Cơ quan quản lý Biden-Harris công bố Kế hoạch phân bổ cho 55 triệu liều thuốc sẽ được chia sẻ trên toàn cầu

0
163

Những liều thuốc này là phần còn lại trong số 80 triệu mà Tổng thống Biden cam kết sẽ phân bổ vào cuối tháng 6.

Cơ quan Quản lý Biden-Harris công bố danh sách phân phối 55 triệu trong số 80 triệu liều vắc-xin của chính nước Mỹ, Tổng thống Biden đã cam kết phân bổ vào cuối tháng 6 để chấm dứt đại dịch trên toàn cầu. Khi chúng ta tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 ở nhà và nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Biden đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ là một “kho vũ khí” vắc-xin cho thế giới.

Nhân viên Hãng UPS vận chuyển thùng chứa vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech ở thành phố Louisville, bang Kentucky ngày 13-12 - Ảnh: AFP
Nhân viên Hãng UPS vận chuyển thùng chứa vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech ở thành phố Louisville, bang Kentucky ngày 13-12 – Ảnh: AFP

Một phần của kế hoạch đó là tài trợ vắc-xin từ nguồn cung trong nước của Hoa Kỳ và Tổng thống đã cam kết 80 triệu liều sẽ được phân bổ vào cuối tháng Sáu. Đầu tháng này, Chính quyền đã công bố kế hoạch cho 25 triệu liều đã bắt đầu vận chuyển, và thông báo hôm nay hoàn thành danh sách cho 55 triệu liều còn lại. Đối với tất cả các liều này, những người có nguy cơ cao nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế, nên được ưu tiên, dựa trên các kế hoạch vắc xin quốc gia.

Cơ quan Quản lý Biden-Harris cũng cam kết làm việc với các nhà sản xuất Hoa Kỳ để sản xuất nhiều vắc-xin hơn để chia sẻ với thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, trước thềm G7, Tổng thống Biden đã thông báo rằng Mỹ sẽ mua nửa tỷ liều Pfizer và tặng chúng cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn và các thành viên của Liên minh châu Phi. Tổng cộng, G7+ đã đồng ý cung cấp thêm hơn 1 tỷ liều thuốc bắt đầu từ mùa hè năm 2021.

Chiến lược vắc xin này là một thành phần quan trọng trong nỗ lực đánh bại COVID-19 và đạt được an ninh y tế toàn cầu.

Đối với 80 triệu liều này, Mỹ sẽ chia sẻ 75% thông qua COVAX và 25% sẽ được nhắm mục tiêu để giúp đối phó với sự gia tăng trên khắp thế giới. Mục tiêu của  là tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu, chuẩn bị cho các đợt tăng và ưu tiên nhân viên y tế và các nhóm dân số dễ bị tổn thương khác dựa trên dữ liệu sức khỏe cộng đồng và thực tiễn tốt nhất được thừa nhận, đồng thời giúp đỡ các nước láng giềng và các quốc gia khác có nhu cầu. Và, như đã tuyên bố trước đây, Hoa Kỳ sẽ không sử dụng vắc xin của mình để đảm bảo sự ủng hộ từ các quốc gia khác.

Dựa trên khuôn khổ này và các phê duyệt pháp lý và quy định đang chờ phê duyệt, kế hoạch phân bổ cho 55 triệu liều này sẽ như sau:

  • Khoảng 41 triệu sẽ được chia sẻ thông qua COVAX, với sự phân bổ sau:

Khoảng 14 triệu cho Mỹ Latinh và Caribe đến các quốc gia sau: Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti và các quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe (CARICOM) khác, Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica.
Khoảng 16 triệu cho châu Á đến các quốc gia sau: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và quần đảo Thái Bình Dương .
Khoảng 10 triệu cho châu Phi sẽ được chia sẻ với các quốc gia sẽ được lựa chọn phối hợp với Liên minh châu Phi.

  • Khoảng 14 triệu – hoặc 25% trong số 55 triệu vắc xin này – sẽ được chia sẻ với các ưu tiên khu vực và các nước khác, chẳng hạn như: Colombia, Argentina, Haiti, các nước CARICOM khác, Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Cabo Verde, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova và Bosnia.

Chia sẻ hàng triệu vắc xin của Hoa Kỳ với các nước khác báo hiệu một cam kết lớn của Chính phủ Hoa Kỳ. Cũng giống như phản ứng trong nước, Vắc xin sẽ di chuyển nhanh nhất có thể, đồng thời tuân thủ các yêu cầu pháp lý và quy định của Hoa Kỳ và quốc gia sở tại, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vắc xin qua biên giới quốc tế một cách an toàn và đảm bảo. Điều này sẽ mất thời gian, nhưng Tổng thống đã chỉ đạo Chính quyền sử dụng tất cả các đòn bẩy của chính phủ Hoa Kỳ để bảo vệ các cá nhân khỏi loại virus này càng nhanh càng tốt.

Các loại vắc xin và số lượng cụ thể sẽ được xác định và chia sẻ khi cơ quan quản lý hoạt động thông qua các thông số hậu cần, quy định và các thông số khác cụ thể đối với từng khu vực và quốc gia.

Nguồn:
_https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2021/06/21/fact-sheet-biden-harris-administration-announces-allocation-plan-for-55-million-doses-to-be-shared-globally/

Bình luận bằng Facebook

comments