Bảy sự thật ít biết về năng lượng mặt trời

0
389

Bạn có biết các tấm pin mặt trời được làm bằng silicon, cũng được sử dụng để sản xuất chip máy tính? Đó là lý do tại sao chúng rất hiệu quả. Bạn cũng có biết rằng những tấm này hoạt động tốt nhất khi chúng quay mặt về hướng nam? Điều này có nghĩa là mặt trời có thể chiếu vào chúng cả ngày, giúp chúng làm việc hiệu quả hơn.

Mái nhà đầy những tấm pin năng lượng mặt trời
Ảnh: energymatters.com.au

Đó là một nguồn tài nguyên sạch, dồi dào và vô tận. Dưới đây là bảy sự thật ít được biết đến về năng lượng được khai thác bởi mặt trời sẽ thay đổi quan điểm của bạn về nguồn tài nguyên tuyệt vời này:

Bạn có thể lưu trữ năng lượng của nó trong muối

Muối đã được coi là một giải pháp lưu trữ hiệu quả cho các máy phát điện năng lượng mặt trời tập trung (CSP) vì nó có thể lưu trữ nhiệt từ tia nắng mặt trời ngay cả khi trời tối. Điều này có nghĩa rằng nó có thể là một giải pháp hoàn hảo để lưu trữ năng lượng tái tạo từ các nhà máy CSP trên sa mạc, nơi có nhiều đất chưa sử dụng và ánh sáng mặt trời.

Nó có thể được triển khai nhanh hơn bất kỳ tài nguyên nào khác

Năng lượng từ mặt trời có một số lợi ích, nhưng lợi ích quan trọng nhất là nó có thể được triển khai nhanh hơn nhiều so với bất kỳ sản phẩm phát điện nào khác. Khi thiên tai xảy ra, không có nguồn điện nào có thể được xây dựng hoặc sửa chữa một cách nhanh chóng.

Máy bay năng lượng mặt trời - Ảnh: shutterstock
Máy bay năng lượng mặt trời – Ảnh: shutterstock

Ngành công nghiệp vũ trụ là một trong những ngành đầu tiên sử dụng công nghệ tái tạo

Vào những năm 1950, ngành công nghiệp vũ trụ bắt đầu sử dụng công nghệ tái tạo để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ. Vanguard 1vệ tinh nhân tạo đầu tiên chạy bằng pin mặt trời – vẫn là vệ tinh được sản xuất lâu đời nhất trên quỹ đạo.

Các tấm quang điện (pin mặt trời) hiện là một tính năng tiêu chuẩn trên các vệ tinh và tàu thám hiểm khám phá các hành tinh khác như sao Hỏa hoặc sao Kim, cũng như cho các công trình lắp đặt trên mặt đất quy mô lớn tạo ra điện sạch từ ánh sáng mặt trời.

Một giờ ánh sáng mặt trời đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ Trái đất trong một năm

Một giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp là tất cả những gì cần thiết để thu thập đủ năng lượng để tạo ra một năm năng lượng cho toàn bộ Trái đất. Nó không mất nhiều thời gian, nhưng với nguồn tài nguyên miễn phí và mạnh mẽ này, hãy tưởng tượng những gì có thể được thực hiện?

Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới ở California

Ivanpah Power Facility là nhà máy nhiệt điện mặt trời đang hoạt động lớn nhất thế giới. Nó sử dụng công nghệ CSP để tập trung 173.500 heliostats, mỗi heliostats có hai gương, vào nồi hơi đặt trong ba tháp điện. Nhà máy đi vào hoạt động năm 2014, có tổng công suất là 392 megawatt (MW).

Các tấm pin mặt trời không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp

Không quan trọng nếu bên ngoài trời có mây hay không. Chúng có thể chụp các phần khác nhau của quang phổ ánh sáng mặt trời – vì vậy ngay cả khi mặt trời không chiếu trực tiếp vào chúng, chúng vẫn sẽ tạo ra điện cho ngôi nhà của bạn.

Chi phí của các tấm đã giảm 99% kể từ năm 1977

Giá thấp hơn có nghĩa là bây giờ là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào năng lượng mặt trời cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện và giúp bảo vệ môi trường của chúng ta và giảm ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch. Với rất nhiều lợi ích, không có lý do gì để không “sống xanh” ngay hôm nay.

ĐỌC THÊM >> Mặt trời tạo ra bao nhiêu năng lượng trong 1 giây?

Nguồn:
_https://www.energymatters.com.au/renewable-news/seven-little-known-facts-about-solar-energy/

Bình luận bằng Facebook

comments