Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 có thể giúp loại bỏ hai chủng cúm

0
513
  • Có một số suy đoán rằng qua việc sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách trong xã hội và rửa tay thường xuyên có thể đã giúp loại người thoát được một vài chủng gây bệnh cúm.
BẢN VẼ 3D DO MÁY TÍNH TẠO RA VỀ TOÀN BỘ VIRUS CÚM CÓ MÀU XANH LAM BÁN TRONG SUỐT VỚI NỀN XANH NƯỚC BIỂN. ẢNH: TRUNG TÂM KIỂM SOÁT VÀ PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH HOA KỲ
BẢN VẼ 3D DO MÁY TÍNH TẠO RA VỀ VIRUS CÚM CÓ MÀU XANH LAM BÁN TRONG SUỐT VỚI NỀN XANH NƯỚC BIỂN.
ẢNH: TRUNG TÂM KIỂM SOÁT VÀ PHÒNG NGỪA DỊCH BỆNH HOA KỲ

Trước đây, người ta cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm giảm mạnh số ca bệnh cúm. Các ước tính ban đầu cho thấy mùa cúm 2020-2021 trên thực tế không tồn tại, trong khi nhiều bệnh truyền nhiễm thông thường khác cũng giảm đáng kể. Hiện tại, một số chủng cúm nhất định đã không được bất kỳ nhà nghiên cứu nào phát hiện trong năm qua, cho thấy chúng có thể bị tuyệt chủng trong quần thể người (báo cáo của STAT).

Theo STAT, một trong các nhóm H3N2 và một dòng vi-rút cúm B, được gọi là B/Yamagata, đã không được thêm vào bất kỳ cơ sở dữ liệu quốc tế nào được sử dụng để theo dõi sự tiến hóa của vi-rút cúm kể từ tháng 3 năm 2020. Điều này có thể cho thấy rằng việc chăm sóc sức khỏe bị áp đảo các hệ thống không phát hiện được chủng do thiếu thử nghiệm – hoặc chủng đã bị loại trừ khỏi con người nhờ những nỗ lực rộng rãi hơn của chúng tôi để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trevor Bedford, một nhà sinh vật học tính toán tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, nói với STAT là rất có cơ hội. Nhưng thế giới là một nơi rộng lớn, Trevor Bedford, một nhà sinh vật học tính toán tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, nói với STAT .

Để tìm hiểu một chút thông tin cơ bản, vi-rút cúm có thể có nhiều dạng khác nhau. Có bốn loại: A, B, C và D. Vi-rút cúm A và B ở người thường liên quan đến mùa cúm, trong khi chỉ có vi rút Cúm A được biết là gây ra đại dịch cúm.

Sau đó, vi-rút cúm A được phân chia một lần nữa thành các phân nhóm dựa trên hai protein trên bề mặt của vi-rút: hemagglutinin(H) và neuraminidase(N). Ví dụ, H3N2 dùng để chỉ vi-rút cúm A với phân nhóm hemagglutinin 3 và phân nhóm neuraminidase 2. Sau đó, chúng có thể được chia thành các nhóm và phân lớp tiếp theo. Mặt khác, Cúm B không có phân nhóm nhưng được chia thành hai dòng: B/Victoria và B/Yamagata

Mặc dù chắc chắn vẫn còn rất nhiều loại vi-rút cúm rắc rối vẫn còn tồn tại, nhưng quan sát gần đây này có thể ngụ ý rằng H3N2 đã trở nên kém đa dạng hơn một chút.

Để phát triển phương pháp tiêm phòng cúm theo mùa, các nhà khoa học phải đặt cược vào việc chủng cúm nào sẽ gây ra các vấn đề trong mùa tiếp theo. Với sự trợ giúp của các trung tâm giám sát ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, các nhà nghiên cứu sử dụng các mô hình để hiểu các chủng hiện đang hoạt động và có nguy cơ lây lan khi mùa dịch đến. Đó là một quá trình nổi tiếng là phức tạp và các nhà khoa học đã biết chọn “sai” trong nhiều năm trôi qua.

Virus H3N2 đặc biệt đa dạng và biến đổi nhanh chóng, có nghĩa là quá trình ước tính bất kỳ chủng có vấn đề nào là cực kỳ khó khăn. Nếu vi rút H3N2 thực sự trở nên ít đa dạng hơn, thì nó có thể làm cho quá trình phát triển vắc-xin dễ dàng hơn một chút. Như đã nói, sẽ thật là ngây thơ nếu đưa ra bất kỳ phán đoán cụ thể nào về số phận của các chủng “mất tích”, vì vậy các nhà khoa học vẫn lạc quan một cách thận trọng với dự đoán của họ.

Hai chủng virus cúm ở người có thể đã tuyệt chủng

Nguồn:
_https://www.iflscience.com/health-and-medicine/covid19-precautions-may-have-helped-wipe-out-two-flu-strains/

Bình luận bằng Facebook

comments