Loại vắc xin nào tốt nhất cho COVID? Các chuyên gia có lời khuyên cho bạn

0
450

Với việc triển khai vắc-xin COVID-19 đang được đẩy nhanh, mọi người ngày càng đặt ra câu hỏi loại vắc-xin nào tốt nhất?

Loại vắc xin COVID nào là “tốt nhất” chỉ đơn giản là loại vắc xin có sẵn cho bạn ngay bây giờ

Ngay cả khi chúng tôi đã cố gắng tìm cách trả lời câu hỏi này, việc xác định loại vắc xin nào là “tốt nhất” cũng không đơn giản.

Trả lời câu hỏi đó có thể là: vắc-xin nào bảo vệ bạn khỏi bệnh nguy hiểm này tốt hơn? Cái bảo vệ bạn khỏi bất kỳ biến thể nào đang gần bạn? Cái nào cần ít mũi tiêm tăng cường hơn? Loại nào phù hợp cho nhóm tuổi của bạn? Hay là cần một biện pháp hoàn toàn khác?

Ngay cả khi chúng ta có thể xác định điều gì là “tốt nhất”, một sự thật đáng buồn hiện nay là chưa chắc bạn được lựa chọn vắc-xin. Cho đến khi có một bộ vắc-xin, đại đa số mọi người trên thế giới sẽ được tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào có sẵn.

Vắc Xin Covid. Hình ảnh Yulia Reznikov / Getty
Vắc Xin Covid. Hình ảnh Yulia Reznikov / Getty

Điều đó dựa trên dữ liệu lâm sàng có sẵn và khuyến nghị của cơ quan y tế hoặc theo những gì bác sĩ tư vấn nếu bạn có bệnh lý tiềm ẩn. Vì vậy, câu trả lời thẳng thắn cho loại vắc xin COVID nào là “tốt nhất” chỉ đơn giản là loại vắc xin có sẵn cho bạn ngay bây giờ.

Vẫn không thuyết phục? Đây là lý do tại sao rất khó so sánh vắc xin COVID.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cần đi xa hơn nữa

Bạn có thể nghĩ rằng các thử nghiệm lâm sàng có thể cung cấp câu trả lời về loại vắc xin nào là “tốt nhất”, đặc biệt là các thử nghiệm giai đoạn 3 lớn, được sử dụng làm cơ sở phê duyệt của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Những thử nghiệm này, thường ở hàng chục nghìn người, so sánh số trường hợp mắc COVID-19 ở những người được chủng ngừa, so với những người được dùng giả dược. Điều này cho phép đánh giá hiệu quả hoặc mức độ hoạt động của vắc xin trong các điều kiện được kiểm soát chặt chẽ của thử nghiệm lâm sàng.

Và chúng tôi biết hiệu quả của các vắc xin COVID khác nhau là khác nhau. Ví dụ, chúng tôi biết được từ các thử nghiệm lâm sàng rằng vắc-xin Pfizer báo cáo hiệu quả ngăn ngừa các triệu chứng là 95% , trong khi AstraZeneca có hiệu quả 62-90% , tùy thuộc vào chế độ dùng thuốc.

Nhưng việc so sánh trực tiếp các thử nghiệm giai đoạn 3 rất phức tạp vì chúng diễn ra ở các địa điểm và thời gian khác nhau. Điều này có nghĩa là tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp y tế công cộng và sự kết hợp của các biến thể virus khác nhau có thể khác nhau. Những người tham gia thử nghiệm cũng có thể khác nhau về tuổi tác, dân tộc và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Một người tham gia thử nghiệm Vắc Xin Covid. Ảnh: Lizzie Wadsworth
Một người tham gia thử nghiệm Vắc Xin Covid. Ảnh: Lizzie Wadsworth

Chúng ta có thể so sánh các loại vắc xin đối đầu

Một cách chúng ta có thể so sánh trực tiếp hiệu quả của vắc-xin là thực hiện các nghiên cứu đối đầu. Những kết quả này so sánh kết quả của những người nhận một loại vắc-xin A với những người nhận một loại vắc-xin B, trong cùng một thử nghiệm.

Trong những thử nghiệm này, cách chúng tôi đo lường hiệu quả, dân số nghiên cứu và mọi yếu tố khác đều giống nhau. Vì vậy, chúng tôi biết bất kỳ sự khác biệt nào về kết quả đều phải do sự khác biệt giữa các loại vắc xin.

