Những điều đáng kinh ngạc sẽ xảy ra khi bạn đi bộ nhiều hơn

0
720

Đi bộ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Song nó còn làm được nhiều hơn thế nữa.

Người phụ nữ đi bộ trên đường
Ảnh: eatthis.com

Nếu bạn đi bộ nhiều hơn mỗi ngày, bạn có thể biết rằng bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, bạn sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch và bạn sẽ có thêm nhiều năm tuổi thọ. Bạn có thể cũng biết rằng bạn sẽ tăng cường thể chất cơ bản và khả năng vận động của mình. Nhưng bạn có biết rằng việc này sẽ tạo cho mình một sự tự tin tuyệt vời không? Hay oxy và những suy nghĩ sáng tạo và sống động sẽ được gửi đến não của bạn? Hay bạn sẽ tự chuẩn bị để đưa ra quyết định tốt hơn trong suốt cả ngày? Tất cả đều đúng, theo các chuyên gia sức khỏe hàng đầu mà chúng tôi đã nói chuyện. Có một số điều thú vị — và thậm chí là đáng kinh ngạc — sẽ xảy ra khi bạn đi bộ nhiều hơn mỗi ngày, hãy đọc tiếp, vì chúng tôi đã đưa ra một số ít trong số đó ngay tại đây.

1. Đi bộ mang lại cảm giác tự tin vào năng lực bản thân hơn

Cặp đôi đi bộ tập thể dục cùng nhau
Ảnh: eatthis.com

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ,”tự tin vào năng lực bản thân” (self-efficacy) được định nghĩa là”niềm tin của một cá nhân về khả năng thực hiện các hành vi cần thiết của mình để đạt được mục tiêu cụ thể; nó phản ánh sự tự tin vào khả năng kiểm soát suy nghĩ, hành vi của chính mình và môi trường xã hội.”

Tóm lại: Đó là sự tự tin vào bản thân và khả năng của bạn. Theo Jaclyn London – Trưởng phòng Dinh dưỡng & Sức khỏe tại WW, việc đi bộ nhiều hơn mỗi ngày — và biến nó thành một thành phần quan trọng trong thói quen của bạn — là một cách chắc chắn để có được sự tự tin đáng mơ ước này. Cô nói: “Đi bộ có thể là một công cụ để mang lại sự tự tin hiệu quả cho bản thân. Nói chung, bắt đầu một thói quen mới có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin vào các kỹ năng và khả năng của bản thân — và đi bộ cũng không ngoại lệ.”

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đi bộ với tư thế tự tin hơn, bạn sẽ thực sự cải thiện sự tự tin của chính mình. Vì vậy, hãy bước những bước đi cao, đi bộ nhiều hơn và cảm nhận sự tự tin của bạn!

2. Đi bộ cho phép bạn loại bỏ những suy nghĩ độc hại

Người phụ nữ hạnh phúc với cánh tay dang rộng cảm nhận làn gió nhẹ trên bãi biển.
Ảnh: iStock

Bạn biết rằng đi bộ giúp cải thiện khả năng tuần hoàn của bạn. Nhưng bạn có thể không biết rằng, trong quá trình này, bạn sẽ gửi hàng tấn oxy đến não của mình. Holly Schiff, nhà tâm lý học lâm sàng có trụ sở tại New York và Connecticut, cho biết: “Đi bộ làm tăng lưu lượng máu đến não, có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn, bảo vệ, chống lại sự suy giảm và cải thiện trí nhớ. Đi bộ khuyến khích não của chúng ta giải phóng endorphin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường sức khỏe tâm thần của chúng ta (tạo cảm giác tốt).”

Cô nói, đi bộ cũng có thể làm tăng kích thước của hồi hải mã ( là một phần của hệ limbic, có liên quan đến các chức năng cảm giác và phản ứng), vùng não đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và lưu giữ ký ức.”Đi bộ làm giảm căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi, đồng thời giảm nguy cơ bị trầm cảm – vì vậy nó cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Thật thú vị, nó cũng có thể giúp bạn giảm bớt suy nghĩ tiêu cực hoặc độc hại hơn.

3. Đi bộ nâng cao hiệu quả giấc ngủ của bạn

Người phụ nữ mỉm cười khi ngủ
Ảnh: Shutterstock

WW’s London nói:”Đi bộ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ“.”Hoạt động thể chất thường xuyên — chẳng hạn như đi bộ — có thể làm tăng cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn.”

Cô ấy nêu ra một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Sleep Health, trong đó lưu ý rằng những người đi bộ nhiều hơn có một đêm nghỉ ngơi tốt hơn.

