Những điều thú vị về Huda Sha’arawi – người lãnh đạo phong trào nữ quyền Ai Cập

0
800
Huda Shaarawi thời trẻ ở Cairo, 1910.
Huda Shaarawi thời trẻ ở Cairo, 1910. Ảnh: shaarawi

Huda Shaarawi (1879–1947) là một nhà nữ quyền Ai Cập, người không chỉ có ảnh hưởng đến phụ nữ ở Ai Cập mà còn trên toàn lãnh thổ Ả Rập. Cô là người tiên phong trong chủ nghĩa nữ quyền và đã đưa những mặt tối của xã hội thượng lưu đang chà đạp lên quyền lợi của phụ nữ ra ánh sáng trong cuốn sách “The Harem Years” xuất bản năm 1987.

Huda Sha’arawi (tên khai sinh là Nur Al-Huda Sha’arawi ) được nuôi dưỡng trong hệ thống hậu cung – nơi giữ phụ nữ sống ẩn dật và phải che mặt. Các gia đình giàu có sẽ có các tòa nhà riêng biệt và các hoạn quan để canh gác những người phụ nữ và giữ vai trò là sứ giả của họ đến thế giới bên ngoài. Từ “harem” thực sự dùng để chỉ những căn phòng mà phụ nữ ở, tách biệt với nam giới. Tất cả phụ nữ, dù giàu hay nghèo, đều phải che mặt, ngoại trừ phụ nữ nông dân ở nông thôn. Mạng che mặt và hệ thống hậu cung là truyền thống văn hóa và được lưu truyền bởi phụ nữ Do Thái và Cơ đốc giáo cũng như Hồi giáo.

Huda được giáo dục rất tốt từ khi còn nhỏ. Cô được dạy nhiều môn học và nói được tiếng Pháp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Ả Rập.

Năm 13 tuổi, Huda kết hôn với người em họ Ali Pasha Shaarawi. Trong hợp đồng hôn nhân của họ, anh ta đã hứa sẽ rời bỏ nô lệ của mình nhưng cô ấy đã sinh cho anh ta một đứa con một năm sau khi họ kết hôn. Vì thế Huda và anh ta đã ly thân, họ vẫn như vậy trong 7 năm tiếp theo. Trong thời gian này cô đã có thể tự lập, vì cha cô đã mất khi cô còn nhỏ. Cô mở rộng học vấn và tham gia vào các hoạt động tích cực. Khi cô lớn lên, chồng cô, một nhà hoạt động chính trị, đã đưa cô vào các cuộc họp chính trị của anh ấy và thường nghe những lời khuyên của cô.

Huda Shaarawi (trái) cùng với nhà nữ quyền Safia Zaghlul (phải).
Huda Shaarawi (trái) cùng với nhà nữ quyền Safia Zaghlul (phải). Ảnh: Wikimedia Commons

Huda đã làm nhiều “cái đầu tiên” cho phụ nữ trong xã hội Ai Cập. Năm 1908, cô thành lập xã hội từ thiện đầu tiên do phụ nữ Ai Cập điều hành, nơi họ cung cấp các dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em nghèo. Cô ấy tin rằng việc để phụ nữ điều hành những dự án như vậy sẽ thách thức quan điểm rằng phụ nữ được tạo ra vì niềm vui của nam giới và phụ nữ cũng cần được bảo vệ. Năm 1910, cô mở một trường học dành cho nữ sinh tập trung vào học thuật, thay vì dạy các kỹ năng thực hành như hộ sinh vốn phổ biến vào thời điểm đó.

Trên khắp thế giới, các phong trào cải cách xã hội, bao gồm quyền bầu cử của phụ nữ, đang đạt được vị thế và phụ nữ Ai Cập cũng gia nhập vào các phong trào ấy. Đất nước đang hiện đại hóa, mở rộng cơ hội giáo dục cho phụ nữ. Cô tổ chức các buổi diễn thuyết cho phụ nữ về các chủ đề khác nhau, đưa họ ra khỏi nhà và đến những nơi công cộng. Sau Thế chiến thứ nhất, nhiều phụ nữ rời hậu cung để hành động chống lại sự thống trị của Anh ở Ai Cập, và Huda Shaarawi đã đứng lãnh đạo họ. Năm 1919, cô đã lãnh đạo cuộc biểu tình chống Anh lớn nhất của phụ nữ. Shaarawi đã dẫn dắt phụ nữ Cairo xuống đường ủng hộ  Wafd . Chỉ huy người Anh ra lệnh cho họ giải tán, nhưng những người phụ nữ vẫn đứng vững, và trong ba giờ đồng hồ, họ đứng dưới ánh mặt trời chói chang của Ai Cập, kiên định không chịu di chuyển cho đến khi những người lính lùi lại.