Ví dụ, một thử nghiệm đối đầu đang được tiến hành ở Anh để so sánh vắc xin AstraZeneca và Valneva. Giai đoạn 3 thử nghiệm dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Còn trong thế giới thực thì sao?

Cho đến khi chúng ta chờ đợi kết quả của các nghiên cứu đối đầu, chúng ta có thể học được nhiều điều từ cách hoạt động của vắc-xin trong cộng đồng nói chung, bên ngoài các thử nghiệm lâm sàng. Dữ liệu thực tế cho chúng ta biết về hiệu quả của vắc xin.

Và hiệu quả của vắc xin COVID có thể được so sánh ở các quốc gia đã triển khai các loại vắc xin khác nhau cho cùng một quần thể.

Ví dụ, dữ liệu mới nhất từ ​​Vương quốc Anh cho thấy cả vắc xin Pfizer và AstraZeneca đều có hiệu quả tương tự nhau . Cả hai đều ngăn ngừa đáng tin cậy các triệu chứng COVID-19 , nhập viện và tử vong, ngay cả sau một liều duy nhất.

Còn tương lai thì sao?

Vắc Xin COVID bạn nhận được hôm nay không có nghĩa là lần cuối cùng của bạn. Khi khả năng miễn dịch suy giảm một cách tự nhiên sau khi tiêm, thuốc tăng cường định kỳ sẽ trở nên cần thiết để duy trì sự bảo vệ hiệu quả.

Hiện có dữ liệu đầy hứa hẹn từ Tây Ban Nha rằng vắc xin tổng hợp với các loại vắc xin phù hợp và an toàn có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch rất mạnh. Vì vậy, đây có thể là một chiến lược khả thi để duy trì hiệu quả vắc xin cao theo thời gian.

Nói cách khác, vắc xin “tốt nhất” trên thực tế có thể là một số loại vắc xin khác nhau.

Các loại vi rút biến thể đã bắt đầu lưu hành, và mặc dù các loại vắc xin hiện tại cho thấy khả năng bảo vệ chống lại các biến thể này giảm đi, chúng vẫn có tính chất bảo vệ .

Các công ty , bao gồm cả Moderna , đang nhanh chóng cập nhật vắc-xin của họ để được sử dụng dành riêng chống lại từng biến thể.

Vì vậy, mặc dù một loại vắc xin có thể có hiệu quả cao hơn trong thử nghiệm pha 3, nhưng loại vắc xin đó có thể không nhất thiết là “tốt nhất” trong việc bảo vệ chống lại các biến thể đáng lo ngại trong tương lai đang lưu hành gần bạn.

Vì vậy, loại vắc xin tốt nhất là loại bạn có thể tiêm ngay bây giờ

Hoàn toàn hợp lý khi muốn có loại vắc xin “tốt nhất”. Tuy nhiên, loại vắc xin tốt nhất là loại có sẵn cho bạn ngay bây giờ vì nó ngăn bạn nhiễm COVID-19, giảm lây truyền cho các thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng của chúng ta và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng của bạn.

Tất cả các loại vắc xin hiện có đều làm tốt công việc này. Từ quan điểm tập thể, những lợi ích này là lợi ích chung. Càng nhiều người được chủng ngừa, cộng đồng càng có khả năng miễn dịch (còn gọi là miễn dịch bầy đàn), càng hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Đại dịch toàn cầu là một tình huống rất phức tạp, với các biến thể virus đang nổi lên đáng lo ngại, nguồn cung cấp vắc xin toàn cầu không chắc chắn, hành động chắp vá của chính phủ và khả năng bùng phát bùng phát ở nhiều khu vực.

Vì vậy, chờ đợi một loại vắc-xin hoàn hảo là một tham vọng không thể đạt được. Mỗi loại vắc xin được cung cấp là một bước tiến nhỏ nhưng có ý nghĩa quan trọng đối với tính bình thường trên toàn cầu.

ĐỌC THÊM >> Tại sao mọi người báo cáo kinh nguyệt không đều sau khi tiêm COVID-19? Các chuyên gia giải thích

Nguồn:
_https://www.sciencealert.com/an-expert-explains-why-comparing-covid-vaccines-is-so-difficult
_https://twitter.com/LizzieWadz/status/1397849984322637827

Bình luận bằng Facebook

comments