15 sự thật đáng kinh ngạc mà bạn sẽ không tìm thấy trong một cuốn bách khoa toàn thư

0
1112

Mỗi ngày, chúng ta xử lý 74 GB thông tin tương đương với việc xem 16 bộ phim. Và đôi khi có vẻ như chúng ta nghĩ rằng mình đã biết mọi thứ. Nhưng đã đến lúc phá hủy niềm tin này bằng những sự thật đáng kinh ngạc về cuộc sống của chúng ta và thế giới xung quanh.

Đây là những gì chúng tôi sẽ làm ngay bây giờ và bạn có thể tham gia cùng chúng tôi. Hãy cùng nhau ngạc nhiên nào.

1. Phần lớn xương nằm trong tay của chúng ta

Phần lớn xương nằm trong tay của chúng ta
Ảnh: © Tobias Klenze / Wikimedia Commons, © CC-BY-SA-3.0, © Hellerhoff / Wikimedia Commons, © CC-BY-SA-3.0

Tổng cộng chúng ta có 206 chiếc xương và 1/4 trong số đó nằm trong tay của chúng ta. Cụ thể là 54 xương. Nhân tiện, bàn chân của chúng ta chỉ có ít hơn 2 chiếc xương so với bàn tay. Có 52 chiếc xương trong bàn chân. Vì vậy, cả bàn tay và bàn chân tạo nên một nửa bộ xương của chúng ta.

2. Chim gõ kiến ​​không bị thương ở đầu do có lưỡi bảo vệ.

Chim gõ kiến ​​không bị thương ở đầu do có lưỡi bảo vệ.
Ảnh: © Andy Reago & Chrissy McClarren / Wikimedia Commons, © CC-BY-2.0

Chim gõ kiến ​​mổ vào thân cây trong một thời gian dài để tìm kiếm thức ăn, nhưng chúng không bao giờ bị đau đầu hoặc bị thương.Điều này là do lưỡi của chúng quấn quanh hộp sọ. Chim gõ kiến ​​cũng có xương gắn trong lưỡi giúp tách côn trùng ra khỏi cây. Chiếc lưỡi bất thường quấn quanh phía sau hộp sọ và cố định ở phía trước giữa hai mắt. Cấu hình này cho phép lưỡi và xương của nó hoạt động như một lò xo, làm giảm lực vật lý và các rung động liên quan. Nó đóng vai trò như một lò xo, làm mềm các va chạm và bảo vệ chúng khỏi bị chấn động.

3. Logo Adidas từng thuộc về một công ty khác.

Logo Adidas từng thuộc về một công ty khác.
Ảnh: © Bryant Churckyno / Unsplash.com

Logo 3 sọc nổi tiếng của Adidas được mua với giá 1600 euro (khoảng 44,8 triệu) từ một công ty giày Phần Lan vào năm 1952. Trong những năm qua, logo của thương hiệu đã thay đổi nhiều lần nhưng nó vẫn luôn có 3 sọc.

4. Một đám mây bão nặng hàng tỷ pound.

Một đám mây bão nặng hàng tỷ pound.
Ảnh: © DerTobiSturmjagd / Pixabay.com

Những đám mây bay lên trên trời nặng rất nhiều do tất cả các giọt nước mà chúng chứa. Một đám mây bình thường nặng 1,1 triệu pound. Nhưng một đám mây bão lớn hơn nhiều cả về kích thước lẫn về lượng nước mà nó chứa, và nó nặng 2,4 tỷ pound. Tại sao những đám may đó lại không rơi? Không khí bên dưới đã giữ chúng khiến chúng bay lên.

5. Rái cá có túi.

Rái cá có túi.
Ảnh: © Depositphotos.com

Rái cá biển có lớp da “lỏng lẻo” bên dưới bàn chân trước của chúng, tạo ra cái gọi là “túi”, đây là nơi chúng có thể lưu trữ thức ăn. Ngoài ra, rái cá cũng thường giấu đá ở đó. Chúng sử dụng những hòn đá như một công cụ để mở vỏ trai, sò,…

6. Cây dương lá rung là sinh vật nặng nhất trên thế giới.

Cây dương lá rung là sinh vật nặng nhất trên thế giới.
Ảnh: © Intermountain Forest Service, USDA Region 4 Photography, © Public Domain

Pando, còn được gọi là người khổng lồ run rẩy, là một tập đoàn bản sao của một cá thể cây dương rung đực tự phát triển bằng cách nhân bản chính nó. Nó nặng khoảng 6.600 tấn và có diện tích 108 acres (khoảng 437 060 m2). Điều này khiến nó trở thành sinh vật nặng nhất. Người ta cho rằng thuộc địa này có niên đại khoảng vài nghìn năm tuổi.

7. Cá mập già hơn cây cổ thụ hàng triệu năm tuổi.

Cá mập già hơn cây cổ thụ hàng triệu năm tuổi.
Ảnh: © Depositphotos.com

Cây cối xuất hiện cách đây khoảng 360 triệu năm. Và những phát hiện có vảy cá mập cho thấy chúng đã tồn tại khoảng 420 triệu năm. Tức là, sự chênh lệch tuổi giữa cây cổ thụ và cá mập có thể lên tới 60 triệu năm.

