Năm sự thật nhanh NASA và các cơn bão

0
1971

Mùa bão Đại Tây Dương năm 2021 bắt đầu từ hôm nay, ngày 1 tháng 6. Các nhà nghiên cứu hoạt động tại tại NOAA đang dự đoán về một mùa hoạt động khác, với số lượng các cơn bão mới trên mức trung bình. Tại NASA, họ đang phát triển công nghệ và sứ mệnh mới để nghiên cứu sự hình thành và tác động của bão, bao gồm cả cách hiểu Trái đất như một hệ thống.

Đài quan sát Hệ thống Trái đất mới của NASA sẽ hướng dẫn các nỗ lực liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, chữa cháy rừng và cải thiện quy trình nông nghiệp theo thời gian thực - bao gồm cả việc giúp hiểu rõ hơn về các cơn bão cấp 4 đến 5 như Bão Maria, được hiển thị ở đây trong ảnh nhiệt năm 2017 được chụp bởi vệ tinh Terra của NASA.<br /> Ảnh: NASA
Đài quan sát Hệ thống Trái đất mới của NASA sẽ hướng dẫn các nỗ lực liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, chữa cháy rừng và cải thiện quy trình nông nghiệp theo thời gian thực – bao gồm cả việc giúp hiểu rõ hơn về các cơn bão cấp 4 đến 5 như Bão Maria, được hiển thị ở đây trong ảnh nhiệt năm 2017 được chụp bởi vệ tinh Terra của NASA.
Ảnh: NASA

1. NASA có thể nhìn thấy bão từ không gian.

Từ không gian, NASA có thể nhìn thấy nhiều thứ hơn những gì có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong số các sứ mệnh của NASA, NASA và NOAA có các sứ mệnh vệ tinh chung theo dõi các cơn bão có màu sắc tự nhiên – những gì mắt chúng ta nhìn thấy – cũng như các bước sóng ánh sáng khác, có thể giúp xác định các đặc điểm mà mắt chúng ta không thể tự nhận ra. Ví dụ, hình ảnh được chụp từ tia hồng ngoại có thể hiển thị nhiệt độ của các đám mây, cũng như cho phép chúng ta theo dõi sự di chuyển của các cơn bão vào ban đêm.

Bão Laura đến gần Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 8 năm 2020. Ở bên trái, vệ tinh NOAA-20 được nhìn thấy trong ánh sáng hồng ngoại của vệ tinh NOAA-20 do NASA chế tạo và phóng và được vận hành bởi NOAA. Ở bên phải, Laura được nhìn thấy với màu sắc tự nhiên bởi vệ tinh Terra của NASA. Ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA
Bão Laura đến gần Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 8 năm 2020. Ở bên trái, vệ tinh NOAA-20 được nhìn thấy trong ánh sáng hồng ngoại của vệ tinh NOAA-20 do NASA chế tạo và phóng và được vận hành bởi NOAA. Ở bên phải, Laura được nhìn thấy với màu sắc tự nhiên bởi vệ tinh Terra của NASA.
Ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA

2. Vệ tinh có thể nhìn thấy bên trong các cơn bão ở chế độ 3D.

Nếu bạn đã từng chụp CT hoặc chụp X-quang, bạn sẽ biết hình ảnh 3D có thể quan trọng như thế nào để hiểu những gì đang xảy ra bên trong. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho bão. Các thiết bị radar và vi sóng của sứ mệnh Đo lường Lượng mưa Toàn cầu của NASA có thể nhìn xuyên qua các đám mây bão để xem cấu trúc lượng mưa của cơn bão và đo lường tổng lượng mưa rơi xuống do cơn bão. Thông tin này giúp các nhà khoa học hiểu được cơn bão có thể thay đổi như thế nào theo thời gian và hiểu được nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng.

Lần đầu tiên ở chế độ 360 độ, hình ảnh trực quan dữ liệu này sẽ đưa bạn vào bên trong cơn bão Maria.

3. Chúng tôi đang tìm hiểu xem biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của bão.

Biến đổi khí hậu có thể khiến các cơn bão hoạt động khác nhau. Một thay đổi là cách các cơn bão mạnh lên: Nhiều cơn bão đang gia tăng sức mạnh một cách nhanh chóng, một quá trình được gọi là cường độ nhanh, trong đó tốc độ gió bão tăng 35 dặm / giờ (hoặc hơn) chỉ trong 24 giờ.

