Hai họ hàng người Viking đoàn tụ ở Đan Mạch sau 1.000 năm

0
542

Bị chia cắt trong 1.000 năm, hai chiến binh Viking từ cùng một gia đình đã được đoàn tụ vào thứ Tư tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, nhờ phân tích DNA đã làm sáng tỏ các phong trào của người Viking trên khắp châu Âu.

Hai bộ xương Viking có liên quan trong Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch.
Hai bộ xương Viking có liên quan trong Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch. Ảnh: phys.org

Một trong những người Viking đã chết tại Anh ở độ tuổi 20 vào thế kỷ XI do bị thương ở đầu. Ông được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể ở Oxford.

Người còn lại chết ở Đan Mạch ở độ tuổi 50, bộ xương của anh ta mang dấu vết của những cú đánh cho thấy anh ta đã tham gia vào các trận chiến.

Bản đồ DNA của các bộ xương từ thời Viking — từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ XII — cho phép các nhà khảo cổ học tình cờ xác định rằng hai bộ xương có liên quan đến nhau.

Đây là một khám phá lớn vì giờ đây bạn có thể theo dõi các chuyển động xuyên không gian và thời gian thông qua một gia đình“, nhà khảo cổ học tại bảo tàng Jeanette Varberg nói với AFP.

Hai đồng nghiệp của cô đã dành hơn hai giờ vào hôm thứ Tư để ghép bộ xương của người đàn ông ở độ tuổi 20 từ bộ hài cốt mới chuyển đến từ Oxford.

150 chiếc xương đã được Bảo tàng Oxfordshire ở Anh cho bảo tàng Đan Mạch mượn trong ba năm.

Theo lịch sử thì người Viking Đan Mạch đã xâm lược Scotland và Anh từ cuối thế kỷ thứ tám.

Xem thêm >>Bạn có thể nhìn thấy bạch cầu di chuyển trong mắt khi nhìn lên bầu trời

Người trẻ hơn “có thể đã bị chém trong một cuộc đột kích của người Viking, nhưng cũng có giả thuyết cho rằng họ (những bộ xương trong ngôi mộ tập thể) là nạn nhân của một sắc lệnh hoàng gia của Vua Anh Ethelred Đệ Nhị – người đã chỉ huy vào năm 1002 rằng tất cả người Đan Mạch ở Anh nên bị giết, “Varberg nói.

Theo Varberg, rất hiếm khi tìm thấy những bộ xương có quan hệ họ hàng với nhau, mặc dù vậy việc xác định mối quan hệ của các hoàng tộc sẽ dễ dàng hơn.

Trong khi cả hai đã được xác nhận là họ hàng, không thể xác định mối quan hệ chính xác của họ.

Họ có thể là anh em cùng cha khác mẹ hoặc ông nội và cháu trai hoặc chú và cháu trai.

Rất khó để biết liệu họ sống cùng thời đại hay họ có thể sống cách nhau cả một thế hệ, bởi vì không có tài liệu nào trong ngôi mộ có thể xác định niên đại chính xác. Vì vậy, bạn có khoảng cách cộng trừ là 50 năm.” Varberg nói.

Chiêm ngưỡng vòi phun thiên nhiên cầu vồng tuyệt đẹp

Nguồn:
_https://phys.org/news/2021-06-viking-relatives-reunited-denmark-years.html

Bình luận bằng Facebook

comments