Các “thành phố xanh” trong tương lai sẽ như thế nào?!

0
1593

Khi ngày càng nhiều người di chuyển vào sinh sống trong các khu vực đô thị, thì các vấn đề môi trường trở nên cấp bách hơn, các thành phố sẽ phải suy nghĩ lại về hệ thống và tác động tới môi trường sống. Nhiều thành phố trên thế giới đã bắt đầu áp dụng các phương pháp thân thiện với môi trường hơn và một số xu hướng đang bắt đầu xuất hiện. Các “thành phố xanh” hay thành phố bền vững trong tương lai sẽ xây dựng dựa trên những điều này, đưa các hoạt động môi trường ngày nay tiến xa hơn.

Theo LHQ, 68% dân số có thể sống ở các thành phố vào năm 2050, tức là thêm 2,5 tỷ người nữa vào những khu vực này. Trước sự gia tăng đô thị hóa này, các thành phố không chú trọng đến tính bền vững có thể gây ra một mối đe dọa lớn đối với môi trường.

Các thành phố bền vững trong tương lai có thể trông không giống như ngày nay. Tuy nhiên, với các xu hướng và sự phát triển hiện tại, dưới đây là những gì có thể liên quan tới “thành phố xanh” trong tương lai

Giao thông không phát thải. Ảnh: eponline.com
Giao thông không phát thải. Ảnh: eponline.com

Giao thông vận tải không phát thải

Giao thông vận tải đóng góp nhiều hơn vào lượng khí thải carbon so với bất kỳ lĩnh vực nào khác , tạo ra gần hai tấn khí nhà kính vào năm 2018. Để đáp lại, các thành phố xanh sẽ ưu tiên giao thông không phát thải. Giảm phát thải đã là một trọng tâm ngày nay, nhưng trong tương lai, điều này có thể mở rộng theo hướng loại bỏ chúng hoàn toàn.

Copenhagen, Đan Mạch, đã tổ chức lại hệ thống đường bộ để ưu tiên và khuyến khích xe đạp lưu thông. Giờ đây, 62% cư dân của họ đi xe đạp hàng ngày và chỉ 9% lái xe hàng ngày. Sự thay đổi này đã giúp họ chuyển sang ủng hộ giao thông không phát thải trước khi xe điện trở thành tiêu chuẩn.

Khi công nghệ xe cộ được cải thiện, các thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn trong việc hỗ trợ các phương tiện cơ giới ít phát thải hơn. Sự thay đổi này sẽ bắt đầu với phương tiện giao thông công cộng, như dự án All Aboard Florida sắp tới , sẽ giới thiệu hệ thống tàu chở khách, không khuyến khích lái xe. Sau đó, thông qua những chính sách hấp dẫn như trợ giá, các thành phố sẽ khuyến khích xe tư nhân thân thiện với môi trường.

Tăng đa dạng sinh học

Khi các thành phố tiếp tục phát triển, việc phá hủy môi trường sống trở thành một vấn đề cấp bách hơn. Các khu đô thị bền vững sẽ bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì động vật hoang dã trong giới hạn thành phố. Các thành phố trong tương lai sẽ xanh hơn theo đúng nghĩa đen, có nhiều động thực vật hơn ở các trung tâm đô thị.

Những con cừu được chăn thả ở Englischer Garten ở Munich để cung cấp khả năng thụ tinh tự nhiên.  Hình ảnh: Adam Jones, Ph.D./Creative Commons
Những con cừu được chăn thả ở Englischer Garten ở Munich để cung cấp khả năng thụ tinh tự nhiên. Hình ảnh: Adam Jones, Ph.D./Creative Commons

Toronto, Canada, là một ví dụ điển hình cho xu hướng này ngày nay, đòi hỏi sự phát triển của mái nhà xanh khi thành phố mở rộng. Munich, Đức, đã thực hiện một cách tiếp cận khác, để cừu chăn thả trong các công viên công cộng, biến chúng thành môi trường tự nhiên hơn. Các bước này giúp giữ lại đa dạng sinh học, mang lại nhiều lợi ích hơn.

