Thử nghiệm đường dốc lên Mặt trăng

0
506
Ảnh: NASA/Johnson Space Center/James Blair
Ảnh: NASA/Johnson Space Center/James Blair

Khi rô bốt săn nước của NASA – Tàu thăm dò địa cực Volatiles, hay còn gọi là VIPER – lên bề mặt Mặt trăng, nó sẽ sử dụng hai đường dốc gấp để lái tàu đổ bộ theo và bắt đầu khám phá Mặt trăng. Để đảm bảo khoảnh khắc trọng đại của nó diễn ra mà không gặp trở ngại nào, nhóm VIPER gần đây đã thử nghiệm những đoạn dốc đó tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston.

Sử dụng mô hình quy mô đầy đủ của tàu đổ bộ Griffin sẽ đưa VIPER lên Mặt trăng, nhóm nghiên cứu đã đánh giá mức độ khả năng của một đơn vị thử nghiệm máy bay di chuyển trên đường dốc. Kết quả cho thấy các cách mà đối tác của NASA, Astrobotic ở Pittsburgh, có thể sửa đổi thiết kế đoạn đường nối. Điều này sẽ đảm bảo người lái có thể điều khiển chúng – chẳng hạn như giữ bánh xe của nó bên trong lan can – và thực hiện một lối ra hoàn hảo lên Mặt trăng.

Các vật liệu khác nhau cũng đã được thử nghiệm trên bề mặt của đường dốc. Những bài kiểm tra này sẽ giúp thông báo cho các nhà thiết kế về những phẩm chất nào giúp bánh xe của người lái di chuyển trơn tru và an toàn. VIPER đã xuống dốc thành công trên bề mặt nhôm kết cấu, giấy nhám có độ ma sát cao và chất đàn hồi ma sát cao – một loại polymer có đặc tính đàn hồi.

Ra mắt vào năm 2023, VIPER sẽ khám phá Nam Cực của Mặt Trăng và lập bản đồ bề mặt của nó để tìm nước và các tài nguyên khác. Astrobotic sẽ cung cấp dịch vụ đưa tàu đổ bộ Griffin và VIPER lên bề mặt mặt trăng thông qua sáng kiến Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại.

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản đưa Robot biến hình lên mặt trăng

Nguồn:

_https://www.nasa.gov/image-feature/ames/off-ramps-to-the-moon/

Bình luận bằng Facebook

comments