15 loại cây có thể xua đuổi muỗi và bọ một cách tự nhiên

0
1356

Hãy quên đi những hóa chất xua đuổi độc hại có thể khiến sức khỏe gia đình bạn gặp nguy hiểm. Chúng tôi phát hiện ra rằng cây và hoa không chỉ làm sạch không khí, giúp bạn dễ ngủ mà còn có thể xua đuổi côn trùngmuỗi khỏi ngôi nhà của bạn. Một số có mùi thơm nồng, một số khác có hợp chất hóa học mà chỉ bọ mới ngửi được, nhưng tất cả chúng đều rất đẹp, vừa có thể trang trí vừa có thể xua đuổi những vị khách không mời.

Chúng tôi đã nghiên cứu những loại cây có thể được sử dụng cho mục đích xua đuổi để bạn có thể thêm chúng vào danh sách cây cảnh sẽ trồng tiếp theo của mình.

1. Hoa cúc

Hoa cúc.
Hoa cúc. Ảnh: © Miroslav216 / imgur

Hoa cúc không những có hoa đẹp mà còn được dùng như một loại thuốc đuổi sâu bọ tuyệt vời. Chúng tạo ra một chất gọi là pyrethrin mà côn trùng không thích. Bạn có thể trồng hoa cúc của mình bên cạnh các loại cây khác để xua đuổi sâu bọ ngăn chúng làm hại những bông hoa xinh xắn, bạn cũng có thể bỏ hoa vào nước nóng để phun lên quần áo hoặc bề mặt khác để xua đuổi muỗi.

2. Bạc hà

Bạc hà.
Bạc hà. Ảnh: © itssalTEA / reddit

Bạc hà thường được sử dụng trong ẩm thực, nhưng nó cũng có thể làm nên điều kỳ diệu khi ngăn kiến ​​xâm nhập vào nhà của bạn. Chỉ cần rắc một ít bạc hà vào bất cứ nơi nào bạn thấy kiến. Mùi hương mạnh mẽ mà loài cây này tỏa ra sẽ xua đuổi mọi loài bọ không mong muốn. Tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng tương tự.

3. Hoa oải hương

Hoa oải hương
Hoa oải hương. Ảnh: © AleksaBoskovic / imgur

Hoa oải hương có chứa một hợp chất gọi là linalool , một loại thuốc trừ bọ chét, ruồi giấm và gián nổi tiếng. Bạn có thể lấy một nắm lá oải hương, cho vào bình xịt chứa đầy nước và xịt lên da và đồ đạc.

4. Bạc hà mèo (Catnip)

Bạc hà mèo (Catnip)
Bạc hà mèo (Catnip). Ảnh: © Daito_02 / reddit

Mặc dù mèo có thể thích catnip, nhưng muỗi lại ghét nó. Loại cây này tỏa ra chất nepetalactone có khả năng xua đuổi muỗi và bọ rất hiệu quả. Chỉ cần để cây catnip trong vườn hoặc trong nhà và xem kết quả thôi.

5. Bee balm

Bee balm
Bee balm. Ảnh: © Mini_Midi / reddit

Cam Bergamot , còn được gọi là Bee Balm, thu hút chim ruồi và ong, nhưng rễ của nó cũng có vai trò quan trọng như một loại thuốc trừ sâu. Chúng chứa thymol, có thể ngăn chặn các loài gây hại dưới lòng đất.

6. Xô thơm (Sage)

Xô thơm (Sage)
Xô thơm (Sage). Ảnh: © neanderthalensis / imgur

Cây xô thơm có một hợp chất tự nhiên gọi là caryophyllene có thể xua đuổi muỗi và bọ. Nó hoạt động tốt hơn khi nóng, vì vậy bạn có thể ném một vài nhánh của loại thảo mộc này vào lửa và xem côn trùng nói lời tạm biệt với ngôi nhà của bạn.

7. Hương thảo hay Mê điệt hương

Hương thảo hay Mê điệt hương
Hương thảo hay Mê điệt hương. Ảnh: © roggz / reddit

Cho dù đó là để nấu ăn hay trang trí có một cây hương thảo trong nhà của bạn luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Và để tận dụng được nhiều hơn nữa công dụng của nó, những bông hoa này có sức mạnh kỳ diệu có thể xua đuổi bất kỳ con muỗi nào trong nhà bạn. Chỉ cần thêm một cốc hương thảo khô vào một lít nước, đun sôi, để nguội và cho hỗn hợp vào bình xịt. Bạn có thể thoa trực tiếp lên da hoặc vật nuôi của mình.