Vào năm 2020, chín cơn bão mạnh kỷ lục đã mạnh lên nhanh chóng. Những thay đổi nhanh chóng về cường độ bão này có thể khiến các cộng đồng không có thời gian chuẩn bị đúng cách.

Các nhà nghiên cứu tại NASA JPL đã phát triển một mô hình máy có thể phát hiện chính xác hơn các cơn bão đang mạnh lên nhanh chóng.

Vào ngày 25 tháng 8 năm 2020, vệ tinh Terra của NASA đã cung cấp hình ảnh có thể nhìn thấy được về cơn bão cấp 4 mạnh Laura ở Vịnh Mexico.
Ảnh: NASA Worldview

Nó không chỉ ảnh hưởng tới mức độ nhanh chóng của các cơn bão. Các nhà khoa học tại NASA cũng đang xem xét cách thức biến đổi khí hậu có thể khiến các cơn bão di chuyển chậm hơn, điều này khiến chúng có sức hủy diệt lớn hơn. Những cơn bão “đình đám” này có thể chậm lại chỉ vài dặm, trút mưa và gió mạnh vào một địa điểm tại một thời điểm. Ví dụ, cơn bão Dorian đã đình trệ ở Grand Bahama và để lại thiệt hại thảm khốc sau khi nó xảy ra. Bão Harvey và Florence cũng bị đình trệ, cả hai đều gây ra lũ lụt lớn.

Bão Dorian được các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế chụp ảnh vào ngày 2 tháng 9 năm 2019.<br /> Nhà cung cấp: Cơ sở quan sát Trái đất của Phi hành đoàn ISS và Đơn vị Khoa học Trái đất và Viễn thám, Trung tâm Không gian Johnson
Bão Dorian được các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế chụp ảnh vào ngày 2 tháng 9 năm 2019.
Nhà cung cấp: Cơ sở quan sát Trái đất của Phi hành đoàn ISS và Đơn vị Khoa học Trái đất và Viễn thám, Trung tâm Không gian Johnson

4. Nasa có thể theo dõi thiệt hại do bão gây ra.

Bão Maria đã định hình lại các khu rừng của Puerto Rico. Cơn bão đã phá hủy nhiều cây lớn đến nỗi chiều cao tổng thể của các khu rừng trên đảo bị rút ngắn đi một phần ba. Các phép đo từ mặt đất, không khí và không gian đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về loại cây nào dễ bị tác động bởi gió hơn.

Nhiều tháng sau cơn bão Maria, các khu vực của Puerto Rico vẫn chưa có điện. Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu của NASA đã lập bản đồ khu vực lân cận nào vẫn còn tối và phân tích nhân khẩu học và các thuộc tính vật lý của các khu vực có thời gian chờ cấp điện lâu nhất.

5. Nasa giúp các cộng đồng chuẩn bị cho các cơn bão và ứng phó với hậu quả của chúng.

Dữ liệu mà NASA thu thập được sẽ cung cấp miễn phí cho công chúng. NASA cũng hợp tác với các cơ quan liên bang khác, như FEMA, và các chính quyền địa phương và khu vực để giúp chuẩn bị và hiểu được tác động của các thảm họa như bão.

Vào năm 2020, Chương trình NASA’s Disasters của NASA đã cung cấp dữ liệu cho các nhóm ở Alabama, Louisiana và Trung Mỹ để xác định các khu vực bị ảnh hưởng đáng kể bởi bão. Điều này giúp xác định các nơi dễ bị tổn thương và đưa ra quyết định sáng suốt về nơi gửi tài nguyên.

Bộ máy đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy (VIIRS) trên vệ tinh Suomi NPP của NASA / NOAA đã ghi lại dữ liệu cho bức tranh khảm của Katia, Irma và Jose khi chúng xuất hiện vào những giờ đầu ngày 8 tháng 9 năm 2017<br /> Ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA
Bộ máy đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy (VIIRS) trên vệ tinh Suomi NPP của NASA / NOAA đã ghi lại dữ liệu cho bức tranh khảm của Katia, Irma và Jose khi chúng xuất hiện vào những giờ đầu ngày 8 tháng 9 năm 2017
Ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản đưa Robot biến hình lên mặt trăng

Nguồn:
_https://www.nasa.gov/feature/goddard/2021/nasa-and-hurricanes-five-fast-facts
_https://www.youtube.com/watch?v=QeGFaqwDY3s
_https://www.youtube.com/watch?v=vZkwASBe2zo
_https://www.youtube.com/watch?v=A7MIVsE2oMM

Bình luận bằng Facebook

comments