Hàng chục con mực con Hawaii lên trạm vũ trụ để nghiên cứu

0
551
Những con mực đuôi dài Hawaii con được nuôi dưỡng tại Phòng thí nghiệm Hàng hải Kewalo tại Đại học Hawaii, sau đó được phóng lên vũ trụ vào đầu tháng này trong một sứ mệnh tiếp tế Space
Những con mực đuôi dài Hawaii con được nuôi dưỡng tại Phòng thí nghiệm Hàng hải Kewalo tại Đại học Hawaii, sau đó được phóng lên vũ trụ vào đầu tháng này trong một sứ mệnh tiếp tế SpaceX. Ảnh: Craig T Kojima / AP

Hàng chục con mực con từ Hawaii đang ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cho một nghiên cứu mà các nhà khoa học hy vọng có thể giúp tăng cường sức khỏe con người trong các nhiệm vụ không gian dài ngày.

Những con mực đuôi dài Hawaii con được nuôi dưỡng tại Phòng thí nghiệm Hàng hải Kewalo tại Đại học Hawaii, sau đó được phóng lên vũ trụ vào đầu tháng này trong một sứ mệnh tiếp tế SpaceX.

Nhà nghiên cứu Jamie Foster, người đã hoàn thành bằng tiến sĩ tại Đại học Hawaii, đang nghiên cứu cách ánh sáng vũ trụ ảnh hưởng đến mực (Honolulu Star-Advertiser đưa tin).

Mực có mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn tự nhiên giúp điều chỉnh sự phát quang sinh học của chúng. Giáo sư Margaret McFall-Ngai của Đại học Hawaii, người được Foster nghiên cứu vào những năm 1990, cho biết khi một phi hành gia ở trong tình trạng trọng lực thấp, mối quan hệ của cơ thể họ với vi khuẩn thay đổi .

McFall-Ngai cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự cộng sinh của con người với các vi sinh vật của họ bị xáo trộn trong vi trọng lực, và Jamie đã chứng minh điều đó là đúng ở mực. “Và, bởi vì đó là một hệ thống đơn giản, cô ấy có thể tìm hiểu sâu về những gì đang xảy ra.”

Foster hiện là giáo sư ở Florida và là nhà điều tra chính của chương trình Nasa nghiên cứu cách vi trọng lực ảnh hưởng đến tương tác giữa động vật và vi sinh vật.

“Khi các phi hành gia ngày càng dành nhiều thời gian hơn trong không gian, hệ thống miễn dịch của họ trở thành thứ được gọi là rối loạn điều tiết. Foster nói. “Hệ thống miễn dịch của họ không dễ dàng nhận ra vi khuẩn. Họ thỉnh thoảng bị ốm”.

Foster cho biết hiểu những gì xảy ra với mực trong không gian có thể giúp giải quyết những vấn đề như vậy.

Bà nói: “Có những khía cạnh của hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường dưới các chuyến bay trong thời gian dài. Nếu con người muốn dành thời gian trên mặt trăng hoặc sao Hỏa, chúng tôi phải giải quyết các vấn đề sức khỏe để đưa họ đến đó an toàn.”

Phòng thí nghiệm biển Kewalo lai tạo loài mực này cho các dự án nghiên cứu trên khắp thế giới. Các loài động vật nhỏ bé có rất nhiều ở vùng biển Hawaii và dài khoảng 3 inch khi trưởng thành. Con mực sẽ quay trở lại Trái đất vào tháng Bảy.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy Armadillo – Tiên nữ màu hồng đáng yêu chưa?

Nguồn:

_https://www.theguardian.com/science/2021/jun/22/squid-space-international-space-station-study

Bình luận bằng Facebook

comments