Khi nào nhìn thấy ‘Strawberry Moon’, Siêu trăng cuối cùng của năm 2021

0
462

Siêu trăng cuối cùng của năm 2021 – Mặt trăng Dâu tây – đã sẵn sàng để thắp sáng bầu trời vào cuối tuần này.

Siêu trăng cuối cùng của năm 2021 - Mặt trăng Dâu tây - đã sẵn sàng để thắp sáng bầu trời vào cuối tuần này.
Ảnh : Kresimir Rajakovic ( Shutterstock )

Nếu bạn là một người đam mê ngắm trăng sao, chỉ riêng tháng 6 đã là một tháng đông đúc trong một năm bận rộn của các sự kiện thiên thể. Một nhật thực, một kết hợp hành tinh, và một tiểu hành tinh careening trong một khoảng cách hợp lý chặt chẽ của hành tinh này đã thêm một chút tốt đẹp của âm mưu vũ trụ như những ngày được ấm hơn và lâu hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến các siêu trăng, cuốn sách sẽ sớm kết thúc vào năm 2021, vì siêu trăng cuối cùng trong năm đã sẵn sàng chiếu sáng bầu trời vào cuối tuần này trong ba ngày, từ 24 đến 26 tháng 6. Phù hợp với sự bắt đầu của mùa hèthói quen đặt biệt danh chung cho các mặt trăng, mặt trăng đặc biệt này được gọi là Strawberry Supermoon, mặc dù đáng buồn là nó sẽ không phải là dâu tây.

Làm thế nào để xem Strawberry Supermoon?

Đó là trăng tròn cuối cùng của mùa xuân hoặc trăng tròn đầu tiên của mùa hè, tùy thuộc vào “lòng trung thành” theo mùa của bạn. Theo Farmer’s Almanac, mặt trăng này có nguồn gốc từ tên của nhiều bộ lạc thổ dân châu Mỹ, liên kết thời điểm này trong năm với loại trái cây đặc biệt “mang tháng sáu”, chẳng hạn như dâu tây (ít nhất là ở một số vùng nhất định của Bắc Mỹ). 20 năm một lần, Strawberry Moon trùng với Hạ chí, đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên trong vũ trụ.

Đã có những tên gọi khác được đặt cho trăng tròn tháng Sáu, phản ánh sự phong phú rộng rãi hơn của các loại cây trồng thường được thu hoạch khi mùa xuân chuyển sang mùa hè.

Như Farmer’s Almanac ghi:

“Blooming Moon (Anishinaabe) là biểu hiện của mùa ra hoa, trong khi Green Corn Moon (Cherokee) và Hoer Moon (Western Abenaki) gợi ý rằng đã đến lúc có xu hướng trồng cây non.”

Mặt trăng này thực sự mang biệt danh “siêu”, tuy nhiên nó sẽ không quá ấn tượng như Pink Supermoon của Tháng Tư, đã đặt tên cho công lý. Khái niệm “siêu trăng” là một thuật ngữ khoa học giả tạo, có nghĩa là đề cao một số dự đoán nhất định, nhưng về mặt kỹ thuật, nó chỉ xảy ra khi một mặt trăng nằm trong khoảng 90% của perigee, là điểm gần Trái đất nhất trong một quỹ đạo. Siêu trăng sáng hơn và lớn hơn một chút so với các mặt trăng bình thường.

Như NASA nói:

“Ở điểm gần nhất, Mặt Trăng tròn xuất hiện lớn hơn khoảng 17% và sáng hơn 30% so với Mặt Trăng mờ nhất trong năm, xảy ra khi nó ở xa Trái Đất nhất trong quỹ đạo của nó.”

Theo NASA, Mặt Trăng Dâu Tây sẽ ở hiện tại lúc 5:56 sáng E T vào Thứ Tư, ngày 23 tháng 6. Cơ quan vũ trụ cho biết mặt trăng sau đó sẽ xuất hiện vào ngày hôm sau vào ngày 24 tháng 6  lúc 2:40 chiều theo phương Đông, kéo dài đến thứ Bảy.

Mặt trăng tương đối dễ nhìn thấy bằng cách chỉ nhìn về phía bầu trời, nhưng có những tài nguyên ảo cho bạn tùy ý sử dụng nếu bạn muốn nhìn nó qua màn hình máy tính hoặc thiết bị di động của mình. Các dự án Kính thiên văn ảo có livestream của mặt trăng tăng trên Rome, mà có lẽ là một vista lãng mạn nhiều hơn bạn sẽ nhận được từ nhìn ra ngoài cửa sổ của riêng bạn.

Hạ chí năm 2021 vào “Ngày của cha”, ngày dài nhất trong năm, đánh dấu sự thay đổi các mùa của Trái đất

Nguồn:

_https://lifehacker.com/when-to-see-the-strawberry-moon-the-last-supermoon-of-1847140307

 

Bình luận bằng Facebook

comments