8. Tía tô đất

Tía tô đất
Tía tô đất. Ảnh: © OppaiProtector / reddit

Tía tô đất có mùi thơm nhờ hợp chất citronellal mà nó có – nhưng bọ không thích mùi thơm này cho lắm. Giã nát lá của nó để mùi hương có thể trở nên mạnh hơn, sau đó thoa chúng lên da của bạn để xua đuổi muỗi và bọ.

9. Borage

Borage
Borage. Ảnh: © gephasel2000 / imgur

Nếu bạn trồng cà chua hoặc cải bắp trong vườn của mình, cây borage (lưu ly) có thể là người bạn tốt nhất của bạn. Bạn có thể đặt chúng bên cạnh những cây rau của mình, vì chúng có thể xua đuổi côn trùng có hại và sâu sừng.

10. Húng quế

Húng quế
Húng quế. Ảnh: © ArroyavePhotography / reddit

Mùi của húng quế rất mạnh có thể xua đuổi bọ. Lá của nó có 4 hợp chất xua đuổi và bạn chỉ cần chà xát chúng để mùi hương tỏa ra. Đặt một ít húng quế trên bệ cửa sổ của bạn để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà của bạn.

11. Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ
Cúc vạn thọ. Ảnh: © sevrena85 / imgur

Giống như hoa cúc, cúc vạn thọ cũng có pyrethrin trong chúng và có thể được sử dụng cho mục đích xua đuổi côn trùng. Trộn một nắm cúc vạn thọ và nước rồi để hỗn hợp này nghỉ 2 ngày ở nơi tối, mát, thỉnh thoảng lắc đều. Sau đó, dùng khăn để lọc cặn và lấy phần nước ra ngoài. Cho chất lỏng vào bình xịt và sẵn sàng sử dụng.

12. Kinh giới cay (Oregano)

Kinh giới cay (Oregano)
Kinh giới cay (Oregano). Ảnh: © JoshWoodward / imgur

Hầu hết chúng ta đều có oregano khô ở nhà để thêm vào thức ăn của mình. Nhưng có một khóm kinh giới tươi cũng có thể là một ý tưởng hay, vì côn trùng không thích mùi dầu của loại thảo mộc này. Giã 4 đến 5 cốc lá oregano để tiết ra nước của cây. Sau đó, cho hỗn hợp vào thau đựng nước ở nơi có nắng và để qua đêm. Thêm xà phòng rửa bát dạng lỏng vào hỗn hợp, lọc và cho nước vào bình xịt.

13. Cây ngải cứu

Cây ngải cứu
Cây ngải cứu. Ảnh: © Chefb0y_rd / reddit

Nếu bạn nuôi chó hoặc mèo, cây ngải cứu là một loại cây tốt. Nó được biết đến với vai trò xua đuổi bọ chét tự nhiên và bạn có thể phun nước của loại cây này lên những người bạn có lông và đồ đạc của mình. Nhưng lưu ý không sử dụng quá liều lượng vì mùi có thể rất mạnh đối với động vật.

Xem thêm >>Mẹo diệt muỗi không cần dùng hóa chất

14. Cúc hương ngải (Tansy)

Cúc hương ngải (Tansy)
Cúc hương ngải (Tansy). Ảnh: © pixabay.com

Với những bông hoa cúc màu vàng tươi tansy nổi tiếng là một chất đuổi ruồi. Bạn có thể chà xát lá lên da hoặc phun chúng vào không khí trong nhà. Mùi thơm sẽ được tỏa ra và ruồi sẽ không vào nhà.

15. Cúc sợi tím (Ageratum)

Cúc sợi tím (Ageratum)
Cúc sợi tím (Ageratum). Ảnh: © pixabay.com

Hoa Ageratum thường được sử dụng trong nước hoa nhưng cũng được khuyên dùng như một loại thuốc chống muỗi. Chúng có một hợp chất gọi là coumarin, và bạn có thể trồng chúng trong vườn hoặc trong bình để xua đuổi bọ.

Bạn có bao nhiêu cây? Bạn yêu thích nhất cái nào?

Hơn 15 mẹo làm vườn thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nguồn
_https://brightside.me/inspiration-tips-and-tricks/15-plants-that-can-naturally-send-mosquitoes-and-bugs-away-802262/

Bình luận bằng Facebook

comments