8 cách xử lý các câu hỏi không mong muốn để chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ nghe thấy chúng nữa

0
332

Có nhiều lý do khiến một số người đặt ra những câu hỏi cá nhân sâu sắc mà họ mong đợi câu trả lời. Một lý do là họ cảm thấy thù địch với bạn và muốn đẩy bạn vào tường. Tuy nhiên, đôi khi mọi người không nhận ra rằng những gì họ đang hỏi có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vì vậy, tùy thuộc vào bạn để cho họ biết rằng bạn không có cách nào trả lời câu hỏi của họ.

Chúng tôi xin chia sẻ 8 phương pháp có thể khiến những kẻ tọc mạch không tham gia vào cuộc sống của bạn.

1. Chuyển câu trả lời của bạn thành một câu hỏi song song.

Thay vì trở nên phòng thủ và bắt đầu một cuộc trò chuyện hung hăng thụ động, bạn có thể chỉ cần đặt một câu hỏi song song.
-“Tại sao bạn vẫn chưa kết hôn?”                                            -“Tại sao bạn vẫn chưa kết hôn?”
-“Tôi thích tự do.”                                                                  -“Tại sao bạn vẫn kết hôn?”

Nói chung, những câu hỏi về tình trạng hôn nhân hoặc về cuộc sống cá nhân của bạn không chỉ mang tính xâm phạm mà còn xúc phạm. Thay vì trở nên phòng thủ và bắt đầu một cuộc trò chuyện hung hăng thụ động, bạn có thể chỉ cần đặt một câu hỏi song song. Bạn không nên cảm thấy cần phải bảo vệ lựa chọn cá nhân của mình trước những người đơn giản là tọc mạch. Một câu hỏi song song sẽ chuyển sự chú ý sang họ, và họ có thể nhận ra rằng quyết định cuộc đời của họ không tuyệt vời như họ nghĩ.

2. Hãy thẳng thắn và thẳng thắn, ngay cả khi điều đó khiến bạn trở nên thô lỗ.

Trả lời bằng một giọng rất rõ ràng có thể bị một số người cho là thô lỗ, nhưng đó là một cách thể hiện cảm xúc thật của bạn.
-” Tại sao cháu không tìm một người đàn ông và ổn định?”
-“Bà ơi, thành thật mà nói, đây không phải việc của bà.”

Trả lời bằng một giọng rất rõ ràng có thể bị một số người cho là thô lỗ, nhưng đó là một cách thể hiện cảm xúc thật của bạn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ người kia đang lấn lướt, bạn có thể nói với họ rằng đây không phải việc của họ. Hãy tự tin vào phong thái của bạn và người đối diện chắc chắn sẽ hiểu rằng họ phải bỏ chủ đề trò chuyện. Bằng cách này, họ có thể sẽ học cách không bao giờ đặt câu hỏi cá nhân trong tương lai.

3. Hỏi họ tại sao điều đó lại quan trọng để họ biết.

Hỏi họ tại sao họ muốn biết điều gì đó cụ thể về bạn sẽ tiết lộ ý định thực sự của họ.
-“Cuối cùng thì cậu nhận được khuyến mãi đó khi nào?”
-“Tại sao cậu lại hỏi vậy?”

Một câu hỏi khó chịu có thể đến từ một người quan tâm hoặc muốn biết trải nghiệm cá nhân của bạn. Hỏi họ tại sao họ muốn biết điều gì đó cụ thể về bạn sẽ tiết lộ ý định thực sự của họ. Bạn không cần phải tỏ ra hung hăng hay nghi ngờ trừ khi họ cho bạn dấu hiệu rõ ràng rằng họ là một người bận rộn. Giữ giọng nói nhẹ nhàng và thân thiện vì bạn không muốn người khác tỏ ra phòng thủ hoặc xúc phạm nếu ý định của họ là thật lòng.

4. Đổi hướng trò chuyện

Khi bạn hướng cuộc trò chuyện đến một điểm mà bạn không có vấn đề gì khi nói về nó, bạn không chỉ có thể tránh trả lời trực tiếp mà còn có thể tạo ra một chủ đề khác có thể dẫn bạn đến điều gì đó khác để nói.
-“Tại sao cậu không đến phòng tập thể dục với tớ?”
-“Cậu đang nói với tớ rằng tớ phải giảm cân sao?”

Đây là một cách để tạo ra một “cầu nối” từ một câu hỏi khó hiểu đến một khu vực thảo luận thoải mái hơn. Về cơ bản, bạn hướng cuộc trò chuyện đến một điểm mà bạn không có vấn đề gì khi nói về nó. Và điều đó hoàn toàn hợp lý nếu bạn chưa sẵn sàng nói với người khác về suy nghĩ và cảm xúc của mình về một chủ đề nào đó. Bạn không chỉ có thể tránh trả lời trực tiếp mà còn có thể tạo ra một chủ đề khác có thể dẫn bạn đến điều gì đó khác để nói.

5. Đưa ra một lời khuyên thay vì một câu trả lời trực tiếp.

