NASA: Trái đất đang mắc kẹt lượng nhiệt ‘chưa từng có’, nóng lên ‘nhanh hơn dự kiến’

0
1381

Theo một nghiên cứu mới của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, kể từ năm 2005, lượng nhiệt bị Trái đất giữ lại đã tăng gần gấp đôi.

Các nhà khoa học viết trong nghiên cứu được công bố tuần này trên tạp chí Geophysical Research Letters cho biết , điều này đang góp phần làm ấm lên các đại dương, không khí và đất liền . “Mức độ gia tăng là chưa từng có“, nhà khoa học NASA và tác giả chính của nghiên cứu Norman Loeb nói với The Washington Post . “Trái đất đang ấm lên nhanh hơn dự kiến.

Đừng lo lắng về CO 2 , hãy lo lắng về ‘Cân bằng năng lượng’ của Trái đất– Chelsea Harvey, Tin tức E&E trên Ngày 16 tháng 6 năm 2021

Sự mất cân bằng năng lượng của hành tinh

Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã đo lường sự mất cân bằng năng lượng của hành tinh, là sự khác biệt giữa lượng năng lượng hành tinh hấp thụ từ mặt trời và lượng bức xạ trở lại không gian. Nếu có sự mất cân bằng dương, Trái đất đang hấp thụ nhiều nhiệt hơn là mất đi; Năm 2005, có sự mất cân bằng dương khoảng nửa watt trên mét vuông năng lượng từ mặt trời và vào năm 2019, sự mất cân bằng dương là một watt trên mét vuông, tờ Post đưa tin.

Nắng Nóng. Ảnh. Getty Images
Ảnh. Getty Images

Đó là một lượng năng lượng khổng lồ“, nhà hải dương học Gregory Johnson của NOAA, đồng tác giả của nghiên cứu, nói với tờ Post và nói thêm rằng mức tăng năng lượng này tương đương với việc mọi người trên Trái đất sử dụng 20 ấm trà điện cùng một lúc. Nhóm nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định các yếu tố đằng sau sự gia tăng này, nhưng có bằng chứng cho thấy sự gia tăng phát thải khí nhà kính, giảm độ che phủ của mây và băng biển có thể là một phần của nguyên nhân đó, cũng như sự thay đổi theo chu kỳ của khí hậu. Một điều chắc chắn, Johnson nói: “Chúng tôi chịu trách nhiệm về một số vấn đề trong số đó.”

Chỉ số khí hậu “cơ bản nhất” có một bước ngoặt đáng lo ngại

Phép màu của sự sống trên Trái đất nằm trên một sự cân bằng mong manh. Các tia sáng mặt trời đi vào bầu khí quyển của Trái đất, làm ấm hành tinh. Đồng thời, một phần năng lượng mặt trời đó được phản xạ trở lại không gian, đảm bảo hành tinh không nóng lên quá nhiều.

Nhưng khi con người bơm khí nhà kính vào bầu khí quyển, cán cân năng lượng của Trái đất đã bị nghiêng. Khí nhà kính ngăn cản năng lượng phụ tỏa ra ngoài không gian, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên. Sự mất cân bằng năng lượng này là “thước đo cơ bản nhất xác định tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu”, các nhà khoa học cho biết trong một bài báo về Biến đổi khí hậu năm 2016 của Nature . Mọi thứ khác về biến đổi khí hậu toàn cầu – bao gồm cả sự ấm lên của hành tinh – là một triệu chứng của sự không tương xứng giữa năng lượng so với năng lượng cạn kiệt.

Sự mất cân bằng tổng thể vẫn còn tương đối nhỏ – chênh lệch khoảng 0,3% trong bức xạ so với bức xạ ngoài. Nhưng một chút này cũng là một chặng đường dài. Nhiệt độ trung bình toàn cầu của Trái đất đã tăng gần 2 độ F trong hơn 150 năm qua.

Nhóm nghiên cứu đã vẽ trên hai bộ dữ liệu khác nhau, cả hai đều phản ánh độc lập sự mất cân bằng năng lượng của Trái đất. Đầu tiên, họ xem xét dữ liệu vệ tinh của NASA, được thu thập bằng các thiết bị đo dòng bức xạ vào và ra khỏi bầu khí quyển của Trái đất.

Sau đó, họ xem xét các phép đo nhiệt lượng đại dương được thu thập bởi mạng lưới phao Argo, một hệ thống quan sát đại dương quốc tế với các cảm biến trôi dạt rải rác khắp nơi trên thế giới. Đại dương hấp thụ khoảng 90% năng lượng dư thừa của hành tinh, khiến nhiệt lượng của đại dương trở thành một chỉ số chính cho những thay đổi trong cân bằng năng lượng.

Cả hai bộ dữ liệu, độc lập với nhau, đều phát hiện ra rằng sự mất cân bằng năng lượng của Trái đất đang gia tăng. Các xu hướng mà họ tạo ra không thể phân biệt được với nhau về mặt thống kê — gần như hoàn toàn giống nhau.

“Thỏa thuận đáng kinh ngạc” giữa hai tập dữ liệu cho thấy cả hai đều chính xác, Loeb lưu ý.

Băng tan. Ảnh: kinhtemoitruong.vn
Băng tan. Ảnh: kinhtemoitruong.vn

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một số phân tích bổ sung để tìm ra lý do tại sao sự mất cân bằng đang nhanh chóng trở nên tồi tệ. Khí nhà kính trong khí quyển rõ ràng là một nguyên nhân chính. Nhưng khi hành tinh nóng lên, nó kích hoạt các chu kỳ phản hồi khác làm tăng thêm sự mất cân bằng.

Băng tan là một trong số đó.

Băng ở biển Bắc Cực đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua do nhiệt độ tăng. Băng biển có tính phản xạ cao, giúp chiếu ánh sáng mặt trời ra khỏi hành tinh. Khi nó biến mất, nhiều bức xạ mặt trời đã có thể xuyên qua bề mặt Trái đất.

Mây che phủ là một yếu tố khác, mặc dù phức tạp hơn nhiều.

Các đám mây có thể bẫy năng lượng mặt trời hoặc phản xạ ngược ra ngoài không gian, tùy thuộc vào loại mây, điều kiện khí hậu địa phương và các yếu tố khác. Nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi về độ che phủ của mây nói chung đã làm tăng lượng bức xạ mặt trời được hành tinh hấp thụ. Nhưng không rõ chính xác như thế nào hoặc tại sao.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, có thể một số thay đổi của đám mây có liên quan đến sự thay đổi trong chu kỳ khí hậu tự nhiên. Nhưng một số trong số đó có thể là do sự thay đổi khí hậu do con người gây ra.

Đó là một lời nhắc nhở rằng không phải tất cả các hậu quả của biến đổi khí hậu là tuyến tính. Hệ thống khí hậu có đầy đủ các vòng phản hồi, có thể làm tăng tốc độ nóng lên và thay đổi của hành tinh.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu sự mất cân bằng năng lượng của Trái đất tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, thì họ sẽ mong đợi “những thay đổi lớn hơn về khí hậu trong những thập kỷ tới.”

Nguồn:
_https://theweek.com/science/1001632/nasa-earth-is-trapping-unprecedented-amount-of-heat-warming-faster-than-expected
_https://www.scientificamerican.com/article/dont-worry-about-co2-worry-about-the-earths-energy-balance/
_https://www.washingtonpost.com/climate-environment/2021/06/16/earth-heat-imbalance-warming/

Bình luận bằng Facebook

comments