8 bí mật trên máy bay mà chỉ phi công mới có thể sử dụng

0
584

Giữ vai trò phi công lái một chiếc máy bay lớn chắc chắn phải có những đặc quyền tuyệt vời. Có thể bạn không biết về những thứ mà họ được phép sử dụng. 

Chúng tôi đã tìm hiểu sâu hơn một chút về ngành hàng không và chúng tôi đã lập danh sách 8 điều bí mật với hành khách nhưng các phi công lại được phép sử dụng. Và đừng quên kiểm tra phần bonus của chúng tôi ở cuối.

1. Phòng ngủ bí mật cho họ nghỉ ngơi

Phòng ngủ bí mật cho họ nghỉ ngơi
Ảnh: © Shutterstock.com , © Shutterstock.com

Khi họ đang thực hiện các chuyến bay đường dài – một chuyến bay dài hơn 6 giờ – tổ bay cũng cần được nghỉ ngơi, giống như các tiếp viên hàng không. Vì vậy, thường có 2 phòng ngủ bí mật, nơi phi công có thể chợp mắt khi mệt mỏi.

Một phòng ngủ nằm ở phía trước máy bay và phòng còn lại ở phía sau. Họ có một số cầu thang để đi lên và chúng thường được ngụy trang như một phòng chứa đồ.

2. Một vòi hoa sen và một phòng tắm cho họ sử dụng khi nghỉ ngơi

Một vòi hoa sen và một phòng tắm cho họ sử dụng khi nghỉ ngơi
Ảnh: © Shahram Sharifi / Wikimedia Commons, © CC0 1.0 Universal Public Domain

Trên các máy bay thương mại lớn hơn, cũng có “phòng tắm” kèm với các phòng ngủ – nơi phi hành đoàn có thể thư giãn sau khi họ vừa chợp mắt.

Hãy tưởng tượng nếu bạn cần bay trong 14-16 giờ, bạn có thể trông uể oải hoặc có mùi không mấy thơm tho vào cuối chuyến bay. Vì vậy, trong những chuyến bay dài này, trên máy bay luôn có thêm một tổ lái để thay thế những người đang nghỉ ngơi và thời gian nghỉ ngơi là điều bắt buộc đối với tất cả các tổ bay.

3. Còng tay để kiềm chế những hành khách ngỗ ngược

Còng tay để kiềm chế những hành khách ngỗ ngược
Ảnh: brightside

Phi công có một số đặc quyền trên không vì họ là người phụ trách lái máy bay. Cơ trưởng có quyền lực cao nhất và họ cũng có thể khống chế một hành khách nếu họ thấy cần thiết. Nếu ai đó gây rối trong chuyến bay và sau nhiều lần cảnh báo mà họ vẫn tiếp tục gây hấn, cơ trưởng có quyền gọi cảnh sát mặt đất và yêu cầu phi hành đoàn còng tay họ lại.

4. Mặt nạ dưỡng khí trong trường hợp khẩn cấp

Mặt nạ dưỡng khí trong trường hợp khẩn cấp
Ảnh: © Louis / Wikimedia Commons, © CC BY-SA 2.0, © Hananeko_Studio / Shutterstock.com

Bay trên không trung có thể vô cùng thú vị, nhưng nó cũng có những nhược điểm. Trong một số trường hợp khẩn cấp, ví dụ, khi máy bay không đủ áp suất, mọi người cần oxy gấp để thở. Các hành khách có mặt nạ dưỡng khí riêng, vì vậy các phi công nên có mũ trùm đầu của riêng họ, phải không?

Trong buồng lái, có các mặt nạ đeo đặc biệt nằm ở phía bên trái của mỗi phi công. Chúng phức tạp hơn một chút so với những chiếc trong cabin và chúng cũng sử dụng lâu hơn vì phi công cần có khả năng giải quyết vấn đề và hạ cánh an toàn.

5. Một chiếc rìu để sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp

Một chiếc rìu để sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp
Ảnh: brightside

Mặc dù nó được giấu kín với hành khách, nhưng các phi công có thể tùy ý sử dụng một chiếc rìu để mở các tấm che để chữa cháy hoặc để phá vỡ cửa sổ, nếu cần thiết. Nó cũng có thể hữu ích khi chúng cần sống sót trong một môi trường không thân thiện, chẳng hạn như rừng rậm.

6. Một máy quay phim

Một máy quay phim
Ảnh: © Depositphotos.com, © Depositphotos.com

Các phi công luôn liên lạc với bộ điều khiển tháp hàng không để xác minh tất cả các chi tiết của chuyến bay, nhưng một số buồng lái cũng có máy quay video ghi lại cảnh làm việc của các phi công. Tổ bay biết về điều này và nó cũng ghi lại tất cả dữ liệu chuyến bay. Nó có thể được kiểm tra sau vì nhiều lý do khác nhau.

7. Dây thoát hiểm để thoát khỏi máy bay

Dây thoát hiểm để thoát khỏi máy bay
Ảnh: © KEIKEI / Depositphotos.com, © shutterstock.com

Trong mỗi buồng lái, có 2 dây thừng có thể được sử dụng để thoát khỏi máy bay qua các cửa sổ. Những sợi dây dài vài mét và chúng cũng được thắt nút. Điều này giúp phi công trượt xuống dễ dàng hơn.

8. Cửa sổ trượt để thoát hiểm

Cửa sổ trượt để thoát hiểm
Ảnh: © kanzilyou / Depositphotos.com, © shutterstock.com

Xem thêm >>TOP 6 nơi bẩn nhất trên máy bay?!

Để sử dụng những sợi dây mà chúng ta đã nói ở trên, họ phải thoát khỏi máy bay qua các phương tiện khác nếu cửa không sử dụng được. Tùy chọn khác là 2 cửa sổ trượt ở mỗi bên của phi công mở vào trong. Chúng được sử dụng như một phương tiện thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Bonus: Chụp ảnh tự sướng trong không trung?

Chụp ảnh tự sướng trong không trung?
Ảnh : © Shutterstock.com, © Shutterstock.com

Nếu bạn nhìn thấy loại ảnh này ở đâu đó, thì bạn có thể tiếp tục và nên cho rằng nó đã được photoshop. Nó sẽ là bất khả thi cho một phi công để có một tấm ảnh tự sướng như thế này vì sự khác biệt áp suất cabin. Nếu một phi công cố gắng mở cửa sổ khi đang bay trên không, thì họ sẽ ngay lập tức bị hút ra khỏi máy bay. Tất nhiên là cùng với điện thoại của họ.

Bạn có biết bất kỳ phi công thực sự trong cuộc sống thực? Bạn có biết “bí mật” nào khác về hàng không? Hãy chia sẻ với chúng tôi.

10 câu trả lời thú vị cho những câu hỏi về máy bay mà không phải ai cũng để ý

Nguồn:
_https://brightside.me/wonder-curiosities/8-secret-things-on-an-airplane-that-only-pilots-can-use-802285/

Bình luận bằng Facebook

comments