Hạ chí năm 2021 vào “Ngày của cha”, ngày dài nhất trong năm, đánh dấu sự thay đổi các mùa của Trái đất

0
1351

Ngày của Cha là ngày dài nhất trong năm!

Mùa hè chính thức đến Bắc bán cầu của Trái đất vào ngày 20 tháng 6 năm 2021 trong Hạ chí tháng 6, cũng đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở Nam bán cầu
Mùa hè chính thức đến Bắc bán cầu của Trái đất vào ngày 20 tháng 6 năm 2021 trong Hạ chí tháng 6, cũng đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở Nam bán cầu. (Tín dụng hình ảnh: NASA)

Mùa hè chính thức bắt đầu ở Bắc bán cầu vào ngày hôm qua (20/6), đánh dấu ngày dài nhất trong năm – cũng trùng với Ngày của Cha.

Hạ chí tháng 6 sẽ xảy ra lúc 11:32 tối EDT (0332 ngày 21 tháng 6 giờ GMT), khi mặt trời đến điểm mà nó ở xa nhất về phía bắc của xích đạo thiên thể. Khi chạm tới điểm cao nhất và cực bắc trên bầu trời, mặt trời phải đi trên con đường dài nhất, nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để mọc và lặn, đó là lý do tại sao ngày nay đánh dấu ngày dài nhất – hoặc khoảng thời gian dài nhất trong số giờ ánh sáng mặt trời – và đêm ngắn nhất.

Ngoài ra, hạ chí xảy ra vào thời điểm nửa phía Bắc của Trái đất nghiêng về phía mặt trời, nghĩa là Bắc bán cầu nhận được ánh sáng mặt trời ở góc trực diện nhất trong năm. Vào thời điểm này, mặt trời sẽ xuất hiện trực tiếp trên cao tại một điểm trên chí tuyến (vĩ độ 23,5 độ Bắc) ở trung tâm Thái Bình Dương, cách Honolulu 817 dặm (1.314 km) về phía đông đông bắc. Ngược lại, ngày Hạ chí tháng 6 đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở Nam bán cầu, khi mặt trời ở điểm thấp nhất trên bầu trời và nửa phía nam của Trái đất nghiêng khỏi mặt trời.

Thời điểm của Hạ chí tháng 6 dựa trên thời điểm mặt trời đến điểm cực bắc của nó từ xích đạo thiên thể, thường là từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 6. Và năm nay, ngày hạ chí cũng rơi vào Ngày của Cha! Dưới đây là những gì mà những người theo dõi bầu trời có thể mong đợi khi các ông bố trên khắp thế giới ăn mừng vào Chủ nhật, cũng như trong tuần sau hạ chí.

Bắt đầu từ sáng Chủ nhật (20/6), sao Thủy xuất hiện phía trên đường chân trời khoảng 30 phút trước khi mặt trời mọc và có thể nhìn thấy vào lúc bình minh. Hạ chí sẽ xảy ra lúc 11:32 tối EDT (0332 ngày 21 tháng 6 GMT) đêm Chủ nhật. Tuy nhiên, vào ban ngày, người xem ở Bắc bán cầu có thể trải qua hơn 14 giờ ánh sáng mặt trời. Bạn có thể sử dụng Máy tính Bình minh và Hoàng hôn của The Farmer’s Almanac để xác định xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu giờ ánh sáng mặt trời ở vị trí của mình trong ngày hạ chí.

Vào cuối tuần, người xem sẽ được xem các sự kiện xem bầu trời khác, bắt đầu từ đêm thứ Hai (21/6), khi sao Kim và sao sáng Pollux sẽ xuất hiện gần nhau nhất (cách nhau hơn 5 độ một chút).

Vào thứ Ba (ngày 22 tháng 6), ngôi sao sáng Antares sẽ xuất hiện ở khoảng 5 độ bên dưới mặt trăng vượn người bằng sáp – chỉ một thời gian ngắn trước khi mặt trăng tiến tới cận địa, hoặc cách tiếp cận gần nhất với Trái đất trong quỹ đạo của nó, vào thứ Tư (23 tháng 6). Sau đó, vào thứ Năm (24/6), trăng tròn tiếp theo, còn được gọi là Strawberry Moon, sẽ xảy ra lúc 2:40 chiều EDT (1840 GMT) và xuất hiện đầy đủ cho người ngắm sao đến sáng sớm thứ Bảy (theo NASA).

Trong khi hạ chí tháng 6 đánh dấu sự bắt đầu chính thức của mùa hè và là ngày dài nhất trong năm, nó cũng đại diện cho một bước ngoặt của năm: Khi mặt trời bắt đầu di cư về phía nam hàng năm, ngày sẽ bắt đầu ngắn lại một lần nữa.

Những điều thú vị về mặt trăng

Nguồn:
_https://www.space.com/summer-solstice-2021-fathers-day-earth-seasons

Bình luận bằng Facebook

comments