24 sự thật hấp dẫn chứng minh cá là sinh vật siêu việt

0
3058

Cá là những sinh vật siêu việt (superior beings – một thuật ngữ được sử dụng để mô tả chúng cách đây nhiều năm bởi một đứa trẻ 10 tuổi có tư duy tiến bộ), người đã nhận ra khả năng tuyệt vời của chúng, mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu sai về chúng.

Mỗi năm, hàng nghìn tỷ con vật thông minh này bị giết. Chúng bị kéo lên trong những tấm lưới khổng lồ từ nhà thủy sinh, bị đè bẹp bởi áp lực quá lớn, và bị chết ngạt từ từ trong nỗi kinh hoàng. Gần một nửa số cá được sử dụng làm thực phẩm đến từ các trại nuôi trồng thủy sản của nhà máy, nơi chúng sống trong những khu bể chứa chật chội và bẩn thỉu. Các cuộc điều tra của PETA và các chi nhánh của chúng tôi vào ngành công nghiệp vật nuôi giống đã phát hiện ra việc cá bị bỏ bê kinh hoàng ngay cả khi chúng chưa đến cửa hàng.

24 sự thật hấp dẫn chứng minh cá là sinh vật siêu việt
Ảnh: headlines.peta.org

Bạn có biết nghiên cứu chỉ ra rằng con người và các động vật có xương sống khác thực sự có nguồn gốc từ cá? Các nhà khoa học tin rằng một số loài cá nhất định hướng vào đất liền cách đây khoảng 370 triệu năm, là động vật nguyên thủy giống thằn lằn được gọi là động vật bốn chân. Với khả năng thích nghi vượt trội, tổ tiên thủy sinh của chúng ta dần dần tiến hóa các chi từ vây và phổi từ mang.

Tìm hiểu về cá giúp chống lại chủ nghĩa giống loài, thế giới quan của chủ nghĩa tối cao khiến con người coi động vật là đồ vật hơn là cá thể. Khi bạn khám phá ra tất cả những cách mà cá là sinh vật siêu việt, bạn sẽ không bao giờ coi thường chúng nữa.

Hãy xem 24 sự thật hấp dẫn dưới đây để tìm hiểu lý do tại sao cá là sinh vật siêu việt:

Cá có trí nhớ nhạy bén và trí óc phức tạp

1. Culum Brown, một nhà sinh vật học của Đại học Macquarie, người đang nghiên cứu sự tiến hóa của nhận thức ở cá, nói thế này: “Cá thông minh hơn vẻ bề ngoài của chúng. Trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như trí nhớ, năng lực nhận thức của chúng tương đương hoặc vượt trội so với các động vật có xương sống ‘cao hơn’ bao gồm cả động vật linh trưởng không phải con người. ”

2. Bất chấp niềm tin phổ biến, cá không có trí nhớ ba giây. Trên thực tế, một số loài cá có thể ghi nhớ trong nhiều tháng. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá chép có thể học cách liên kết một âm thanh nhất định với thức ăn và sau đó ghi nhớ nó trong tối đa 5 tháng.

3. Một bài báo về trí thông minh của loài cá trên tờ Telegraph của Anh báo cáo rằng Brown đã tìm thấy những điều sau: “ cầu vồng đốm màu đỏ thẫm của Úc, đã học cách thoát khỏi lưới trong bể của chúng, đã nhớ lại cách chúng đã làm điều đó 11 tháng sau đó. Điều này tương đương với việc một con người nhớ lại một bài học đã học cách đây 40 năm ”.

24 sự thật hấp dẫn chứng minh cá là sinh vật siêu việt
Ảnh: headlines.peta.org

Cá là “ca sĩ” thượng hạng

4. Mặc dù cá không có dây thanh âm, chúng vẫn giao tiếp với nhau thông qua nhiều âm thanh, mùi hương, xung điện và chuyển động khác nhau. Ví dụ, cá voi có thể gửi và nhận tín hiệu điện trong quá trình tán tỉnh, điều hướng và kiếm ăn.

5. Cá giống như loài chim biết hót của biển cả. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một số loài cá thực sự hát cùng nhau – trong một bản hợp xướng – mỗi ngày vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Cá có miệng siêu khỏe

6. Vì hàm của một con cá không gắn liền với hộp sọ của chúng, một số con có thể bắn miệng về phía trước như một cái lò xo để bắt thức ăn.

7. Nếu bạn nghĩ rằng khẩu vị của bạn là tinh tế, bạn không có gì trên loài cá da trơn. Chúng có hơn 27.000 vị giác, trong khi con người có ít hơn 10.000.

8. “Bộ máy leo trèo” ưa thích của cá bống là chính miệng của chúng. Những con cá này có các giác hút giống như cốc hút trong miệng và trên bụng, chúng dùng để bám vào mặt đá khi nhích lên các thác nước lớn.