8. Trẻ sơ sinh không có xương bánh chè.

Trẻ sơ sinh không có xương bánh chè.
Ảnh: © I.Safura / Wikimedia Commons, © CC-BY-SA-4.0

Thay vì xương bánh chè, trẻ sơ sinh có những miếng sụn. Nó giúp chúng bò mà không bị khó chịu và thích nghi với việc đi lại dễ dàng hơn. Sụn ​​này phát triển thành xương bánh chè theo tuổi tác và đến 12 tuổi nó biến hoàn toàn thành xương.

9. Bướm đêm nhớ mọi thứ khi chúng còn là sâu bướm.

Bướm đêm nhớ mọi thứ khi chúng còn là sâu bướm.
Ảnh: © Vadim Lu / Pexels.com, © zoosnow / Pexels.com

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bướm đêm có thể lưu lại những kỷ niệm và trải nghiệm mà chúng có được khi còn là một con sâu bướm. Và nó ảnh hưởng đến tuổi trưởng thành của chúng. Điều này có thể xảy ra bởi vì một số bộ phận não không thay đổi trong quá trình chuyển đổi từ sâu bướm thành bướm đêm.

10. Một con bạch tuộc khổng lồ có thể chui mình qua một cái lỗ.

Một con bạch tuộc khổng lồ có thể chui mình qua một cái lỗ.
Ảnh: © rvee / Pixabay.com

Bạch tuộc không có khung xương và hầu hết cơ thể của chúng được tạo thành từ mô mềm. Điều này cho phép chúng thay đổi hình dạng theo mọi cách. Vì vậy, ngay cả một con bạch tuộc 600 pound (khoảng 272 kg) cũng không gặp khó khăn gì khi chui vào một cái lỗ chỉ bằng một phần tư kích thước cơ thể của nó.

Xem thêm >>15 cách đã được chứng minh để cải thiện trí não

11. Ả Rập Xê Út mua lạc đà và cát từ Australia

Ả Rập Xê Út mua lạc đà và cát từ Australia
Ảnh: © Salman Sidheek / Unsplash.com

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ vì Ả Rập Xê Út có rất nhiều cát và lạc đà. Nhưng trên thực tế, tất cả lạc đà của họ đều đã được thuần hóa và họ mua những con hoang dã từ Úc để làm thịt. Họ cũng lấy cát Úc để xây dựng vì nó có những tính chất độc đáo.

12. Con lười có thể nín thở lâu hơn cá heo.

Con lười có thể nín thở lâu hơn cá heo.
Ảnh: © Allhailfintan / Wikimedia Commons, © CC-BY-SA-4.0

Cả con lười và cá heo đều có thể nín thở bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và nhịp tim của chúng. Tuy nhiên, con lười có thể tồn tại dưới nước tới 40 phút (không có không khí). Trong khi đối với cá heo, điều này thường chỉ kéo dài tối đa 15 phút.

13. Chơi Tetris có thể ngăn ngừa PTSD.

* Chú thích: PTSD : Rối Loạn Căng Thẳng Sau Chấn Thương Tâm Lý.

Chơi Tetris có thể ngăn ngừa PTSD.
Ảnh: © ptra / Pixabay.com

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Tetris có thể giúp giảm ký ức tiêu cực. Những người chơi trò chơi này sau khi bị tai nạn có ít hồi tưởng đau thương hơn. Nhân tiện, Tetris cũng giúp phát triển khả năng nhận thức nếu bạn chơi nó mỗi ngày trong nửa giờ.

14. Thiếu lông khiến cừu đánh nhau.

Thiếu lông khiến cừu đánh nhau.
Ảnh: © Flominator / Wikimedia Commons, © CC-BY-SA-3.0

Khi cừu bị xén lông, chúng không nhận ra nhau vì chúng có hình dáng và mùi khác nhau. Và chúng bắt đầu chiến đấu để tìm ra kẻ thống trị. Mặc dù chúng có trí nhớ tốt và có thể nhớ khuôn mặt trong nhiều năm.

15. Các tay nắm cửa bằng kim loại có thể tự khử trùng.

Các tay nắm cửa bằng kim loại có thể tự khử trùng.
Ảnh: © Shutterstock.com, © Shutterstock.com

Tay nắm cửa bằng đồng thau và đồng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn do các ion kim loại. Sự khác biệt duy nhất là đồng thau tự khử trùng trong 8 giờ trong khi đồng làm điều đó trong 4 giờ. Điều này xảy ra bởi vì đồng thau là một hợp kim có chứa đồng và cần nhiều thời gian hơn để ảnh hưởng đến vi khuẩn.

Sự thật nào khiến bạn kinh ngạc nhất? Bạn có biết điều gì thú vị khác về thế giới của chúng ta không? Bạn có thể làm mọi người ngạc nhiên trong các bình luận !!!

25 Sự Thật Khoa Học Bạn Chưa Từng Học Ở Trường

Nguồn:
_https://brightside.me/wonder-curiosities/15-mind-blowing-facts-that-you-wont-find-in-an-encyclopedia-802177/
_https://theconversation.com/how-do-woodpeckers-avoid-brain-injury-120489

Bình luận bằng Facebook

comments