ảnh : brightside.me

Chuyện riêng tư của bạn có thể sẽ thúc đẩy sự tò mò của một số người, bởi vì khi họ biết điều gì đó về bạn, họ sẽ muốn nhận xét hoặc đặt câu hỏi về nó. Vì vậy, hãy cố gắng giữ mọi thứ cho riêng mình, ngay cả khi họ hỏi bạn về điều đó bằng cách đưa ra câu trả lời “Không phải”. Giả sử ai đó hỏi “Tại sao bạn vẫn độc thân?”, bạn có thể trả lời “Bạn thật ngọt ngào khi đã quan tâm”. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng họ không thể dễ dàng lấy được thông tin của bạn bằng cách đánh cắp quyền truy cập của bạn trên mạng xã hội.

6. BẮT BẺ LẠI BẰNG NHỮNG LỜI LỊCH SỰ

Ảnh : brightside.me

Mặc dù bạn không nên thô lỗ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tạo ra một “sự đảo ngược độc đáo. Bạn cũng có thể lật ngược tình thế và nói “Tôi không nhận ra rằng bạn đã đầu tư nhiều như vậy vào hoàn cảnh của tôi. Có một lý do cho điều đó?” Điều này có thể khiến họ mất cảnh giác vì bây giờ họ là người phải đối mặt với một câu hỏi khó.

7. PHẢN ỨNG BẰNG LÒNG TỐT

Ảnh : brightside.me

Trong một số trường hợp, mọi người xen vào cuộc sống của người khác vì họ không hài lòng với cuộc sống của chính mình. Có thể việc tham gia vào cuộc sống của bạn sẽ giúp họ cảm thấy tốt hơn về bản thân. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn cho họ đôi lời thấu cảm. Nếu họ nói “Tại sao bạn lại ly hôn với một người đàn ông tốt như vậy?” bạn có thể nhún vai và trả lời một cách lịch sự với “Bạn đã có kinh nghiệm về việc ly hôn mà bạn hối hận chưa?”

8. GIẢM THIỂU THỜI GIAN MÀ BẠN DÀNH CHO HỌ

Ảnh : brightside.me

Cách đơn giản nhất để né tránh một người can thiệp vào cuộc sống của bạn là giảm tương tác của bạn với họ. Nếu bạn có thể tránh xa việc tương tác với họ, hãy làm như vậy, ví dụ: bạn có thể dễ dàng kiểm tra tên của họ trong danh bạ để mỗi khi họ gọi, bạn không cần phải trả lời. Nếu không, chỉ cần đảm bảo rằng bạn dành ít thời gian cho họ nhất có thể.

9. ĐÁNH LẠC HƯỚNG ĐỂ CHUYỂN CHỦ ĐỀ

Ảnh : brightside.me

Nói dối có thể khiến bạn gặp rắc rối sau này, vì vậy một trong những cách tốt nhất để tránh trả lời những câu hỏi tọc mạch là thay đổi chủ đề. Nếu ai đó hỏi bạn điều gì đó mà bạn không thoải mái khi trả lời, bạn cũng có thể chuyển trọng tâm để họ là người cần trả lời câu hỏi. Ví dụ: nếu ai đó hỏi “Bạn vẫn chưa có con sao?” bạn có thể nói “Tôi nhớ bạn có 3 đứa con. Năm nay chúng bao nhiêu tuổi rồi?”

10. HÃY NÓI VỚI HỌ CẢM NHẬN CỦA BẠN

Ảnh : brightside.me

Đối mặt và mở lòng với họ có thể khiến bạn bị tổn thương, nhưng điều đó có thể giúp ích cho cả hai. Một số người có thể nghĩ rằng họ chỉ nói những điều vô hại mà không biết rằng lời nói của họ khiến bạn buồn lòng. Nhưng nếu họ chuyển sang phòng thủ hoặc coi thường bạn hơn sau khi bạn nói với họ về sự khó chịu của bạn, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ là loại người mà bạn nên tránh xa.

11. ĐÁP TRẢ BẰNG SỰ HÀI HƯỚC

Ảnh : brightside.me

Nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra thoải mái và để mọi người ôn trọng thể diện, hãy sử dụng sự hài hước. Người can thiệp có thể không nhận được gợi ý trả lời hoặc bỏ qua nó hoàn toàn, nhưng ít nhất bạn có thể cười về nó. Khi được hỏi, “Bạn có nhìn thấy ai không?” bạn có thể trả lời “Tôi đang nhìn thấy chiếc bánh đó ở đằng kia và nó trông rất ngon.”

Bạn đã nhận được những loại nhận xét hoặc câu hỏi nào từ những người cố gắng tham gia vào cuộc sống của bạn? Bạn đã trả lời họ như thế nào? Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi ở phần bình luận!

BTS tiếp tục phá kỷ lục số lần đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu Billboard với ‘Butter’

Nguồn :
_https://brightside.me/inspiration-psychology/11-ways-to-deal-with-people-who-meddle-in-your-life-801275/

Bình luận bằng Facebook

comments