9. Cá vẹt ngủ trong một “chiếc chăn có lông” để bảo vệ chúng khỏi ký sinh trùng. Mỗi tối trước khi ngủ, chúng tiết ra một chất nhầy bao bọc toàn bộ cơ thể bằng một lớp màng bảo vệ tương tự như mùng hoặc kén.

Cá có cuộc sống tình dục đáng kinh ngạc

10. Điều hấp dẫn ở cá câu là cách chúng giao phối. Cá câu đực nhỏ hơn hợp nhất với cá cái lớn hơn, trở thành một trong những ngày còn lại của chúng – mặc dù cá đực mất não, tim và mắt trong quá trình này, chỉ để lại một đôi tinh hoàn để sử dụng khi cần thiết. Một con cái duy nhất có thể “kết hợp” với 6 con đực trong cuộc đời của mình.

11. Nhiều loài cá có thể thay đổi giới tính của chúng. Một số thậm chí có thể thay đổi trở lại, nếu nhu cầu – hoặc muốn – phát sinh.

12. Hầu hết các loài cá ngựa giao phối suốt đời. Con cái đẻ trứng bên trong một cái túi trên bụng con đực. Khi con cái đã sẵn sàng nở, con đực giữ một miếng rong biển bằng đuôi và đá qua lại cho đến khi con cái bật ra khỏi túi của nó.

24 sự thật hấp dẫn chứng minh cá là sinh vật siêu việt
Cá ngựa. Ảnh: headlines.peta.org

Xem thêm >>25 sự thật khoa học bạn chưa từng học ở trường

13. Một loài cá nóc nhỏ vẽ những vòng tròn trang trí công phu để thu hút bạn tình. Những con đực vỗ vây khi chúng bơi dọc theo đáy biển, phá vỡ lớp trầm tích để tạo ra những hình tròn tuyệt vời. Mặc dù những con cá này chỉ dài khoảng 5 inch, nhưng hình dạng mà chúng tạo ra có thể dài tới 7 feet. Khi các vòng tròn hoàn thành, con cái đến kiểm tra chúng – và nếu chúng thích những gì chúng nhìn thấy, chúng sinh sản với con đực.

14. Cá hồi di chuyển đến 31 dặm mỗi ngày trong hành trình sinh sản của chúng. Tổng cộng, khoảng cách di chuyển của chúng có thể lên tới 1.850 dặm (Khoảng 3000 Km)— và chúng làm điều đó mà không cần bản đồ, điện thoại thông minh hoặc GPS để hướng dẫn!

24 sự thật hấp dẫn chứng minh cá là sinh vật siêu việt
Cá hồi. Ảnh: headlines.peta.org

Một số cách dễ dàng để thực hiện hành động bảo vệ loài cá:

Cá là những sinh vật siêu việt – loài động vật thông minh có thể nói chuyện với nhau, sử dụng các công cụ, cảm nhận nỗi đau và giải quyết vấn đề. Chúng có thể nhận ra các cá nhân và duy trì các mối quan hệ xã hội phức tạp. Hãy nhớ rằng: Không khác nhiều giữa việc làm hại, giết hoặc ăn cá hơn là một con chó con hoặc mèo con. Rất may, thật dễ dàng hơn bao giờ hết để tìm thấy một loạt các sản phẩm thuần chay tại các cửa hàng tạp hóa trên khắp đất nước. Bạn và gia đình có thể sẽ yêu thích những bữa ăn ngon, 100% thực vật thật đơn giản.

Gardein phi lê cá, khoai tây chiên và nước sốt tartar thuần chay trong giỏ
Ảnh: headlines.peta.org

Bạn muốn làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những loài cá siêu việt?

  • Không bao giờ ủng hộ việc buôn bán “thú cưng” tàn nhẫn bằng cách mua cá. Nếu bạn thích xem chúng, hãy xem xét tải xuống một trong nhiều trình bảo vệ màn hình máy tính đầy màu sắc và thực tế về cá có sẵn trực tuyến.
  • Không hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc hội chợ tặng cá trong các cuộc thi hoặc chương trình khuyến mãi.
  • Dây câu, lưỡi câu, lưới và các thiết bị khác bị vứt bỏ có thể giết chết động vật rất lâu sau khi người đi câu về nhà. Nếu bạn muốn giúp đỡ các động vật sống dưới nước, bạn có thể đi “câu cá rác” và thả cá ra khỏi ao, sông hoặc hồ ở địa phương.

8 Dấu hiệu cho thấy bạn sắp mua cá có thể nguy hiểm khi ăn

Nguồn:
_https://headlines.peta.org/fish-are-superior-beings/

Bình luận bằng Facebook

comments