Hai chủng virus cúm ở người có thể đã tuyệt chủng

0
2650
Hình ảnh hiển vi điện tử truyền qua màu của chủng cúm H1N1. (NIAID / CC BY 2.0)

Theo các báo cáo, có rất ít sự lây truyền bệnh cúm trong đại dịch COVID-19 đến nỗi một số loại vi rút cúm có thể đã tuyệt chủng (Extinct).

Trong đại dịch COVID-19, các ca bệnh cúm đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử – các chuyên gia cho rằng: do đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác để chống lại loại coronavirus mới đã tạo ra hiện tượng này.

Điều thú vị là, có hai loại vi rút cúm đã không xuất hiện, không có bất kỳ trường hợp nào nhiễm trong suốt một năm qua, ở bất kỳ đâu trên thế giới, Báo cáo của STAT cho biết.

Các chuyên gia vẫn chưa biết liệu những loại này đã tuyệt chủng hay chưa, nhưng nếu vậy, các quan chức có thể có thời gian dễ dàng hơn trong việc chọn ra các chủng vi rút cúm được đưa vào tiêm phòng cúm theo mùa, STAT đưa tin.

Để giải thích loại vi rút cúm nào có thể đã tuyệt chủng, cần hiểu cách phân loại vi rút cúm. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh CDC, có hai họ vi rút cúm gây ra bệnh cúm theo mùa: cúm A và cúm B. Vi rút cúm A được chia thành các “phân nhóm” dựa trên hai loại protein trên bề mặt của chúng được gọi là hemagglutinin (H) và neuraminidase (N)

Hiện tại, H1N1 và H3N2 lưu truyền trong cộng đồng con người, và mỗi loại phụ này lại được chia thành các “nhóm”.

Mặt khác, vi rút cúm B không có phân nhóm hoặc phân nhóm mà được chia thành hai dòng được gọi là B / Yamagata và B / Victoria. Một nhánh của H3N2, được gọi là 3c3.A, đã không được phát hiện kể từ tháng 3 năm 2020. Điều này cũng đúng với dòng B / Yamagata, theo STAT.

“Tôi nghĩ nó có khả năng biến mất. Nhưng thế giới là một nơi rộng lớn”, Trevor Bedford, nhà sinh vật học tính toán tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, nói với STAT, khi đề cập đến nhóm H3N2.

Florian Krammer, một nhà virus học tại Trường Y Icahn Mount Sinai ở New York, cũng chia sẻ những suy nghĩ tương tự về dòng dõi B / Yamagata. “Chỉ vì không ai nhìn thấy nó không có nghĩa là nó đã biến mất hoàn toàn, đúng không? Nhưng nó có thể đã biến mất” Krammer nói với STAT.

Ít đa dạng hơn giữa các loại virus cúm sẽ là một điều tốt.

Mỗi năm, các nhà khoa học sản xuất vắc-xin cúm vài tháng trước khi mùa cúm thực sự bắt đầu bằng cách xem những chủng nào đang lưu hành trên thế giới và sau đó dự đoán chủng cúm nào có khả năng phổ biến nhất trong mùa cúm sắp tới. Sự đa dạng của vi rút cúm thấp hơn có nghĩa là một nhóm vi rút lưu hành nhỏ hơn để lựa chọn và có nhiều khả năng các chủng trong mũi tiêm sẽ phù hợp với các chủng đang lưu hành.

Virus H3N2 là một nhóm đặc biệt đa dạng và trước đại dịch COVID-19, các nhóm của chúng dường như trở nên đa dạng hơn về mặt di truyền mỗi năm, theo STAT. Vì vậy, sự sụt giảm đa dạng đối với loại phụ này sẽ là một “điều tuyệt vời”, Richard Webby, Giám đốc Trung tâm Hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới về Nghiên cứu Hệ sinh thái của bệnh Cúm ở Động vật và Chim, có trụ sở tại Bệnh viện Nhi đồng St. Jude ở Memphis, nói.
Hiện tại, khi chúng tôi ngồi xuống để đưa ra các khuyến nghị cho các chủng vắc-xin, đó luôn là vi-rút ‘đau đầu’.

Webby cảnh báo rằng những loại vi rút này có thể vẫn còn tồn tại ngay cả khi chúng chưa được báo cáo trong cơ sở dữ liệu chính thức. Nhưng sự sụt giảm đáng kể các ca bệnh cúm trong năm nay có thể sẽ mang lại một số thay đổi cho bệnh cúm.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này chắc chắn sẽ thay đổi điều gì đó về sự đa dạng của các loại virus cúm ngoài kia”, Webby nói với STAT. “Mức độ thay đổi và thay đổi trong bao lâu là những dấu hỏi lớn. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy điều này trước đây.

Sự khác biệt giữa COVID-19 & bệnh cúm

Bệnh Cúm (Cúm) và COVID-19 đều là các bệnh hô hấp truyền nhiễm nhưng do các loại vi-rút khác nhau gây ra. COVID-19 là do nhiễm vi-rút Corona chủng mới (gọi là SARS-CoV-2), còn cúm là do nhiễm vi-rút cúm.

COVID-19 dường như dễ lây lan hơn bệnh cúm và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người. Mọi người cũng có thể mắc bệnh trong thời gian dài hơn trước khi xuất hiện các triệu chứng và có thể gây lây nhiễm lâu hơn. Các thông tin khác về sự khác nhau giữa bệnh cúm và COVID-19 được trình bày trong các phần khác nhau bên dưới.

Bởi vì cúm và COVID-19 có một số các triệu chứng tương tự nhau nên có thể khó để phân biệt hai loại bệnh này chỉ dựa trên triệu chứng, do đó có thể cần thực hiện xét nghiệm để giúp xác nhận chẩn đoán bệnh.

Nghiên cứu: COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài

Nguồn:
_https://www.sciencealert.com/two-flu-strains-may-have-gone-extinct-due-to-drop-in-transmission-during-the-pandemic
_https://www.statnews.com/2021/06/02/pandemic-upside-flu-virus-became-less-diverse-simplifying-task-of-making-flu-shots/
_https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/symptoms.html

Bình luận bằng Facebook

comments