Các nhà thiên văn học có thể vừa phát hiện ra sao từ mới!

0
1123
Minh hoạ: Ấn tượng về một sao từ. (ESA)
Minh hoạ: Ấn tượng về một sao từ. (ESA)

Một khám phá mới có thể sớm nâng tổng số sao từ (là một dạng sao neutron với từ trường mạnh đến 1011 tesla, lớn hơn từ trường của Trái Đất khoảng 2.500.000 tỉ lần) được xác nhận là 25.

Vào ngày 3 tháng 6, một vụ nổ tia X (là một dạng của sóng điện từ) ngắn gần mặt phẳng thiên hà đã thu hút sự chú ý của Kính thiên văn cảnh báo Swift Burst (BAT). Các quan sát và phân tích và dường như xác nhận rằng nó được phát ra bởi một từ trường chưa được biết đến trước đây, hiện được đặt tên là Swift J1555.2-5402.

Với số lượng từ tính đã xác định được trong Dải Ngân hà, bất kỳ sự bổ sung mới nào cũng có khả năng làm tăng đáng kể sự hiểu biết của chúng ta về những vật thể bí ẩn này.

Sao từ gần đây đã là một thứ gì đó nổi tiếng trong vũ trụ.

Chúng là một loại sao neutron rất hiếm, là lõi thu gọn của các ngôi sao ban đầu có khối lượng từ 8 đến 30 lần so với Mặt trời.

Khi những ngôi sao này đi tới siêu tân tinh và thổi bay vật chất bên ngoài của chúng, lõi của chúng sẽ sụp đổ thành một số vật thể dày đặc nhất trong Vũ trụ – có khối lượng gấp đôi Mặt trời, được đóng gói thành một hình cầu có đường kính chỉ 20 km

Sao từ có tất cả những điều này và hơn thế nữa.

Đúng như tên gọi, chúng có một từ trường cực mạnh – mạnh hơn khoảng 1.000 lần so với sao neutron bình thường và mạnh hơn Trái đất gấp bốn triệu lần .

Những ngôi sao này rất khó phát hiện, điều này khiến chúng bí ẩn. Chỉ có 24 sao từ được xác nhận cho đến nay , với 6 ứng cử viên khác. Điều này có nghĩa là có rất nhiều điều chúng ta chưa biết về chúng, chẳng hạn như cách chúng tạo ra từ trường.

Xem thêm >>Cơ quan vũ trụ Nhật Bản đưa Robot biến hình lên mặt trăng

Một khám phá gần đây đã phóng các sao từ vào đốm sáng: một trong những ngôi sao bí ẩn này đã phát ra một loại tín hiệu vô tuyến mạnh gọi là vụ nổ vô tuyến nhanh mà trước đây chỉ được phát hiện từ các nguồn bên ngoài Dải Ngân hà và không rõ nguồn gốc của nó.

Điều này có nghĩa – sao từ là những con thú hỗn loạn. Khi lực hấp dẫn cố gắng giữ ngôi sao lại với nhau – một lực hướng vào trong – thì từ trường rất mạnh, nó tạo ra một lực hướng ra bên ngoài, làm biến dạng hình dạng của ngôi sao. Điều này dẫn sức ép liên tục giữa hai lực, đôi khi tạo ra các hạt sao khổng lồ và các pháo sáng từ trường khổng lồ .
Swift J1555.2-5402 đã tiết lộ sự hiện diện của nó với sự bùng nổ của bức xạ X.

Các quan sát tiếp theo sau đó được tiến hành bằng kính thiên văn Khám phá thành phần bên trong sao neutron (NICER) của NASA và Kính viễn vọng tia X của Swift , cả hai đều là thiết bị không gian trên quỹ đạo Trái đất.

Swift đã xác định được một nguồn tia X mới tại tọa độ của vụ nổ và NICER đã phát hiện ra các xung mạch nhất quán đặc trưng của một sao từ. “Điều này xác nhận rằng vụ nổ ngắn thực sự được phát ra bởi một sao từ mới”, theo một bài tiếp theo được đăng trên Astronomers Telegram.

Nhật thực ‘vòng lửa’ 2021: Khi nào diễn ra, ở đâu và làm thế nào để xem nhật thực đặc biệt này.

Nguồn:
_https://www.sciencealert.com/astronomers-have-found-a-new-magnetar

Bình luận bằng Facebook

comments