Cơ quan vũ trụ Nhật Bản đưa Robot biến hình lên mặt trăng

0
2095

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã thông báo trên trang web của mình rằng cơ quan này có kế hoạch đưa một Robot biến hình lên mặt trăng. Trong thông báo của mình, họ lưu ý rằng mục tiêu của việc triển khai robot là để tìm hiểu thêm về bề mặt của mặt trăng như một phần chuẩn bị cho việc triển khai một máy bay thám hiểm có phi hành đoàn trong tương lai.


JAXA đã nói rõ mục tiêu của mình là trở thành một phần của việc thiết lập sự hiện diện thường xuyên của phi hành đoàn trên mặt trăng, cơ quan này đã phát triển một tàu đổ bộ mặt trăng và đang nghiên cứu một tàu thám hiểm. Tàu đổ bộ, chính thức được gọi là tàu đổ bộ mặt trăng trên không gian, đã được thiết kế để trở thành vật chủ chung cho nhiều thực thể. Các khách hàng dự định sử dụng tàu đổ bộ bao gồm Cơ quan Vũ trụ Canada và Trung tâm Không gian Mohammed Bin Rashid. JAXA cũng đang phát triển một tàu thám hiểm, dự định đưa lên mặt trăng vào năm 2029. Tàu đổ bộ sẽ được phóng lên tên lửa SpaceX.

Là một phần trong nỗ lực phát triển máy bay thám hiểm, JAXA đã ủy quyền cho một nhóm từ nhà sản xuất đồ chơi, Công ty Tomy, Tập đoàn Sony và Đại học Doshisha chế tạo một robot mặt trăng nhỏ để kiểm tra điều kiện bụi trên mặt trăng.

Thiết kế của robot liên quan đến việc sử dụng công nghệ có thể biến đổi để tiết kiệm không gian trong tàu đổ bộ – trong quá trình phóng, nó sẽ có hình dạng như một quả bóng đường kính 80 mm (và sẽ chỉ nặng 250 g). Sau khi triển khai trên mặt trăng, nó sẽ tự đẩy mình thành hai nửa với một trục kết nối giữa chúng – các nửa tách rời sau đó sẽ đóng vai trò như bánh xe cho phép robot di chuyển trên bề mặt.


Nhiệm vụ của robot nhỏ bé sẽ là kiểm tra regolith (bụi mặt trăng) bao phủ bề mặt của mặt trăng để đưa ra các quyết định tốt hơn về cách chế tạo máy bay có người lái. Cụ thể hơn, các kỹ sư tại JAXA muốn biết thêm về tác động của lực hấp dẫn của mặt trăng. Các robot sẽ truyền hình ảnh và dữ liệu vào lander trăng mà sẽ chuyển tiếp nó tới các nhà khoa học sao trên Trái đất. JAXA có kế hoạch đưa robot nhỏ bé lên mặt trăng vào năm sau.

Đoạn phim bị rò rỉ cho thấy UFO ‘hình cầu’ đang bay ở California, trước khi ‘biến mất’ xuống biển

Nguồn:
_https://phys.org/news/2021-05-japanese-space-agency-lunar-robot.html

Bình luận bằng Facebook

comments