Hiện tượng thời tiết kỳ thú về ‘Sun Dog’ – mặt trời giả hiếm gặp

0
1348

Một vận động viên trượt tuyết ở đúng nơi, vào đúng thời điểm đã chụp được một hiện tượng thời tiết đáng kinh ngạc, được gọi là ‘Sun Dog’ – “chó mặt trời” vào máy ảnh.

Cảnh tượng hiếm gặp còn được gọi là mặt trời giả, và xuất hiện ở góc 22 độ trên bầu trời khi điều kiện hoàn hảo. Người đàn ông, đăng dưới tên StrictlyChristo, đã chia sẻ đoạn clip lên Twitter vào Chủ nhật, mặc dù anh ta không tiết lộ địa điểm.

Đoạn clip ngắn cho thấy những người trượt tuyết được thưởng thức cảnh tượng ấn tượng trên đỉnh một ngọn núi, với cảnh quay cho thấy những gì trông giống như ba mặt trời riêng biệt, khi một vầng hào quang hình thành xung quanh ngôi sao trung tâm.

“Tôi đã chụp một bức ảnh Mặt trời giả ma mị! Nó không có gì giống như thế này! Wow ngoạn mục!” Cyndilenz say sưa nói.

Paul DeThroe nghĩ: “Đó là một sun dog tuyệt vời. Tôi rất vui khi được nhìn thấy hiện tượng kỳ thú này. Thật tuyệt vời!”

GalacticaActual thừa nhận: “Tôi đã nhìn thấy nhiều cảnh mặt trời lặn rất mờ nhạt, nhưng điều này thật ngoạn mục!”

Bức ảnh về một vầng hào quang xung quanh mặt trời. Một người đàn ông đã chụp lại hiện tượng thời tiết hiếm gặp, được gọi là Sun Dog-mặt trời giả, trên máy ảnh. Ảnh: FILIP MAJERCIK/GETTY IMAGES
Bức ảnh về một vầng hào quang xung quanh mặt trời. Một người đàn ông đã chụp lại hiện tượng thời tiết hiếm gặp, được gọi là Sun Dog-mặt trời giả, trên máy ảnh. Ảnh: FILIP MAJERCIK/GETTY IMAGES

Hiện tượng Sun Dog – chó mặt trời hay mặt trời giả là gì?!

Mặt trời giả Sun Dog là do sự khúc xạ ánh sáng qua các tinh thể băng và có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai phía của mặt trời.

Mặt trời giả xảy ra khi mặt trời hoặc mặt trăng chiếu qua một đám mây ti mỏng bao gồm các tinh thể băng hình lục giác rơi xuống, với trục chính của chúng theo phương thẳng đứng, trái ngược với hiện tượng vầng hào quang xảy ra khi các trục chính được sắp xếp ngẫu nhiên trong một mặt phẳng vuông góc với mặt trời hoặc tia sáng mặt trăng. ”

Nhà khí tượng học của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Sioux, Peter Roger, nói với Time rằng tất cả đều liên quan đến vị trí.

“Nó giống như một chiếc cầu vồng – bạn cần những điều kiện thích hợp chính xác để nó xuất hiện,” anh nói.

Chúng có nhiều khả năng được nhìn thấy vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, khi mặt trời ở vị trí thấp nhất trên bầu trời và phổ biến hơn ở các vĩ độ phía bắc.

Video của Christo đã được hơn 100.000 người xem và được tweet lại trên khắp trang web, vì ngay cả những người mới làm quen với thời tiết cũng say sưa về cảnh tượng này .

Victoria Racing Lady đã viết: “Điều đó thật tuyệt vời! … hoàn toàn là điều đáng nhớ suốt đời đối với những người chứng kiến ​​những hiện tượng này.”

Changfucius nói thêm: “Tôi không biết điều đó có nghĩa là gì, nhưng nó thật tuyệt. Trông giống như một cánh cổng dẫn đến một chiều không gian khác.”

Mặt Trời giả rực rỡ trên Fargo, Bắc Dakota. Ảnh: Wikipedia
Mặt Trời giả rực rỡ trên Fargo, Bắc Dakota. Ảnh: Wikipedia

Tại sao lại gọi hiện tượng này là “Chó mặt trời” – SUN DOG?!

Nhà thiên văn học Tom Skilling cung cấp tin tức, báo cáo và dự báo thời tiết Chicago trên WGN, nơi ông đã làm việc hơn 35 năm cho biết:

Chó mặt trời là kết quả của một vầng tròn xung quanh mặt trời. Chúng được tạo ra bởi sự khúc xạ của ánh sáng mặt trời khi nó đi qua một lớp màn mỏng của những đám mây tinh thể băng (thường là mây ti hoặc tirostratus). Thuật ngữ “chó mặt trời” (hay mặt trời giả) bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp. Người ta tin rằng thần Zeus dắt đàn chó của mình đi ngang qua bầu trời và những “mặt trời giả” sáng chói trên bầu trời ở hai bên đĩa mặt trời là của những con chó.

Chó mặt trời là hiện tượng quang học trong khí quyển bao gồm các điểm sáng ở bên trái và bên phải của mặt trời, thường là khi mặt trời ở gần đường chân trời. Chúng xuất hiện ở cùng độ cao so với đường chân trời với mặt trời và chúng thường nghiêng về phía mặt trời trong vầng hào quang 22 độ. Chó mặt trời có màu đỏ ở phía gần mặt trời nhất, chuyển từ màu cam sang màu xanh lam ở bên ngoài.

Xem thêm >> Bắt gặp hiện tượng 4 vòng cầu vồng kỳ ảo hiếm có nhất nhì lịch sử

Nguồn:
_https://twitter.com/StrictlyChristo/status/1404117410718765057
_https://www.newsweek.com/incredible-weather-phenomenon-rare-sun-dog-camera-1600375
_https://www.chicagotribune.com/weather/ct-wea-asktom-0820-20170818-column.html

Bình luận bằng Facebook

comments