Hộp nến 500 năm trước được tìm thấy trong sông băng tan chảy ở Na Uy

0
523
Chiếc hộp được tìm thấy trên băng Lendbreen.
Chiếc hộp được tìm thấy trên băng Lendbreen. Ảnh : phys.org

Một nhóm các nhà khảo cổ học thuộc Chương trình Khảo cổ học Sông băng ở Innlandet đã phát hiện ra một hộp đựng nến trong sông băng Lendbreen thuộc Vườn quốc gia Brehe Mẫu của Na Uy. Nhóm nghiên cứu đã đăng những phát hiện của mình trên trang Facebook của họ.

Một trong số hàng trăm nhóm nghiên cứu đã báo cáo khi họ lùng sục các rìa của sông băng đang tan chảy. Trước khi tìm thấy hộp đựng nến, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các đồ vật như giáo, giày trượt tuyết, gậy chống, dây buộc chó, găng tay và trong một trường hợp là hài cốt của một chú chó cưng. Một số đồ vật có niên đại cách đây 1.000 năm. Hộp đựng nến gây chú ý ngay vì lúc đầu khám phá, người ta không biết bên trong có gì. Mở ra và kiểm tra cho thấy nó có một cây nến bằng sáp ong và nó có từ năm 1475 đến năm 1635, vậy nên có lẽ nó có khoảng 386 đến 546 tuổi. Chiếc hộp được làm từ gỗ thông.

Hộp đựng nến rất phổ biến trong khu vực vào thời gian đó. Những người nông dân sẽ lùa gia súc của họ đến “đồng cỏ mùa hè” (một tập tục gọi là Seterbruk) qua đèo Lendbreen, đến nơi mà thức ăn cho gia súc dồi dào hơn. Từ mùa xuân đến mùa thu, người nông dân và vợ sẽ sống trong “ngôi nhà đồng cỏ mùa hè” của họ.

Người nông dân sẽ có xu hướng chăn nuôi và người vợ sẽ làm ra các sản phẩm từ sữa. Vào ban đêm, nguồn sáng duy nhất của họ là một ngọn nến làm bằng sáp ong. Nến lúc bấy giờ là loại đồ đắt tiền, vì vậy nó được giữ gìn như một món hàng quý giá. Một ngọn nến duy nhất sẽ được đặt trong một chiếc hộp để bảo vệ nó khỏi các yếu tố trong quá trình di chuyển, có thể là trên lưng ngựa và trong các trường hợp khác như khi đi bộ.

Các nhà khảo cổ mô tả rằng hộp đựng nến đã ở trong một tình trạng tuyệt vời – được bảo quản trong băng hàng trăm năm.

Nắp của nó vẫn ở vị trí cố định và chắc chắn, một khi mở ra, sáp ong và bấc đã sẵn sàng để sử dụng. Người ta không biết làm thế nào mà hộp đựng nến và những thứ bên trong nó lại bị cuốn vào sông băng, nhưng có vẻ như có thứ gì đó đã làm gián đoạn người sở hữu nó, khiến đồ đạc của họ bị chôn vùi trong tuyết rơi trên sông băng.

Hộp nến 500 năm trước được tìm thấy trong sông băng tan chảy ở Na Uy
Ảnh : phys.org

Lần đầu tiên, các nhà vật lý đã xác nhận những làn sóng bí ẩn gây ra cực quang

Nguồn :
_https://phys.org/news/2021-06-candle-years-glacier-norway.html

Bình luận bằng Facebook

comments