Phụ nữ che mặt biểu tình trong cuộc Cách mạng năm 1919
Phụ nữ che mặt biểu tình trong cuộc Cách mạng năm 1919. Ảnh: shaarawi.weebly

Năm 1923, Huda Sha’arawi thành lập Liên minh Nữ quyền Ai Cập, tổ chức này vẫn hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận cho đến ngày nay. Họ tập trung vào các vấn đề khác nhau, bao gồm quyền bầu cử của phụ nữ và giáo dục. Huda cũng say mê chống lại những hạn chế về trang phục và quyền tự do đi lại của phụ nữ vốn là một phần trọng tâm của cuộc sống hậu cung.

Huda đã phát triển như một nhà nữ quyền trong suốt cuộc đời của mình, chịu ảnh hưởng của những bất bình đẳng mà cô phải chịu đựng khi lớn lên, cũng như trình độ học vấn, thời kỳ tự do sau khi kết hôn và những thay đổi đang diễn ra trên thế giới. Khi nền độc lập của Ai Cập được công bố vào năm 1922, phụ nữ được cho là sẽ quay trở lại lối sống cũ trong hậu cung sau khi giúp đấu tranh cho tự do. Và Huda đã không chuẩn bị để làm điều đó.

Việc thiếu các quyền cho phụ nữ trong chính phủ Ai Cập mới tự trị và cái chết của chồng cô vào năm 1922 đã thành bệ phóng khiến cô hành động. Cô trở về Ai Cập sau khi tham dự một hội nghị phụ nữ ở châu Âu. Bước xuống chuyến tàu trở về Cairo, cô bỏ mạng che mặt trước đám đông nơi công cộng. Ban đầu ai cũng bị sốc. Sau một lúc, đám đông vỡ òa trong tiếng hoan hô và vỗ tay. Một số phụ nữ đã cùng cô gỡ bỏ mạng che mặt của họ. Trong vòng một thập kỷ sau hành động bất chấp của Huda, rất ít phụ nữ vẫn chọn đeo mạng che mặt.

Ngày nay, nhiều phụ nữ chọn mặc khăn trùm đầu, hoặc mạng che mặt, nhưng trước thời của Huda Shaawari, họ không được lựa chọn, mà họ bị ép buộc.
Ngày nay, nhiều phụ nữ chọn mặc khăn trùm đầu, hoặc mạng che mặt, nhưng trước thời của Huda Shaawari, họ không được lựa chọn, mà họ bị ép buộc. Ảnh: Stuck in Customs trên Flickr

Huda Sha’arawi tiếp tục lãnh đạo Liên minh Nữ quyền Ai Cập cho đến khi qua đời, biểu tình và tổ chức cuộc đấu tranh cho quyền phụ nữ ở Ai Cập . Cô đại diện cho Ai Cập tại các hội nghị phụ nữ trên toàn thế giới, vận động cho hòa bình và giải trừ quân bị. Cô cũng là thành viên (và vào năm 1935, là phó chủ tịch) của Liên minh Quốc tế Phụ nữ Quyền lợi và Quyền Công dân Bình đẳng, và là chủ tịch sáng lập của Liên minh Nữ quyền Ả Rập vào năm 1945.

Với sự pha trộn độc đáo giữa chủ nghĩa nữ quyền kiểu phương Tây với phong tục, văn hóa của đất nước cô và chủ nghĩa dân tộc Ai Cập, Huda Shaarawi đã thay đổi đến hàng triệu phụ nữ Ả Rập và mọi người trên khắp thế giới.

Để tôn vinh nhà hoạt động, nữ quyền, nhà dân tộc và tác giả người Ai Cập Huda Sha’arawi, được nhiều người coi là một trong những người tiên phong của phong trào phụ nữ ở Ai Cập, Google đã đổi logo của mình vào ngày 23 tháng 06 năm 2020 ( sinh nhật thứ 141 của cô).
Dưới đây là chiếc logo đặc biệt này:

Kỷ niệm 141 năm ngày sinh của Huda Sha'arawi
Ảnh: google

Nguồn:
_https://www.google.com/doodles/huda-shaarawis-141st-birthday
_https://amazingwomeninhistory.com/huda-shaarawi-egyptian-feminist/
_https://shaarawi.weebly.com/

Bình luận bằng Facebook

comments