Chó có thể bị say nắng và những điều bạn cần biết để giữ cho thú cưng của bạn mát mẻ vào mùa hè

0
2160

Khi những chú chó thở hổn hển, đi loanh quanh tìm bóng râm, và cuối cùng ngoan cố nằm xuống không chịu đi, chú chó của bạn đang nói với bạn điều gì đó, và bạn có thể không cần hiểu ngôn ngữ loài chó mà vẫn dễ dàng nhận ra: Chú chó của bạn đang nóng, và nói với bạn theo cách đáng yêu mà chỉ những con chó mới có thể.

Ảnh : Nmorguelan ( Shutterstock )

Mặc dù bạn không thể kiểm soát độ ẩm hoặc chế ngự sự tàn khốc không ngừng của mặt trời mùa hè, nhưng bạn có thể thực hiện các bước tích cực để giữ cho người bạn lông lá của mình thoải mái hơn trong những tháng nóng nhất trong năm. Vì cắt tỉa lông cho chúng không phải là một lựa chọn chính xác, hầu hết các lời khuyên đều liên quan đến việc giúp chúng tránh các tình huống rủi ro và nhận ra các dấu hiệu cảnh báo rằng chú chó của bạn bị quá nóng.

Làm thế nào để giữ cho chú chó của bạn không bị quá nóng

Có lẽ không cần phải nói, nhưng điều đúng đối với con người cũng áp dụng cho chó: Khi trời nóng, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là chìa khóa. Những chú chó thích chạy xung quanh và làm nũng với những người bạn của mình và có thể làm như vậy ngay cả khi bên ngoài trời nóng kinh khủng. Mức tiêu thụ nước sẽ thay đổi tùy theo kích thước của chó và mức độ hoạt động của chúng, nhưng bạn nên cho chúng uống nước thường xuyên.

Chú chó của bạn cần uống bao nhiêu nước?

Ngược lại, con chó của bạn cũng có thể uống quá nhiều nước cùng một lúc, vì vậy bạn nên đề phòng việc cho chúng làm vậy (mặc dù hiếm gặp thôi nhưng say nước là một nguy cơ). Arleigh Reynolds, nhà nghiên cứu dinh dưỡng và bác sĩ thú y cao cấp của công ty thức ăn vật nuôi Purina, đưa ra một số hướng dẫn để tính khẩu phần nước phù hợp với trọng lượng: Đối với một chú chó nặng 45 kg, đừng để chúng uống nhiều hơn 4 đến 8 ounce (Khoảng 237ml) nước cùng một lúc. Sau khi chúng có thời gian hấp thụ và tống nó ra khỏi dạ dày, hãy cho chúng thêm sau mười hoặc mười lăm phút.

Hạn chế cho chó hoạt động vào những ngày nắng nóng

Bạn nên áp đặt những giới hạn cho chú chó của mình, vì chúng không thể tự làm mát như con người và không có khả năng tránh vận động quá sức. Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ khuyên bạn nên cho chó hoạt động tích cực vào buổi sáng và tối – những giờ có xu hướng mát mẻ nhất trong ngày và hạn chế cho chúng hoạt động ngoài trời vào buổi trưa nắng nóng.

Cạo lông cho chúng vào mùa hè cũng không giảm được cái nóng

Nhìn thấy chú chó lông dài của bạn thở hổn hển trong cái nóng có thể khiến bạn nhăn mặt (hãy tưởng tượng cảm giác khó chịu khi mặc một chiếc áo khoác lông thú vào mùa hè!). Nhưng đừng bận tâm đến việc cạo chúng. Theo Hiệp hội Phòng chống Sự tàn ác đối với Động vật Hoa Kỳ, áo khoác dài hơn thực sự giúp chó điều chỉnh nhiệt độ bên trong khi trời nóng. Bạn có thể gây hại cho chúng nhiều hơn lợi, vì chó cũng có thể bị cháy nắng, đặc biệt là ở những vùng ít lông che phủ.

Đừng bao giờ giữ con chó của bạn trong một chiếc xe ô tô đang đậu

Đây là cách hiểu thông thường và áp dụng cho bất kỳ sinh vật sống nào không thể tự làm mát bằng cách hạ cửa sổ hoặc điều hòa không khí. Chiếc ô tô đang đỗ của bạn trở thành lò nướng khi nó đủ nóng (ở một số vùng, điều này có thể xảy ra quanh năm), ngay cả khi cảm giác dễ chịu khi bạn lái xe hoặc đi dạo bên ngoài.

Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ chỉ ra hai nghiên cứu, cả hai đều chứng minh nhiệt độ bên trong ô tô đậu vào những ngày nắng nóng tăng gần như theo cấp số nhân, ngay cả khi cửa sổ hạ xuống. Một trong những nghiên cứu, “phát hiện ra rằng nhiệt độ trong một chiếc sedan tối màu cũng như một chiếc xe tải nhỏ màu xám nhạt đậu vào một ngày nắng nóng nhưng có mây một phần, đã vượt quá [125 độ F] trong vòng 20 phút”, AVMA viết.

Đây cũng không phải là một nhóm dữ liệu có chọn lọc: 28 tiểu bang hiện có luật về sách xử lý hình sự việc để chó một mình trong ô tô đang đỗ.

Biết dấu hiệu chó say nắng

Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra là con chó của bạn sẽ bị say nắng, được định nghĩa là “nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 104 ° F“, Thực hành thú y của Today viết. Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, các triệu chứng của tình trạng đe dọa tính mạng này bao gồm “thở hổn hển, lưỡi và nướu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, hôn mê, vấp ngã, co giật, tiêu chảy ra máu và nôn mửa.”

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đang bị say nắng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức. Trước mắt, có nhiều cách bạn có thể làm để xoa dịu và hạ nhiệt cho chó nếu cần, bao gồm ngâm chúng trong nước mát hoặc chà chúng bằng khăn ướt hoặc bọt biển lạnh. Cho dù điều gì xảy ra – và ngay cả khi chúng có vẻ chồm lên sau khi hết nóng – bạn vẫn nên đưa chó đến bác sĩ thú y, vì suy nội tạng là một trong những hậu quả đáng tiếc của say nắng nặng.

Mặc dù thật tuyệt khi nhìn con chó của bạn tung tăng và nô đùa trong những tháng khắc nghiệt trong năm, nhưng bạn phải hiểu hoạt động của chúng có thể gây hại cho chúng như thế nào. Bạn sẽ là một chủ sở hữu chó tốt hơn cho nó và có thể bạn sẽ nhận được nhiều tình yêu thương hơn từ những người bạn đầy lông của mình.

Một loại virus Corona mới, được phát hiện ở Malaysia – Và nó đến từ những chú chó

Nguồn:
_https://lifehacker.com/dogs-can-suffer-heatstroke-and-other-things-to-know-ab-1847024393

Bình luận bằng Facebook

comments