5 sự thật về sầu riêng không khiến bạn nhăn mũi

0
786

Bạn có biết rằng có hơn 30 loại sầu riêng khác nhau ngoài kia và có rất nhiều nông dân trồng sầu riêng với các kích cỡ và khẩu vị khác nhau trên khắp Châu Á? 

Mùa sầu riêng thường diễn ra từ tháng 6 đến đầu tháng 10 và đây thường là thời điểm tuyệt vời với các nhà hàngkhách sạn giới thiệu rất nhiều tiệc tự chọn sầu riêng và các món ngọt khác nhau. Nếu bạn là một trong những người không thể ăn được sầu riêng, thì không sao, đây là năm sự thật thú vị có thể giúp bạn thấy sầu riêng hấp dẫn hơn 1 chút 🙂

Trái sầu riêng - Photo: Unsplash
Photo: Unsplash

Sầu riêng chín khi nó rơi khỏi cây

Một cách để nông dân biết sầu riêng đã chín hay chưa là khi nó rụng khỏi cây. Nhiều nông dân đã từng ngủ trong vườn của họ chỉ để nghe thấy trái rụng và thu hoạch ngay lập tức trước khi động vật đến lấy. Nhưng vì trái cây đã tăng giá trị trong những năm qua, người nông dân không chờ đợi trái cây rơi xuống đất nữa. Thay vào đó, họ lắp những tấm lưới lớn bên dưới gốc cây để hứng những quả rơi xuống. Những người khác yêu cầu công nhân trèo lên cây và buộc dây vào thân sầu riêng để khi chín, nó tách ra khỏi cây nhưng không rơi xuống đất.

Cách chọn sầu riêng đúng cách

Khi mua sầu riêng, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng bạn chỉ chọn những quả ngon nhất. Đầu tiên là quả không được nứt đáy; điều đó có nghĩa là có khả năng trái cây sẽ bị chảy nước và quá trình lên men đã bắt đầu, khiến nó không còn tươi nữa.

Một việc khác cần làm là lắc sầu riêng và lắng nghe tiếng gõ. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem thịt khô hay kem hoặc nếu nó quá ẩm và sũng nước. Một nguyên tắc chung là sầu riêng ngon phải gõ nhẹ để chứng tỏ phần thịt được tách ra khỏi các buồng của nó. Không có tiếng gõ có nghĩa là thịt quả săn chắc nhưng quá nhiều tiếng ồn có thể là quả chín quá.

Cuối cùng, đảm bảo rằng phần cuống vẫn còn dính vào quả sầu riêng và nó còn xanh và ẩm. Đây là cách người tiêu dùng có thể nhận biết sầu riêng còn tươi hay đã già. Cành khô chứng tỏ sầu riêng không còn tươi.

Có khoảng 30 loại sầu riêng có sẵn trên thế giới - Photo: Unsplash
Photo: Unsplash

Có khoảng 30 loại sầu riêng có sẵn trên thế giới

Không nhiều người biết về nó nhưng có 30 loài sầu riêng được công nhận trong tự nhiên. Nhưng trong số đó, chỉ có chín loại là có thể ăn được. Nhiều người trồng sầu riêng thông qua các phương pháp canh tác nhân bản để có được những dáng vẻ và mùi vị khác nhau.

Sầu riêng có nhiều hương vị khác nhau

Khi nhắc đến sầu riêng, người ta thường nghĩ đến hương vị đậm đà là sự kết hợp giữa mặn, ngọt và kem. Nhưng không nhiều người muốn thưởng thức hương vị này. May mắn thay, vì đã có những loại sầu riêng khác trên thế giới nên cũng có những hương vị khác mà người tiêu dùng có thể thưởng thức.

Ví dụ, sầu riêng Gang Hai từ Malaysia có kết cấu dạng sệt với hương vị nhẹ và ngọt ngào.

Sầu riêng có nhiều hương vị khác nhau - Photo: Unsplash
Photo: Unsplash

Nó có thể được thêm vào bất kỳ món ăn nào

Sầu riêng không chỉ tốt để dùng trong đồ ăn nhẹ hoặc đồ ngọt. Nó cũng có thể được sử dụng như một thành phần trong nhiều món ăn. Nó đôi khi được sử dụng trong cơm, salad, pizza, v.v. Khả năng là vô tận, bạn chỉ cần có đủ can đảm để thử chúng.

Đây chỉ là một số sự thật về sầu riêng. Đừng nản lòng vì mùi nồng hoặc vỏ gai của nó, sầu riêng có nhiều thứ hơn những gì bạn thấy bằng mắt (hoặc mũi) :D.

ĐỌC THÊM >> Những điều thú vị về cây phong

Nguồn:
_https://mb.com.ph/2021/06/28/5-facts-about-durian-that-wont-make-you-wrinkle-your-nose/
_https://hk.asiatatler.com/dining/durian-fun-facts-to-know

Bình luận bằng Facebook

comments