 Bạn có thể thoát khỏi tình thế khó khăn bằng cách đưa ra một số lời khuyên cá nhân đã giúp bạn vượt qua khoảng thời gian đau khổ.
-“Tại sao cậu với Ben lại chia tay?”
-“Điều tớ sẽ nói là liệu pháp và thiền định đã thực sự giúp ích cho tớ.”

Nói về cuộc chia tay gần đây của bạn có thể khá khó khăn và xúc động, nhưng những người tò mò vẫn sẽ hỏi bạn về điều đó. Bạn có thể thoát khỏi tình thế khó khăn bằng cách đưa ra một số lời khuyên cá nhân đã giúp bạn vượt qua khoảng thời gian đau khổ. Bằng cách này, bạn không cần phải cung cấp quá nhiều chi tiết về mối quan hệ của mình, nhưng bạn tạo ra một cuộc trò chuyện chung chung hơn. Những người khác có thể tham gia và chia sẻ những lời khuyên và kinh nghiệm của riêng họ đã giúp họ trong những tình huống tương tự.

6. Đùa giỡn làm người khác xấu hổ, nhưng chỉ là một chút thôi.

Bạn có thể trả lời đơn giản với: "Chà, bạn là một người khá tò mò, phải không?" và bỏ đi. Bằng cách đó, bạn sẽ ngăn cuộc trò chuyện tiến xa hơn và tránh mọi khó chịu có thể xảy ra.
-“Tôi nghe nói rằng mẹ của anh không được khỏe lắm. Có đúng như vậy không?”
-“Ồ anh bạn, câu hỏi mà anh đang hỏi khá cá nhân rồi đấy.”

Thành thật mà nói, những kẻ muốn nhúng mũi vào công việc của người khác đáng phải xấu hổ một chút. Đó không phải là kiểu xấu hổ sẽ xúc phạm họ, nhưng thay vào đó, hãy khiến họ nhận ra rằng họ đang quá tọc mạch. Bạn có thể trả lời đơn giản với: “Chà, bạn là một người khá tò mò, phải không?” và bỏ đi. Bằng cách đó, bạn sẽ ngăn cuộc trò chuyện tiến xa hơn và tránh mọi khó chịu có thể xảy ra.

7. Tránh trả lời bằng cách đưa ra một lời khen.

Nhiều người thích những lời khen ngợi và sẽ vui vẻ chấp nhận một lời khen và nói về điều gì đó liên quan đến bản thân họ. Vì vậy, khi bạn được hỏi câu hỏi "Khi nào bạn sẽ có con?" bạn có thể chỉ cần bổ sung cho người kia. Bắt đầu nói về những đứa trẻ của họ và chúng tuyệt vời như thế nào.
-“Vậy, khi nào cậu và Stephen có con?”
-“Bây giờ cậu đã đề cập đến điều đó, đứa con nhỏ của bạn là đáng yêu nhất mà tôi từng thấy đấy.”

Nhiều người thích những lời khen ngợi và sẽ vui vẻ chấp nhận một lời khen và nói về điều gì đó liên quan đến bản thân họ. Vì vậy, khi bạn được hỏi câu hỏi “Khi nào bạn sẽ có con?” bạn có thể chỉ cần bổ sung cho người kia. Bắt đầu nói về những đứa trẻ của họ và chúng tuyệt vời như thế nào. Bạn có thể tiến xa hơn nữa bằng cách ca ngợi chúng về công việc kỳ diệu mà chúng đã làm trong việc nuôi dạy chúng trở thành những con người nhỏ bé hoàn hảo.

8. Trả lời mơ hồ.

Sự mơ hồ không cho phép người kia hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào vì họ không nhận được bất kỳ câu trả lời chắc chắn nào. Điều đó có hiệu quả khi bạn không muốn trả lời một câu hỏi hoặc khi bạn chỉ muốn nghĩ về nó.
-“Con yêu à, việc tìm việc làm thế nào rồi?”
– “Mẹ à,con sẽ tiết lộ mọi thứ trong thời điểm thích hợp.”

Sự mơ hồ không cho phép người kia hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào vì họ không nhận được bất kỳ câu trả lời chắc chắn nào. Điều đó có hiệu quả khi bạn không muốn trả lời một câu hỏi hoặc khi bạn chỉ muốn nghĩ về nó. Do đó, bạn tạo ra một bức màn bí ẩn, và người kia nhận ra rằng họ không thể có được câu trả lời rõ ràng. Và điều đó chắc chắn tốt hơn là tạo ra một câu chuyện giả mạo mà sớm muộn gì cũng lộ diện.

Bạn đã bao giờ được hỏi một câu hỏi cá nhân sâu sắc? Nếu vậy, bạn đã sử dụng phương pháp nào để thoát khỏi tình huống khó xử?

9 cách để đối phó với các cụm từ xúc phạm mà không làm bạn mất bình tĩnh

Nguồn:
_https://brightside.me/inspiration-psychology/8-ways-to-handle-unwanted-questions-to-make-sure-youll-never-hear-them-again-802200/

Bình luận bằng Facebook

comments