Mẹo dễ ngủ: Làm thế nào để ngăn chặn dòng suy nghĩ khiến bạn thức suốt đêm

0
1736

Bạn nằm trên giường với đôi mắt mở to và những suy nghĩ bắt đầu chạy qua đầu bạn. Một bồn tắm thư giãn, một ly sữa ấm và đếm cừu bạn đã thử tất cả nhưng chúng vẫn không giúp bạn thoát khỏi vòng xoáy suy nghĩ điên cuồng này. Ngay cả những người không gặp vấn đề về giấc ngủ đôi khi cũng có thể cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, và đó là lúc tâm trí bắt đầu tấn công chúng ta khiến chúng ta mất ngủ. Nhưng đừng lo lắng chúng tôi có nhiều cách để giúp bạn lấy lại một giấc ngủ ngon.

Chúng tôi đã tập hợp một loạt các mẹo và thủ thuật có thể giúp bạn chế ngự suy nghĩ và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, đồng thời, chúng tôi hy vọng bạn có thể chọn những mẹo phù hợp nhất với mình.

Tập trung vào hiện tại.

Tập trung vào hiện tại. Ảnh: brightside

Những suy nghĩ ngăn không cho chúng ta ngủ thường liên quan đến quá khứ hoặc tương lai. Chúng ta lo lắng về những gì có thể xảy ra hoặc hối hận vì đã làm hoặc không làm trong quá khứ. Nếu đây là những gì xảy ra với bạn, hãy cố gắng tập trung vào những gì đang diễn ra ngay tại đây, ngay bây giờ. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi quá khứ, cũng như không thể dự đoán tương lai, nhưng khoảnh khắc hiện tại là thứ chúng ta có thể kiểm soát và sự thay đổi này có thể mang lại cho chúng ta sự thư giãn mà bộ não của chúng ta cần. ĐỌC THÊM >> 6 “mẹo hay” để “được”… mất ngủ

Tạm chia tay với các thiết bị điện tử của bạn.

Tạm rời xa các thiết bị điện tử là một cách để dễ chìm vào giấc ngủ. Ảnh: © Depositphotos.com

Sử dụng điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng trước khi ngủ có thể làm tăng mức độ lo lắng và căng thẳng, đặc biệt nếu bạn đọc, xem tin tức hay làm những thứ khác khiến bạn lo lắng hoặc khiến bộ não của bạn bận rộn. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh phat ra từ các thiết bị điện tử này ảnh hưởng không tốt đến quá trình sản xuất melatonin (là một hormone được sản xuất bởi tuyến tùng, gây buồn ngủ) trong cơ thể bạn, khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Đánh lạc hướng bản thân.

Hãy đọc một cuốn sách thay vì xem điện thoài trước khi ngủ. Ảnh: © Depositphotos.com

Bây giờ bạn đã chia tay với các thiết bị điện thử của mình nên bạn có thể nghĩ đến một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Bạn có thể thử một sở thích nhẹ nhàng hoặc một hoạt động thư giãn phù hợp nhất với mình, chẳng hạn như đọc sách, sử dụng sách tô màu, nghe nhạc, đi dạo hoặc nấu ăn, v.v… Khi bạn không thể chìm vào giấc ngủ vì những dòng suy nghĩ của mình, thực hiện một hoạt động thư giãn sẽ giúp bạn chuyển sự tập trung khỏi những suy nghĩ này và bạn sẽ chìm vào giấc ngủ dễ hơn.

Sử dụng sách tô màu cũng không phải là một ý kiển tồi. Ảnh: © Depositphotos.com

Lên lịch cho một thời gian cụ thể cho những lo lắng của bạn.

Hãy lên lịch chi những lo lắng của bạn. Ảnh: © Depositphotos.com

Cũng giống như bạn sắp xếp thời gian để đi mua sắm, gặp gỡ bạn bè hoặc làm việc nhà, bạn có thể thử lập kế hoạch từ 15 đến 30 phút trong ngày cho những lo lắng của mình. Dành thời gian này cho những suy nghĩ đang làm phiền bạn và rất có thể chúng sẽ không quay lại vào buổi tối. Trong “thời gian lo lắng” này, hãy viết ra giấy những suy nghĩ căng thẳng của bạn và nghĩ về một số bước thiết thực bạn có thể thực hiện để giải quyết chúng. Hãy kiên trì và thử biến kỹ thuật này thành một thói quen của bạn để có thể đạt được kết quả tốt hơn.

