20 sự thật hấp dẫn về lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II

0
2726

Ngày 02 tháng 06 năm 2021 là ngày đánh dấu 68 năm kể từ khi Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi.

Ảnh: Getty

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1953, Elizabeth Windsor (27 tuổi) được trao vương miện Nữ hoàng Anh tại Tu viện Westminster ở London. Sự kiện lịch sử không chỉ liên quan đến sự chuyển đổi trong vương quyền, mà còn cách mạng hóa phương tiện truyền thông khi đây là lễ đăng quang đầu tiên trên truyền hình. Những người hâm mộ bộ phim The Crown sẽ quen thuộc với cách buổi lễ này diễn ra diễn ra, nhưng họ có thể không biết về danh sách khách mời mà Jackie Kennedy đã đưa ra hay những món trang sức, vương miện mà Nữ hoàng đã đeo. Sau đây, hãy khám phá 20 sự thật thú vị nhất về lễ đăng quang của Nữ hoàng, nhân kỷ niệm 68 năm năm đăng quang của nữ hoàng.

Đọc thêm >> Những điều thú vị về Vương quốc Anh

Ảnh: Royal UK
1. Lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II diễn ra vào ngày 2 tháng 6 năm 1953 tại Tu viện Westminster, bà trở thành Nữ hoàng thứ 39 được trao vương miện tại đây.
2. Nữ hoàng Elizabeth II là Nữ hoàng đầu tiên kế vị ngai vàng khi ở nước ngoài — thời điểm cha bà qua đời là lúc bà trở thành người kế vị ngai vàng khi đó bà đang ở Kenya. Bà đã làm Nữ hoàng hơn một năm trước khi chính thức đăng quang.
3. Bó hoa đăng quang toàn màu trắng gồm hoa lan từ xứ Wales và Anh, hoa loa kèn từ nước Anh, hoa bách hợp từ Scotland và hoa cẩm chướng từ Bắc Ireland và Đảo Man.
4. Nhà thiết kế thời trang người Anh Norman Hartnell đã thiết kế chiếc váy đăng quang của Nữ hoàng, một chiếc áo choàng bằng sa tanh (là loại vải đặc trưng bởi bề mặt ngoài bóng còn bề mặt trong khá nhám) trắng có thêu họa tiết màu bạc và vàng.
5. Bà của Nữ hoàng Elizabeth II – nữ hoàng Mary là nữ hoàng đầu tiên chứng kiến khoảnh khắc đứa cháu lên ngôi, tuy nhiên, bà đã qua đời trước khi diễn ra lễ đăng quang Nữ hoàng Elizabeth.
Ảnh: National Media Museum
6. Lễ đăng quang kéo dài gần ba giờ đồng hồ.
7. Buổi lễ bao gồm sáu phần: công nhận, lời tuyên thệ, xức dầu (là hành động nghi lễ đổ dầu thơm lên đầu hoặc toàn bộ cơ thể của một người), lễ phong chức, lễ nhậm chức và tôn kính.
8. Hơn 8.000 khách mời đã có mặt tại lễ đăng quang của Nữ hoàng.
9. Ghế đăng quang, ghế Thánh Edward, được làm vào năm 1300 cho Edward I và đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ đó.
10. Nữ hoàng Elizabeth II được trao vương miện với Vương miện St. Edward, được làm bằng vàng nguyên khối vào năm 1661 với hồng ngọc, thạch anh tím, ngọc bích, ngọc hồng lựu, topazes và tourmalines. Nó cũng có đặc trưng của chiếc mũ nhung màu tím hoàng gia.
Các đồ trang sức vương miện. Ảnh: Royal Collection Trust / © Nữ hoàng Elizabeth II 2016
11. Nữ hoàng cũng được trao vương miện Sovereign’s Orb làm vào năm 1661. Vương miện được làm bằng vàng, chín viên ngọc lục bảo, 18 viên hồng ngọc, chín viên ngọc bích, 365 viên kim cương, 375 viên ngọc trai, một viên thạch anh tím và một viên đá thủy tinh (theo The Crown Chronicles).
12. Nữ hoàng Elizabeth II cũng được ban tặng chiếc nhẫn cưới của hoàng gia Anh trong lễ đăng quang. Chiếc được đeo trên ngón tay áp úp của nữ hoàng trong buổi lễ.
13. Vương trượng được trao cho Nữ hoàng khi đăng quang có một viên kim cương 530,2 carat đây là viên kim cương trắng cắt chất lượng hàng đầu lớn nhất thế giới.

Xem thêm >>“Nữ hoàng sắc đẹp” …100 tuổi

14. Sự kiện này đã làm nên lịch sử phát sóng với tư cách là lễ đăng quang trên truyền hình lần đầu tiên được BBC cung cấp.
15. Trong số 36 triệu người ở Anh, 27 triệu người đã xem lễ đăng quang trên truyền hình
Bức chân dung nổi tiếng của Nữ hoàng Elizabeth II của Cecil Beaton
16. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, đại diện của hơn 129 quốc gia đã có mặt tại lễ đăng quang.
17. Đệ nhất phu nhân Jacqueline Bouvier (nay là Jackie Kennedy) đã có mặt tại lễ đăng quang và làm ký giả cho tờ Washington Times-Herald.
18. Bây giờ là một nhân bánh sandwich phổ biến, Coronation chicken (gà Đăng quang) được phát minh như một món ăn nhẹ cho khách nước ngoài tại sự kiện. Món ăn bao gồm thịt gà lạnh trong bột cà ri và sốt kem mayonnaise.
19. Sau khi đăng quang, Nữ hoàng đã đội vương miện của Nhà nước Hoàng gia và khoác áo choàng màu tím trên đường trở về Cung điện Buckingham. Chiếc áo choàng, được thêu ám hiệu của Nữ hoàng, bông lúa mì và cành ô liu, chiếc ao choàng này mất 3.500 giờ để may.
20. Gần 30.000 người đàn ông là một phần của đám rước có mặt Cung điện Buckingham, chủ yếu là từ Quân đội, cùng với Hải quân, sĩ quan cảnh sát, quân đội, và nhiều hơn nữa.

12 điều bình thường mà Nữ hoàng Elizabeth được cho là chưa bao giờ làm trong đời

Nguồn
_https://www.lofficielusa.com/pop-culture/queen-elizabeth-coronation-fascinating-facts

Bình luận bằng Facebook

comments