Nhựa biến thành vani nhờ vi khuẩn trong một nghiên cứu khá ngọt ngào

0
738

Một giải pháp thơm mùi vani cho cuộc khủng hoảng nhựa trên thế giới ?  Vâng! Một cách mới vô cùng ngọt ngào để xử lý nhựa có thể vừa được phát hiện và nó có mùi (và vị) như vani.

Nói lời tạm biệt với rác thải nhựa để đón chào vani đầy ngọt ngào và thân thiện với môi trường.
Nói lời tạm biệt với rác thải nhựa để đón chào vani đầy ngọt ngào và thân thiện với môi trường. Ảnh: Alexander Sobol / Shutterstock.com

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Green Chemistry đã đề xuất một cách sử dụng vi khuẩn để biến nhựa sau khi dùng thành vanillin – hợp chất tạo cho vani có mùi và vị thơm ngon. Điều này không chỉ là một cách để giảm thiểu rác thải nhựa bền vững mà còn có thể là một cơ hội tuyệt vời để sản xuất (và ăn) nhiều kem hơn – vậy là một mũi tên trúng hai đích rồi!

Trong nghiên cứu mới do một nhóm tại Đại học Edinburgh tiến hành, E. coli đã được biến đổi gen để cho phép nó chuyển đổi axit terephthalic (một phân tử có nguồn gốc từ polyethylene terephthalate (PET)) thành vanillin. PET là một loại nhựa, thường được sử dụng để làm chai dùng một lần và bao bì vỏ sò. Nó có nguồn gốc từ các vật liệu không thể tái tạo và các phương pháp tái chế hiện tại chỉ có thể chia nhỏ nó thành các thành phần tạo nên nó, một trong số đó là axit terephthalic. Sau đó, chúng lại được sử dụng để sản xuất thêm PET hoặc nhựa thế hệ thứ hai, do đó vẫn góp phần gây ô nhiễm nhựa. Với khoảng 50 triệu tấn chất thải PET được sản xuất mỗi năm, chúng ta bắt buộc phải tìm ra một phương pháp hiệu quả và bền vững hơn.

Dùng E. coli . Không phải lúc nào chúng cũng tốt , nhưng có vẻ như đã đến lúc chúng chuộc lỗi rồi. Nhóm nghiên cứu đã đưa chúng vào sử dụng và có thể chuyển đổi 79% axit terephthalic thành vanilin. Họ cũng chứng minh quy trình bằng cách chuyển đổi một chai nhựa cũ thành vanillin, bằng cách thêm vi khuẩn E. coli vào chất thải nhựa đã phân hủy.

Xem thêm >>CO2 trong khí quyển chạm mốc cao kỷ lục chưa từng thấy trên Trái đất sau 4 triệu năm

“Đây là ví dụ đầu tiên của việc sử dụng một hệ thống sinh học để tái chế chất thải nhựa thành một loại hóa chất công nghiệp có giá trị và điều này có ý nghĩa rất thú vị cho nền kinh tế vòng tròn.” Joanna Sadler, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, đã cho biết trong một tuyên bố : “Các kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi có ý nghĩa lớn đối với lĩnh vực tái chế nhựa bền vững và chứng minh sức mạnh của sinh học tổng hợp để giải quyết những thách thức trong thế giới thực. “

Trong khi các nhà nghiên cứu khẳng định vanillin thu được là phù hợp để sử dụng cho con người song việc này vẫn chưa được xác minh và cần phải có các thử nghiệm thêm. Tuy nhiên, vanillin có nhiều công dụng hơn là làm kem hoặc sữa lắc . Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và là một hóa chất quan trọng được sử dụng trong chất diệt cỏ và các sản phẩm tẩy rửa.

Vì vậy, mặc dù chúng ta có thể chưa làm ra một chiếc bánh su kem vị vani từ chai nhựa nhưng cách tái chế khéo léo đầy mùi thơm ngọt ngào này giúp giảm thiểu chất thải PET và có thể mang lại lợi ích lớn cho môi trường hơn thế có thể giải quyết vấn đề nhựa hiện tại của chúng ta. Đây sẽ là một lời hứa hẹn ngọt ngào về một ly kem có nhiều kem hơn trong tương lai.

Con số đáng sợ: tổng cộng một triệu chai nhựa được mua mỗi phút

Nguồn:
_https://www.iflscience.com/chemistry/plastic-turned-into-vanilla-flavoring-by-bacteria-in-a-pretty-sweet-study/

Bình luận bằng Facebook

comments