Để tối đa hóa việc đi bộ để có giấc ngủ ngon hơn, bạn nên tạo thói quen đi bộ vào lúc sáng sớm. Như các bác sĩ đã giải thích trước đó với chúng tôi, đi bộ vào buổi sáng trước khi ăn sáng có thể giúp bạn thiết lập lại đồng hồ sinh học của mình mỗi ngày, đảm bảo rằng bạn sẽ sẵn sàng để có một đêm nghỉ ngơi tốt hơn vào buổi tối hôm đó.

4. Đi bộ giúp bạn trở thành người ra quyết định tốt hơn

Người phụ nữ ngồi ở bàn làm việc
Ảnh: Shutterstock / Josep Suria

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, hàng ngày thực hiện 30 phút tập thể dục cường độ trung bình – chẳng hạn như đi bộ nhanh – không chỉ cải thiện hiệu suất nhận thức của bạn mà còn cải thiện các chức năng nhận thức liên quan đến thông minh hơn và đưa ra các quyết định tốt hơn.

5. Đi bộ kích hoạt khả năng sáng tạo của bạn

Nữ doanh nhân làm việc trên máy tính xách tay trong văn phòng của mình.
Ảnh: Shutterstock

Bạn đã bao giờ nhận thấy những ý tưởng hay nhất của mình thường đến khi bạn đang đi bộ? Nó không phải là một sự ngẫu nhiên. Marvin Nixon cho biết: “Khi đi bộ một mình, tâm trí và bộ não có thể đồng bộ hóa và giúp tạo ra một số ý tưởng tuyệt vời ” Marvin Nixon, MS, NBC-HWC cho biết.”Đi bộ trong khi chú ý đến xung quanh và chú ý đến cách cơ thể chúng ta đi lại là một phương pháp thực hành chánh niệm có thể hữu ích cho tâm trí của chúng ta giống như thiền.”

Không thiếu các nghiên cứu liên kết việc đi bộ với một bộ não phát triển. Một nghiên cứu được APA PsycNet công bố cho thấy rằng tập thể dục nhiều hơn có liên quan đến việc tạo ra những đổi mới thành công. Gần đây hơn, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Graz của Áo và được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã phát hiện ra rằng đi bộ có liên quan trực tiếp đến việc tăng cường khả năng sáng tạo.

Xem thêm >>Đã đến lúc phải vứt bỏ hoặc thay thế 12 điều này để có sức khỏe tốt

6. Đi bộ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn

Người phụ nữ đi bộ lên cầu thang để tập thể dục
Ảnh: Shutterstock

Tại ETNT Mind + Body : Đi bộ là tập thể dục, London nói: “Đi bộ có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn. Mặc dù đi bộ trên mặt đất bằng phẳng có thể không hình thành cơ bắp, nhưng việc chọn một tuyến đường đi bộ có cầu thang hoặc đồi núi sẽ tăng sức đề kháng và giúp tăng cường cơ bắp. Ngoài ra, việc thêm các thử thách vào quá trình đi bộ của bạn như ngồi xổm sẽ tăng cường mức độ tập luyện và xây dựng cơ bắp.”

Nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình. Cô nói: “Tất cả các hoạt động đều có thể giúp hỗ trợ giảm cân, đi bộ cũng không ngoại lệ. Cô lưu ý rằng đi bộ nhanh có liên quan trực tiếp đến việc giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và vòng eo, và theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên tạp chí PLOS One,”đi bộ 15 phút có thể giúp hạn chế cảm giác thèm đồ ăn vặt có đường.”

7. Đi bộ giúp xương khớp của bạn khỏe mạnh hơn

Người đi trên cây cầu đá
Ảnh: eatthis.com

David Sautter, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận NASM tại Top Fitness cho biết: “Một lối sống ít vận động là nguyên nhân khiến cơ bắp và mô liên kết bị teo đi. Hoạt động, chẳng hạn như đi bộ, giúp cung cấp kích thích cần thiết để duy trì mật độ cơ và mô.”

Theo Tổ chức Viêm khớp,”Đi bộ là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm nếu bị viêm khớp. Nó giúp bạn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng phù hợp. Do đó, làm giảm căng thẳng cho khớp và cải thiện các triệu chứng viêm khớp.”

Những người khó ngủ có nguy cơ tử vong cao hơn đặc biệt là với bệnh nhân tiểu đường

Nguồn:
_https://www.eatthis.com/incredible-things-that-happen-when-you-walk-more-say-experts/

Bình luận bằng Facebook

comments