Không chỉ Delta – các biến thể coronavirus khác khiến các nhà khoa học lo lắng

0
399

Các biến thể của coronavirus là thứ khiến Tiến sĩ Scott Lindquist, một nhà dịch tễ học của bang Washington, phải thức đêm.

Tôi phải thành thật – điều cuối cùng tôi nghĩ đến trước khi đi ngủ là các biến thể và điều đầu tiên tôi nghĩ đến vào buổi sáng là các biến thể“, Lindquist nói trong một cuộc họp ngắn tuần này.

Và trong khi các quan chức y tế liên bang đang cảnh báo hầu hết về biến thể Delta – chủng B.1.617.2 lần đầu tiên được nhìn thấy ở Ấn Độ – thì các biến thể khác cũng đang có chỗ đứng ở các vùng của Hoa Kỳ.

Các biến thể hiện tại

Tên Khoa học Quốc gia nơi được xác định đầu tiên Nhãn WHO
B.1.1.7 United Kingdom Alpha
B.1.351 South Africa Beta
P.1 Brazil Gamma
B.1.617.2 India Delta
Một thanh niên tiêm vắc xin chống lại coronavirus COVID-19, tại một trung tâm tiêm chủng, ở Guwahati, Ấn Độ vào thứ Bảy, ngày 8 tháng 5 năm 2021. Chính phủ thông báo rằng tất cả mọi người trên 18 tuổi sẽ đủ điều kiện tiêm vắc xin. (Photo by David Talukdar/NurPhoto via Getty Images)
Một thanh niên tiêm vắc xin chống lại coronavirus COVID-19, tại một trung tâm tiêm chủng, ở Guwahati, Ấn Độ vào thứ Bảy, ngày 8 tháng 5 năm 2021. Chính phủ thông báo rằng tất cả mọi người trên 18 tuổi sẽ đủ điều kiện tiêm vắc xin. (Photo by David Talukdar/NurPhoto via Getty Images)

Một trong số đó là biến thể Gamma, còn được gọi là P.1, lây lan nhanh chóng để thống trị ở Brazil.

“Tôi rất lo ngại về P.1,” Lindquist nói.

“Tất nhiên, chúng tôi đã thấy nó ở khắp tiểu bang, nhưng chúng tôi đang thấy nó trong một số vụ bùng phát ở phía đông Washington, chúng tôi đang thấy nó ở các quận có tỷ lệ tiêm chủng thấp và tôi rất lo ngại về vai trò của P.1 này. sẽ diễn ra. Nó đã tăng tỷ lệ phần trăm ở trạng thái này.”

Cho đến nay, không có biến thể nào phổ biến nhất cho thấy nhiều khả năng tránh được ảnh hưởng của việc tiêm chủng đầy đủ. Nhưng cả trong phòng thí nghiệm và trong đời thực, một số người đã cho thấy khả năng tái lây nhiễm cho những người đã khỏi bệnh nhiễm coronavirus tự nhiên, và lây nhiễm cho những người chỉ được tiêm phòng một phần.
Nhưng những người được tiêm chủng đầy đủ có phản ứng miễn dịch mạnh và rộng nên cần quan tâm đến các biến thể, các chuyên gia vắc xin đã khuyến cáo.

Gamma được xếp vào loại biến thể đáng lo ngại bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Theo CDC, một biến thể đáng quan tâm cho thấy bằng chứng về sự gia tăng khả năng lây truyền, bệnh nặng hơn, hiệu quả kháng thể thấp hơn, hiệu quả điều trị thấp hơn hoặc các vấn đề chẩn đoán.

Theo trình theo dõi biến thể riêng của CDC, Gamma đã được phát hiện ở mọi trạng thái mà CDC có thông tin về biến thể. Theo dữ liệu theo dõi gần đây nhất, tỷ lệ phổ biến Gamma lớn hơn 15% ở nhiều khu vực, bao gồm cả miền Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ.

