Những điều thú vị về Antoni Gaudi

0
1117
Antoni Gaudí
Ảnh: justfunfacts

Antoni Gaudi sinh ngày 25 tháng 6 năm 1852 tại Reus, Catalonia, Tây Ban Nha.

Ông học ở trường ở Barcelona – thành phố sẽ trở thành quê hương của hầu hết các tác phẩm vĩ đại của ông.

Ông học kiến ​​trúc ở Barcelona, Tây Ban Nha tại Escola Tecnica Superior d’Arquitectura nhưng ông không phải là một sinh viên giỏi. Sau năm năm, vào năm 1878, Gaudi chính thức trở thành một kiến ​​trúc sư.

Ông bắt đầu thiết kế các dự án nhỏ nhưng anh đã sớm gặp Eusebi Guell. Và Guell trở thành người bảo trợ của Gaudi và kiến ​​trúc sư đã thiết kế các tòa nhà và công viên nhân danh ông.

Gaudi đã dành rất nhiều thời gian ở ngoài trời. Ông bị mê hoặc bởi thiên nhiên và khi ông 27 tuổi, ông tham gia Trung tâm Excursionista de Catalunya – một nhóm người khám phá vùng nông thôn của Catalonia và Pháp.

Antoni Gaudi không thích vẽ phác họa cho các tòa nhà của mình. Ông thích xây dựng các mô hình 3D của chúng để tạo ra sự miêu tả chính xác hơn về những gì ông đang nhìn thấy trong tâm trí của mình.

Trong suốt cuộc đời của mình, Gaudí đã làm việc theo nhiều phong cách. Chúng bao gồm Chủ nghĩa Phương Đông, Tân Gothic, Phục hưng Gothic, Chủ nghĩa Tự nhiên và Chủ nghĩa Hiện đại bao trùm.

Gaudi không thích các đường thẳng và góc cạnh vì chúng không thường xuất hiện một cách tự nhiên. Thay vào đó, ông thiết kế dựa trên những đường cong xoáy của tự nhiên.

Gaudi không chỉ sử dụng thế giới tự nhiên để tạo cảm hứng; ông đã sử dụng nó để phát triển các kỹ thuật kiến ​​trúc. Gaudí đã phân tích thực vật, động vật và các thành tạo địa nhiệt để xem chúng hỗ trợ hình dạng và trọng lượng một cách tự nhiên như thế nào. Quỹ đạo của các ngôi sao được sử dụng để thiết kế các cột hình xoắn ốc.

Ông được biết đến với việc tích hợp gốm sứ, kính màu, đồ sắt rèn và đồ mộc vào các thiết kế của mình.

Bạn có thể thấy những đặc điểm của Art Nouveau trong tác phẩm của Gaudi. Có khảm ngói sáng và đường nét uốn lượn. Anh ấy bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thiên nhiên như bạn có thể thấy trong các ống khói ở Palau Guell.

Công trình chính của Gaudi là nhà thờ Sagrada Familia (Gia đình Thánh) mà ông đã cống hiến hơn bốn mươi năm của cuộc đời và vẫn còn dang dở.

 Sagrada Familia
Ảnh: justfunfacts

Công trình nổi tiếng thứ hai của Gaudi là Park Guell được xây dựng vào năm 1914. Nó nằm ở quận Gracia, chỉ cách trung tâm vài phút đi bằng phương tiện công cộng.

Park Guell, Barcelona - Spain
Ảnh: justfunfacts

Casa Batllo là một biến thể, không phải là một cấu trúc gốc, nhưng được thực hiện với một phong cách và kỹ năng mà nó đã trở thành một trong những dự án nổi tiếng nhất của Gaudi.

Casa Batllo
Ảnh: justfunfacts

Casa Mila, còn được gọi là La Pedrera (The Quarry),một thiết kế tràn ngập với ban công cả về bên ngoài và xung quanh nhĩ nội thất.

Casa Mila
Ảnh: justfunfacts

Bảy tác phẩm của ông đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1984 đến năm 2015.

Sau năm 1910, Gaudi từ bỏ gần như tất cả các công việc khác để tập trung vào Sagrada Familia, công trình mà ông đã bắt đầu vào năm 1883.

Năm 1906, Gaudi mua ngôi nhà và sống ở đó với cha và cháu gái. Cha của ông mất cùng năm đó và cháu gái của ông vào năm 1912. Kể từ đó, Gaudi sống ở đó một mình cho đến cuối năm 1925, vài tháng trước khi ông qua đời, vào năm 1926, ông chuyển đến xưởng của Vương cung thánh đường Sagrada Familia.

Gaudi chết trong một vụ tai nạn giao thông năm 1926. Vì bề ngoài tiều tụy, ông bị nhầm là người ăn xin và không được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Một đám đông tụ tập để chia tay ông trong nhà nguyện của Đức Mẹ Núi Carmel trong hầm mộ của Sagrada Familia.

Sau khi ông qua đời, các tác phẩm của Gaudí đã trải qua một thời gian bị lãng quên và phần lớn không được các nhà phê bình quốc tế ưa chuộng, những người coi chúng là baroque và quá sức tưởng tượng.

Danh tiếng của Gaudí bắt đầu hồi phục vào những năm 1950, khi tác phẩm của ông không chỉ được Salvador Dalí mà còn được đánh giá cao bởi kiến ​​trúc sư Josep Lluís Sert.

Sự công nhận của quốc tế đối với những đóng góp của Gaudí trong lĩnh vực kiến ​​trúc và thiết kế lên đến đỉnh điểm là năm 1984, các công trình quan trọng của Gaudí được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Và vào kỷ niệm 161 năm ngày sinh của Antoni Gaudí, Google đã thiết kế một chiếc logo đặc biệt để tôn vinh ông.
Đây là hình ảnh của chiếc logo này:

kỷ niệm 161 năm ngày sinh của Antoni Gaudí,
Ảnh: Google

Google đổi Logo mừng sinh nhật kiến trúc sư Antoni Gaudí

Nguồn
_http://justfunfacts.com/interesting-facts-about-antoni-gaudi/
_https://www.google.com/doodles/antoni-gaudis-161st-birthday

Bình luận bằng Facebook

comments