Hít thở hương thơm của tinh dầu oải hương.

Tinh dầu oải hương sẽ giúp bạn dễ ngủ. Ảnh: © Depositphotos.com

Tinh dầu oải hương thường được sử dụng trong liệu pháp hương thơm Aromatherapy để giảm căng thẳng, thư giãn, giúp ngủ ngon hơn. Bạn có thể nhỏ vài giọt lên khăn hoặc vải, hoặc thêm một ít tinh dầu vào bồn tắm. Tinh dầu có thể gây ra phản ứng dị ứng, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng.

Hãy thử một động tác thư giãn cơ.

Vài động tác dãn cơ sẽ giảm căng thẳng của bạn. Ảnh: © Depositphotos.com

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật thư giãn này ngay trên giường của mình. Hãy căng và thư giãn các cơ của bạn, di chuyển từ ngón chân đến đầu. Bài tập này sẽ giúp bạn thư giãn các cơ bắp bị căng và buộc bạn phải tập trung vào những phần này của cơ thể, điều này sẽ làm bạn phân tán sự chú ý khỏi những suy nghĩ làm bạn mất ngủ.

Xem thêm >>Hơn 15 thủ thuật vào buổi sáng giúp bạn thoát khỏi cảm giác mệt mỏi cả ngày

Đừng ép bản thân chìm vào giấc ngủ.

Uống một chút trà trước khi ngủ nào. Ảnh: Depositphotos.com

Thay vì cố gắng để ngủ hãy ra khỏi giường và làm điều gì đó. Uống một chút trà (Các loại trà tốt cho giấc ngủ như: Trà tâm sen, Trà hoa cúc, Trà oải hương (lavender), Trà táo đỏ,… tránh trà mạn, chè xanh), đọc sách hoặc viết nhật ký và quay lại giường khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Nằm trên giường và ép bản thân đi ngủ có thể khiến não liên tưởng giường ngủ với chứng mất ngủ và lo lắng, biến phòng ngủ của bạn thành một nơi khó chịu cho việc ngủ.

Bật TV.

Xem một chương trình yêu thích và bạn sẽ sớm buồn ngủ thôi. Ảnh: © Depositphotos.com

Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã khuyên bạn nên loại bỏ tất cả các thiết bị của bạn trước khi đi ngủ, nhưng nếu bạn đã thử tất cả nhưng không có gì hữu ích thì chương trình truyền hình yêu thích của bạn có thể làm mất tập trung và đánh bay những suy nghĩ trong tâm trí bạn. Ánh sáng TV phát ra xa mắt bạn hơn so với ánh sáng từ điện thoại, vì vậy sẽ ít gây hại cho giấc ngủ của bạn. Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ khi chỉ nhắm mắt và nghe TV. (Nhưng hãy cẩn thận với mấy bộ phim kinh dị nhé – tôi không nghĩ chúng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn đâu)

Thử các bài tập thở.

Hit thở sâu và bạn sẽ dễ chịu hơn. Ảnh: © Depositphotos.com

Suy nghĩ thường liên quan đến những căng thẳng, và căng thẳng khiến tim chúng ta đập nhanh hơn và làm tăng nhịp thở. Hãy thở chậm và sâu có thể giúp bạn bình tĩnh và lắng đọng suy nghĩ của mình. Bạn cũng có thể thử các bài tập và kỹ thuật thở khác mà bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào để ngăn ngừa căng thẳng và lo lắng.

Ảnh: brightside

Chúng tôi hy vọng rằng những mẹo và thủ thuật này có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn trong lần tới khi bạn có những suy nghĩ căng thẳng. Nhưng nếu không có gì hữu ích hoặc nếu bạn cảm thấy rằng suy dòng nghĩ của mình có thể liên quan đến một số tình trạng y tế hoặc tâm lý, thì bạn phải đến gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Ảnh: brightside

Bạn đã bao giờ trải qua những suy nghĩ và lo âu không cho phép bạn ngủ? Bạn có thể chia sẻ bất kỳ mẹo nào đã giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn khi điều đó xảy ra không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận nhé!

Đây là cách bộ não con người tự khởi động lại sau giấc ngủ sâu vì thuốc mê

Nguồn:
_https://brightside.me/inspiration-psychology/how-to-stop-racing-thoughts-that-keep-you-up-all-night-802118/

Bình luận bằng Facebook

comments