Cứ sau 27,5 triệu năm, trái tim Trái đất lại đập một cách thảm khốc

0
498

Các nhà địa chất phát hiện ra một nhịp điệu đối với các sự kiện địa chất lớn.

Các nhà địa chất phát hiện ra một nhịp điệu đối với các sự kiện địa chất lớn.
Ảnh: Destsolitaire / Adobe Stock
  • Có vẻ như Trái đất có một “xung” địa chất, với các cụm sự kiện lớn xảy ra sau mỗi 27,5 triệu năm.
  • Làm việc với các phương pháp xác định niên đại chính xác nhất hiện có, các tác giả của nghiên cứu đã xây dựng một lịch sử mới của 260 triệu năm qua.
  • Chính xác lý do tại sao những chu kỳ này xảy ra vẫn chưa được biết, nhưng có một số giả thuyết thú vị.

Trái tim của chúng ta đập với tốc độ nghỉ từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Rất nhiều thứ khác cũng xung quanh. Ví dụ, màu sắc mà chúng ta nhìn thấy và cao độ mà chúng ta nghe được là do các tần số sóng khác nhau “xung” của ánh sáng và sóng âm thanh.

Giờ đây, một nghiên cứu trên tạp chí Geoscience Frontiers phát hiện ra rằng bản thân Trái đất cũng có một nhịp đập, với một “nhịp đập” cứ sau 27,5 triệu năm. Đó là tốc độ mà các sự kiện địa chất lớn đã xảy ra trong khoảng thời gian mà các nhà địa chất có thể nói.

Lịch hành tinh có 10 ngày màu đỏ

Nghiên cứu mới không phải là lần đầu tiên đưa ra gợi ý về chu kỳ địa chất hành tinh, nhưng chỉ với những cải tiến gần đây trong kỹ thuật xác định niên đại đồng vị phóng xạ mới có bằng chứng ủng hộ lý thuyết này.
Ảnh: Jagoush / Adobe Stock

Theo tác giả chính kiêm nhà địa chất học Michael Rampino thuộc Khoa Sinh học của Đại học New York, “Nhiều nhà địa chất tin rằng các sự kiện địa chất là ngẫu nhiên theo thời gian. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thống kê cho một chu kỳ chung, cho thấy rằng những sự kiện địa chất này có mối tương quan chứ không phải ngẫu nhiên.”

Nghiên cứu mới không phải là lần đầu tiên đưa ra gợi ý về chu kỳ địa chất hành tinh, nhưng chỉ với những cải tiến gần đây trong kỹ thuật xác định niên đại đồng vị phóng xạ mới có bằng chứng ủng hộ lý thuyết này. Các tác giả của nghiên cứu đã thu thập niên đại mới nhất, tốt nhất cho 89 sự kiện địa chất đã biết trong 260 triệu năm qua:

  • 29 dao động mực nước biển
  • 12 cuộc tuyệt chủng ở biển
  • 9 cuộc tuyệt chủng trên đất liền
  • 10 giai đoạn oxy hóa đại dương thấp
  • 13 vụ phun trào núi lửa bazan lũ khổng lồ
  • 8 thay đổi trong tốc độ lan truyền dưới đáy biển
  • 8 lần có xung toàn cầu trong magmism xen kẽ

Ngày tháng đã cung cấp cho các nhà khoa học một thời gian biểu mới về lịch sử địa chất của Trái đất.

Đánh dấu, bùng nổ

Kết hợp tất cả các sự kiện lại với nhau, các nhà khoa học đã thực hiện một loạt các phân tích thống kê cho thấy rằng các sự kiện có xu hướng tập hợp vào khoảng 10 ngày khác nhau, với hoạt động cao điểm xảy ra sau mỗi 27,5 triệu năm.
Ảnh: Đại học New York

Kết hợp tất cả các sự kiện lại với nhau, các nhà khoa học đã thực hiện một loạt các phân tích thống kê cho thấy rằng các sự kiện có xu hướng tập hợp vào khoảng 10 ngày khác nhau, với hoạt động cao điểm xảy ra sau mỗi 27,5 triệu năm. Giữa mười giai đoạn bận rộn, số lượng sự kiện giảm mạnh, gần bằng không.

Có lẽ câu hỏi hấp dẫn nhất vẫn chưa được trả lời cho đến nay là chính xác tại sao điều này lại xảy ra. Các tác giả của nghiên cứu đề xuất hai khả năng:

“Các mối tương quan và tính chu kỳ được thấy trong các giai đoạn địa chất có thể hoàn toàn là một chức năng của động lực học bên trong Trái đất toàn cầu ảnh hưởng đến kiến ​​tạo và khí hậu toàn cầu, nhưng các chu kỳ tương tự trên quỹ đạo Trái đất trong Hệ Mặt trời và trong Thiên hà có thể đang diễn ra những sự kiện này. Dù nguồn gốc là gì trong số các giai đoạn theo chu kỳ này, sự xuất hiện của chúng hỗ trợ trường hợp cho một hồ sơ địa chất thảm họa định kỳ, phối hợp và không liên tục, điều này hoàn toàn khác với quan điểm của hầu hết các nhà địa chất.”

Giả sử các tính toán của các nhà nghiên cứu ít nhất là gần đúng – các tác giả lưu ý rằng các công thức thống kê khác nhau có thể dẫn đến việc hoàn thiện thêm các kết luận của họ – không cần phải lo lắng rằng chúng ta sắp bị đập bởi nhịp tim của hành tinh khác. Lần cuối cùng xảy ra cách đây khoảng bảy triệu năm, có nghĩa là lần tiếp theo sẽ không xảy ra trong khoảng 20 triệu năm nữa.

Dự báo: 40% khả năng Trái đất sẽ nóng hơn dự kiến của hiệp định khí hậu Paris

Nguồn:

_https://bigthink.com/surprising-science/earth-27-million

Bình luận bằng Facebook

comments