Một nhân viên y tế chuẩn bị mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở Srinagar, Ấn Độ do Kashmir quản lý vào ngày 21 tháng 4 năm 2021. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng cao nhất trong một ngày với 2,94,115 trường hợp Covid-19 và kỷ lục 2020 ca tử vong mới, trong khi như Jammu và Kashmir báo cáo có 2204 trường hợp mắc mới và 13 trường hợp tử vong mới. (Photo by Muzamil Mattoo/NurPhoto)
Một nhân viên y tế chuẩn bị mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm xét nghiệm ở Srinagar, Ấn Độ do Kashmir quản lý vào ngày 21 tháng 4 năm 2021. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng cao nhất trong một ngày với 2,94,115 trường hợp Covid-19 và kỷ lục 2020 ca tử vong mới, trong khi như Jammu và Kashmir báo cáo có 2204 trường hợp mắc mới và 13 trường hợp tử vong mới. (Photo by Muzamil Mattoo/NurPhoto)

Tăng tần suất ở nhiều trạng thái

Tiến sĩ Philip Chan, giám đốc y tế tư vấn của Sở Y tế Rhode Island, cho biết trong khi chủng vi khuẩn chiếm ưu thế trong bang vẫn là biến thể Alpha – còn được gọi là B.1.1.7 và được xác định lần đầu tiên ở Vương quốc Anh – Gamma biến thể phổ biến ở Rhode Island.

Ông nói với CNN: “Nếu bạn nhìn vào xu hướng theo thời gian, những gì chúng ta đã thấy trong vài tuần qua, khoảng 20% các biến thể là biến thể Gamma và nó vẫn ổn định trong vài tuần qua.

Theo Bộ Y tế Công cộng California, Gamma chiếm 10% tổng số mẫu xét nghiệm được giải trình tự vào tháng Năm, và “đang gia tăng ở tất cả các vùng của California.”

“Các quan chức y tế công cộng lo ngại về biến thể Gamma và một số biến thể khác được quan tâm, bao gồm cả Alpha và Delta, đang gia tăng tần suất ở California và có thể có phản ứng giảm vừa phải với một số phương pháp điều trị bằng kháng thể hoặc dễ lây truyền hơn”, bộ phận nói với CNN trong một email.

Tại Illinois, Gamma chiếm hơn 25% các biến thể được sắp xếp theo trình tự, theo dữ liệu y tế của tiểu bang. Theo dữ liệu của NowCast từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm Gamma ở Hoa Kỳ đã tăng đều đặn kể từ giữa tháng Ba.

Coronavirus COVID-19 có màu vàng, nổi lên từ các tế bào (có màu xanh và hồng) được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Hình ảnh này là từ kính hiển vi điện tử quét.
Coronavirus COVID-19 có màu vàng, nổi lên từ các tế bào (có màu xanh và hồng) được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Hình ảnh này là từ kính hiển vi điện tử quét tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain của Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia ở Hamilton, Mont

Gamma: kháng vắc-xin hơn, điều trị bằng kháng thể cũng không hiệu quả

Các bằng chứng hiện tại cho thấy Gamma có thể chống lại tác động của các phương pháp điều trị bằng kháng thể.
Ở chín tiểu bang, HHS đã tạm dừng phân phối hai phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng từ Eli Lilly và Co, với lý do làm giảm hiệu quả chống lại cả hai biến thể Gamma và Delta.

“Kết quả từ các thử nghiệm trong ống nghiệm được sử dụng để đánh giá tính nhạy cảm của các biến thể virus đối với các kháng thể đơn dòng cụ thể cho thấy rằng bamlanivimab và etesevimab được sử dụng cùng nhau không hoạt động chống lại các biến thể P.1 (Gamma) hoặc B.1.351 (Beta)”, HHS cho biết vào thứ Tư.

Theo CDC, biến thể Gamma thể hiện “tính nhạy cảm giảm đáng kể” đối với phương pháp điều trị Lilly, và giảm khả năng trung hòa khỏi hậu nhiễm và miễn dịch sau vắc-xin.

Tiến sĩ Peter Hotez cho biết sự kháng kháng thể đó là một vấn đề quan trọng trong biến thể này.
Hotez, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, nói với CNN: “Nếu bạn không được tiêm chủng hoặc nếu bạn chỉ tiêm một liều vắc-xin duy nhất, bạn sẽ dễ bị tổn thương”.

“Và hiện tại, phương pháp điều trị hiệu quả duy nhất mà chúng tôi có nếu bạn cho nó sớm là kháng thể đơn dòng, vì vậy nếu nó thoát khỏi kháng thể đơn dòng thì đó thực sự là vấn đề.”

