Động vật tí hon hồi sinh sau 24.000 năm bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia

0
528
Một luân trùng. Các nhà nghiên cứu đã hồi sinh thành công một trong những loài động vật nhỏ này sau 24.000 năm trong lớp băng vĩnh cửu
Một luân trùng. Các nhà nghiên cứu đã hồi sinh thành công một trong những loài động vật nhỏ này sau 24.000 năm trong lớp băng vĩnh cửu

Một loài động vật nhỏ bé được gọi là luân trùng đã được hồi sinh sau 24.000 năm bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu. Đây là thời gian lâu nhất mà luân trùng được quan sát có thể sống sót trong thời tiết khắc nghiệt như vậy.

Stas Malavin tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh học RAS thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Pushchino ở Nga cho biết: Trong khi các sinh vật đơn giản như vi khuẩn thường có thể tồn tại hàng thiên niên kỷ trong lớp băng vĩnh cửu, “đây là loài động vật có hệ thần kinh và não bộ cùng mọi thứ”. Đó không phải là một kỷ lục – giun tròn được cho là đã được hồi sinh từ lớp băng vĩnh cửu sau 30.000 năm – nhưng không có loài luân trùng nào được biết là có thể tồn tại lâu đến vậy.

Malavin và nhóm của ông đã khoan vào lớp băng vĩnh cửu gần sông Alazeya ở phía đông bắc Siberia, Nga, vào năm 2015. Họ tìm thấy một con luân trùng duy nhất, một sinh vật giống con giun dài chưa đến một phần tư milimet. Khi các nhà nghiên cứu hâm nóng nó và cho nó ăn, nó hoạt động. Nó cũng sinh sản, bởi vì nó là một luân trùng bdelloid có thể tự nhân bản mà không cần bạn tình.

Malavin nói: “Chúng tôi khá tự tin rằng đây là một loài mới cho khoa học. Ông và nhóm của mình đã giải trình tự bộ gen của luân trùng và nhận thấy nó giống nhất với một loài có tên là Adineta vaga, được cho là bao gồm nhiều phân loài chưa được xác định chính xác.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp khối phổ gia tốc để xác định niên đại các chất hữu cơ được tìm thấy cùng với luân trùng. Chúng có độ tuổi từ 23.960 đến 24.485 tuổi, cho thấy luân trùng đã bị đóng băng vào lớp băng vĩnh cửu cùng lúc.

Các luân trùng hiện đại dường như có khả năng sống sót tương tự khi bị đóng băng. Nhóm nghiên cứu của Malavin đã đóng băng các cá thể từ các loài hiện đại khác nhau, cũng như một số con của luân trùng cổ đại, ở -15 ° C trong một tuần. Cả hai nhóm đều chịu được đông lạnh như nhau, với tỷ lệ sống sót tương tự.

Theo Malavin, không rõ họ làm như thế nào. Trong những năm gần đây, rõ ràng là các sinh vật chịu được đông lạnh có vô số cơ chế sống sót , không chỉ một cơ chế và không phải tất cả chúng đều sử dụng những cơ chế giống nhau. Malavin nói: “Các cơ chế được biết đến ít một cách đáng ngạc nhiên.”

Hơn nữa, cũng không rõ luân trùng hoặc các loài động vật chịu lạnh khác có thể chịu đựng được bao lâu trong lớp băng vĩnh cửu. Malavin nói rằng nó sẽ phụ thuộc vào việc quá trình trao đổi chất của họ ngừng hoàn toàn hay chỉ trở nên cực kỳ chậm. Nếu nó dừng lại, về mặt lý thuyết, chúng có thể tồn tại lâu hơn 24.000 năm – với giới hạn có thể được thiết lập bởi bức xạ nền làm hỏng DNA của chúng từ từ. Nhưng nếu sự trao đổi chất của chúng chỉ chậm lại, cuối cùng chúng sẽ cần một nguồn năng lượng – thức ăn – để tiếp tục.

Bắc Cực đã ấm lên nhanh hơn gấp ba lần so với toàn bộ hành tinh

Nguồn:
_https://www.newscientist.com/article/2279992-tiny-animal-revived-after-24000-years-entombed-in-siberian-permafrost/

Bình luận bằng Facebook

comments