Những chú chó con được sinh ra đã sẵn sàng hòa nhập với con người

0
989
(Hình ảnh Mraxpa / RooM / Getty)

Sẵn sàng tương tác với con người là điều mà những chú chó con sinh ra đã có sẵn, nghiên cứu mới cho thấy: Có tới 40% khả năng giao tiếp với chúng ta của một chú chó con là do di truyền, ngay cả trước khi bất kỳ khóa huấn luyện hoặc liên kết nào diễn ra.

Nói cách khác, sự thân thiện mà chó con được biết đến một phần là bẩm sinh – mặc dù một số bắt đầu tốt hơn những con khác, dựa trên gen của chúng. Nhóm nghiên cứu cho biết khám phá của họ có thể giúp cải thiện việc huấn luyện chó dịch vụ trong tương lai.

Nghiên cứu liên quan đến 375 con chó con với độ tuổi trung bình là 8,5 tuần tuổi. Các răng nanh được yêu cầu hoàn thành một loạt các nhiệm vụ tiêu chuẩn hóa được thiết kế để đo lường khả năng đáp ứng của chúng đối với sự tương tác của con người và sự sẵn sàng hợp tác của chúng.

Nhà tâm lý học động vật Emily Bray, từ Đại học Arizona, Tucson, cho biết: “Đây là những con số khá cao, tương đương với ước tính về khả năng di truyền của trí thông minh ở loài người chúng ta. “Tất cả những phát hiện này cho thấy rằng loài chó được chuẩn bị về mặt sinh học để giao tiếp với con người.

Bray và các đồng nghiệp của cô đã dành một thập kỷ làm việc với những chú chó tại tổ chức chó dịch vụ Canine Companions ở Mỹ, tổ chức cho phép họ tiếp cận với nhiều chú chó con cùng với lịch sử chăn nuôi và hồ sơ phả hệ của chúng.

Sử dụng dữ liệu từ các quan sát được thu thập từ năm 2017 đến giữa năm 2020, nhóm đã xây dựng một mô hình thống kê so sánh yếu tố di truyền với môi trường ở những con chó mà họ thử nghiệm, đồng thời kiểm soát giống, giới tính, tuổi và địa điểm nuôi.

Chó con phản ứng nhanh nhất khi người quản lý nhìn hoặc chỉ vào hộp đựng thức ăn – mặc dù chó chỉ tuân theo mệnh lệnh khi ánh mắt hoặc cử chỉ đi trước bằng một tín hiệu xã giao (người xử lý đang nói chuyện với chó).

Trong một thử nghiệm khác, những chú chó con tỏ ra rất thích nhìn người điều khiển trong khi người đó đang nói chuyện và tiến tới đón một con vật cưng. Tuy nhiên, trong một thử nghiệm với hộp kín đựng thức ăn, những con chó ít nhìn bạn đồng hành là con người hơn, cho thấy rằng trong khi chúng phản ứng tốt với các tín hiệu của chúng ta, thì khả năng giao tiếp bằng đồng loại của chúng sẽ xuất hiện sau này trong quá trình phát triển của chúng.

Bray cho biết: “Chúng tôi thấy rằng chó con sẽ đáp lại ánh nhìn xã hội của con người và sử dụng thành công thông tin do con người cung cấp, trong bối cảnh xã hội từ khi còn rất nhỏ và trước khi có nhiều kinh nghiệm với con người.”

“Ví dụ, ngay cả trước khi chó con rời bỏ bạn cùng lứa để sống riêng với những người chăm sóc tình nguyện của chúng, hầu hết chúng đều có thể tìm thấy thức ăn ẩn bằng cách theo dấu người đến địa điểm được chỉ định.”

Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những chú chó còn rất nhỏ cũng sẵn sàng hợp tác và giao tiếp giống như trẻ sơ sinh của con người, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được những ảnh hưởng di truyền đằng sau hành vi này.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn tìm kiếm các gen cụ thể ảnh hưởng đến tính hòa đồng ở chó con, điều này sẽ yêu cầu một nghiên cứu liên kết toàn bộ bộ gen, sự tham gia của nhiều loại chó hơn và theo dõi những chiếc răng nanh này theo thời gian thay vì chỉ phân tích hành vi của chúng tại một điểm duy nhất trong sự phát triển của chúng.

Cũng như giúp ích trong việc huấn luyện chó, những khám phá trong tương lai có thể mang lại nhiều thông tin trong việc truy tìm sự tiến hóa và thuần hóa của loài chó – chính xác thời điểm chúng bắt đầu thể hiện những hành vi này khi chúng trở thành bạn thân của con người.

Bray nói: “Ngay từ khi còn nhỏ, chó đã thể hiện các kỹ năng xã hội giống con người, có thành phần di truyền mạnh mẽ, có nghĩa là những khả năng này có tiềm năng mạnh mẽ để trải qua quá trình chọn lọc.

“Do đó, phát hiện của chúng tôi có thể chỉ ra một phần quan trọng của câu chuyện thuần hóa, trong đó những động vật có thiên hướng giao tiếp với đồng loại của chúng ta có thể đã được lựa chọn trong các quần thể sói sinh ra chó.”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Current Biology.

Chó có thể bị say nắng và những điều bạn cần biết để giữ cho thú cưng của bạn mát mẻ vào mùa hè

Nguồn:

_https://www.sciencealert.com/puppy-sociability-with-humans-is-an-inherent-genetic-trait-scientists-say
_https://www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(21)00602-3?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS0960982221006023%3Fshowall%3Dtrue

Bình luận bằng Facebook

comments