Hotez cho biết tác động lên khả năng miễn dịch có liên quan đến các đột biến – ba trong số đó – làm thay đổi hình dạng của vi rút trong biến thể, khiến các protein của hệ miễn dịch được gọi là kháng thể khó nhận ra và bám vào nó.
John P. Moore, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Weill Cornell Medicine, nói với CNN: “Càng nhiều biến thể kháng kháng thể càng có khả năng gây ra một số vấn đề đối với việc bảo vệ của vắc-xin.

Moore cho biết trong bảng xếp hạng một số biến thể chính, Gamma đã được chứng minh là có khả năng chống lại các kháng thể lớn hơn Alpha, nhưng có thể so sánh với Delta.

Ông nói: “Điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm mất đi khả năng bảo vệ của vắc xin ở Hoa Kỳ.
Đó là bởi vì các loại vắc-xin được cấp phép tạo ra khả năng bảo vệ cao hơn nhiều so với việc tạo ra sự lây nhiễm tự nhiên.

“Hai liều thuốc, Pfizer và Moderna, sẽ có thể đối phó với biến thể này khá tốt, vì chúng rất mạnh. J&J có thể gặp một số vấn đề, nhưng có lẽ vẫn có đủ năng lực để ngăn mọi người không tham gia ICU, đó là điều quan trọng nhất, “Moore nói.
Tuy nhiên, sự lây lan của các biến thể tạo ra một môi trường nơi sức mạnh của việc tiêm chủng có thể không tồn tại mãi mãi.

Ramon Lorenzo Redondo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết: “Phần liên quan của tất cả các biến thể này là chúng liên tục xuất hiện. Ông nói rằng ở những khu vực ít tiêm chủng, các biến thể có thể lây lan, nhân rộng và tiến triển nhanh hơn.

Ông nói: “Trong tình huống đó, bạn có thể thúc đẩy vi rút thích nghi … không chỉ để lây truyền nhanh hơn – chúng có thể – mà còn tránh được khả năng miễn dịch.

Ông nói: “Một số trong những dòng dõi này đã tiến hóa để tránh được khả năng miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, họ không thể tránh được khả năng miễn dịch do vắc xin tạo ra. “Nếu bạn cho phép số trường hợp cao như vậy ở các quốc gia không được tiêm chủng, hoặc các quốc gia không được tiêm chủng đầy đủ, bạn đang đi vào vùng nguy hiểm.”

Bất cứ khi nào vi-rút lây nhiễm cho ai đó, vi-rút sẽ tái tạo và phát triển – và cuối cùng, một biến thể kháng vắc-xin mạnh có thể xuất hiện.
Một trong một lĩnh vực có nhiều biến thể
Đó là lý do tại sao Nhà Trắng đang rất thúc đẩy mọi người đi tiêm chủng đầy đủ.
Redondo nói: “Những gì chúng tôi đang quan sát ở một dân số được tiêm chủng cao, đặc biệt là ở Mỹ, là tất cả những dòng dõi này đang được kiểm soát.

“Vì vậy, ngay cả (với) những (biến thể) có khả năng lây truyền cao này, nếu bạn có phạm vi tiêm chủng tốt, có vẻ như cho đến nay, sẽ không có gì vượt khỏi tầm kiểm soát.”
Các biến thể cũng có thể tự biến mất.

Moore nói với CNN rằng Delta đã cho thấy khả năng “vượt mặt” các biến thể khác của Covid-19.
Ông nói: “Nó đã thổi bay các sự cố lây nhiễm Alpha ở Anh vào cuối năm ngoái – một trong nhiều trường hợp mà các biến thể đã thay thế lẫn nhau.

Vắc xin vẫn là liều thuốc tốt nhất của chúng tôi

Moore nói, sự lan rộng của các biến thể, bao gồm nhưng không giới hạn ở Gamma, sẽ củng cố nhu cầu tiêm chủng đầy đủ của tất cả mọi người.
“Một liều sẽ không đủ tốt cho những biến thể kháng thuốc này. Một liều mRNA không được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là khi bạn chống lại những biến thể kháng nhiều hơn này”, Moore nói.

“Khi bạn đang giao dịch với các bang như Alabama, Arkansas, Mississippi – một phần của đất nước mà việc hấp thu vắc xin thấp – mọi người ở đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi một biến thể dễ lây truyền hơn như Delta, nếu nó xảy ra, (hoặc) Gamma . ”

Nguồn:
_https://edition.cnn.com/2021/06/18/health/gamma-variant-spread/index.html

Bình luận bằng Facebook

comments