Bảo tồn các khu vực tự nhiên trong giới hạn thành phố sẽ làm chậm quá trình phá hủy môi trường sống, bảo tồn hệ sinh thái khi các thành phố mở rộng. Tăng không gian xanh trong một khu vực sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí thông qua quá trình hô hấp của thực vật. Với nhiều chim và côn trùng hơn, các thành phố sẽ dễ dàng hơn trong việc duy trì các khu vườn đô thị, cung cấp nguồn thực phẩm thân thiện với môi trường.

Xây dựng năng lượng có ý thức

Điện là nguồn đóng góp lớn thứ hai vào lượng khí thải carbon, và 40% năng lượng của Hoa Kỳ dành cho các tòa nhà. Từ hệ thống chiếu sáng đến hệ thống HVAC, các tòa nhà sử dụng một lượng năng lượng đáng kể, và các thành phố có một số lượng lớn các tòa nhà. Các thành phố bền vững sẽ phải tìm cách để chứa nhiều cư dân hơn trong khi vẫn duy trì lượng khí thải thấp.

Giải pháp rõ ràng ngay lập tức và phổ biến nhất hiện nay là chuyển sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, các thành phố của tương lai sẽ tiến một bước xa hơn, khi xem xét việc tiết kiệm năng lượng trong chính thiết kế xây dựng. Các thiết kế sẽ cho phép những thứ như luồng không khí dễ dàng hơn và ánh sáng tự nhiên để những cấu trúc này sẽ sử dụng ít năng lượng hơn ngay từ đầu.

Tiết kiệm năng lượng đặc biệt quan trọng đối với sự ra đời của các thành phố thông minh. Khi các khu vực này tăng cường công nghệ và kết nối, chúng sẽ sử dụng nhiều điện hơn. Để thành phố thông minh trở thành một lựa chọn khả thi, các khu vực tương tự sẽ phải áp dụng các thói quen có ý thức về năng lượng.

Quản lý chất thải

Với nhiều cư dân hơn, các thành phố của tương lai sẽ tạo ra nhiều rác thải hơn. Các sáng kiến ​​tái chế vốn đã phổ biến, nhưng các thành phố bền vững trong tương lai có thể làm được nhiều hơn thế trong việc quản lý chất thải. Thay vì chỉ giảm và loại bỏ rác thải một cách bền vững, các thành phố sẽ sử dụng nó để giúp đỡ trong các lĩnh vực khác.

San Bernardino, California, đã bắt đầu một sáng kiến ​​như thế này vào năm 2019. Dự án Chất thải thành Năng lượng San Bernardino chuyển chất thải thực phẩm hữu cơ thành điện năng thông qua quá trình phân hủy kỵ khí. Bằng cách đó, thành phố giảm nhu cầu về các bãi chôn lấp và đồng thời tăng năng lượng bền vững.

Khi phong trào thành phố thông minh phát triển, các khu vực đô thị sẽ cần từng chút năng lượng tái tạo mà họ có thể nhận được. Tìm cách tạo ra điện thông qua các quy trình hàng ngày như thế này sẽ là một điều cần thiết.

Các thành phố thông minh tồn tại sẽ là thành phố bền vững

Đô thị hóa quy mô lớn không thể tránh khỏi. Các quốc gia không cần phải tránh mở rộng các thành phố mà thay vào đó nên tập trung vào việc làm cho các khu vực này trở nên bền vững. Trước những lo ngại về môi trường ngày càng gia tăng, các thành phố của tương lai sẽ phải đi theo hướng xanh để hỗ trợ tăng trưởng dân số và công nghệ.

Các phong trào thành phố thông minh và bền vững không đối lập nhau. Thay vào đó, các hành động thực tế có tính chất bền vững sẽ giúp hoàn thiện các thành phố thông minh hơn.

ĐỌC THÊM >> Ngắm thành phố về đêm choáng ngợp những ánh đèn

Nguồn:
_https://eponline.com/Articles/2020/08/12/What-Will-the-Future-of-Sustainable-Cities-Look-Like.aspx

Bình luận bằng Facebook

comments