Những điều thú vị về Konrad Zuse – người phát minh ra máy tính hiện đại.

0
1750
Konrad Zuse (1992) .
Ảnh: kids.kiddle.co

Konrad Zuse (22 tháng 6 năm 1910 – 18 tháng 12 năm 1995) là một kỹ sư hạ tầng, nhà khoa học máy tính, nhà phát minh và doanh nhân người Đức. Thành tựu lớn nhất của ông là chiếc máy tính kỹ thuật số hoàn toàn tự động có thể lập trình hoạt động đầu tiên trên thế giới chiếc – Turing- Complete Z3 điều khiển bằng chương trình, bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 1941. Nhờ chiếc máy này và những máy tính tiền nhiệm của nó, Zuse thường được coi là người phát minh ra máy tính hiện đại.

Dưới đây là những thông tin thú vị về nhà phát minh tài ba này.

Tiểu sử

Konrad Zuse sinh ngày 22 tháng 6 năm 1910, tại Berlin (Wilmersdorf) – thủ đô nước Đức, trong một gia đình của một sĩ quan bưu điện người Phổ – Emil Wilhelm Albert Zuse và Maria Crohn Zuse. Konrad có một chị gái là Lieselotte hơn ông hai tuổi (1908-1953).

Năm 1912, gia đình Zuse rời đến Braunsberg – một thị trấn nhỏ yên bình ở phía đông Phổ, nơi Emil Zuse được bổ nhiệm làm thư ký bưu điện. Ngay từ thời thơ ấu, Konrad đã bắt đầu bộc lộ một tài năng khác biệt, nhưng không phải về toán học, kỹ thuật mà là về hội họa (hãy nhìn vào bức vẽ bằng phấn tuyệt đẹp dưới đây, đó là bức tranh do Zuse thực hiện khi còn đi học).

Một bức tranh do Konrad Zuse vẽ
Một bức tranh do Konrad Zuse vẽ. Ảnh: history-computer

Konrad đến trường khi còn quá nhỏ và đăng ký học tại Gymnasium Hosianum ở Braunsberg. Sau khi gia đình ông chuyển đến Hoyerswerda (Hoyerswerda là một thị trấn ở Bundesliga của bang Sachsen, Đức), ông đã đỗ Abitur ( Abitur là bằng cấp được cấp khi kết thúc giáo dục trung học ở Đức, Lithuania và Estonia cho các kỳ thi cuối cùng mà thanh niên tham gia vào cuối cấp trung học) tại Reform-Real-Gymnasium ở Hoyerswerda. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai trẻ Konrad rơi vào trạng thái không biết nên học gì sau này — kỹ thuật hay hội họa. Bộ phim Metropolis of Fritz Lang từ năm 1927 đã gây ấn tượng mạnh với Konrad. Ông mơ ước thiết kế và xây dựng một thành phố tương lai khổng lồ và ấn tượng với tên gọi Metropolis và ông thậm chí đã bắt đầu vẽ một số dự án. Vì vậy, cuối cùng ông quyết định theo học kỹ sư dân dụng tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật (Technischen Hochschule) ở Berlin-Charlottenburg.

Trong thời gian học tập, ông cũng làm thợ hồ và thợ xây cầu. Trong thời gian này, đèn giao thông được đưa vào Berlin, gây ra một sự hỗn loạn cho toàn bộ giao thông. Zuse là một trong những người đầu tiên cố gắng thiết kế một thứ giống như “green wave” (xảy ra khi một loạt các đèn giao thông được phối hợp để cho phép lưu lượng giao thông liên tục qua một số giao lộ theo một hướng chính) nhưng không thành công. Ông cũng rất quan tâm đến lĩnh vực nhiếp ảnh và đã thiết kế một hệ thống tự động để phát triển băng âm bản, sử dụng thẻ đục lỗ làm bản đồ đi kèm cho mục đích kiểm soát. Sau đó, ông đã nghĩ ra một hệ thống đặc biệt để chiếu phim, được gọi là Elliptisches Kino

Dự án lớn tiếp theo của chàng trai trẻ đầy hoài bão là chinh phục không gian. Ông mơ ước xây dựng căn cứ trên mặt trăng của các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời. Trong căn cứ này sẽ được xây dựng một phi đội tên lửa, mỗi tên lửa có một trăm hoặc hai trăm hành khách, có khả năng bay với tốc độ một phần nghìn tốc độ ánh sáng, để đạt đến ngôi sao cố định gần nhất trong nghìn năm.

Xưởng của Zuse tại Neukirchen (ảnh chụp vào tháng 1 năm 2010)
Xưởng của Zuse tại Neukirchen (ảnh chụp vào tháng 1 năm 2010). Ảnh: kids.kiddle.co

Thành phố tương lai Metropolis, phòng thí nghiệm ảnh tự động, rạp chiếu phim hình elip, dự án vũ trụ — tất cả chỉ là một phần nhỏ trong những ý tưởng kỹ thuật, chuẩn bị cho việc phát minh ra máy tính. Sau khi tốt nghiệp trường Technischen Hochschule năm 1935, ông bắt đầu làm kỹ sư thiết kế tại Henschel Flugzeugwerke (nhà máy sản xuất máy bay Henschel) ở Berlin-Schönefeld, nhưng một năm sau đó ông đã từ chức, quyết định dành toàn bộ cho việc chế tạo máy tính. Từ năm 1935 đến năm 1964, Zuse gần như dành toàn bộ tâm huyết cho việc phát triển máy tính chuyển tiếp đầu tiên trên thế giới, máy tính lập trình có thể làm việc đầu tiên trên thế giới, ngôn ngữ máy tính cấp cao đầu tiên trên thế giới, v.v.

Vào tháng 1 năm 1945 Konrad Zuse kết hôn với một trong những nhân viên của mình – Gisela Ruth Brandes. Vào ngày 17 tháng 11, cùng năm đó, đứa con trai đầu lòng của họ – Horst, đứa con trai đầu lòng sẽ nối gót người cha lỗi lạc của mình và sẽ lấy bằng kỹ sư điện và bằng tiến sĩ, bằng cấp về khoa học máy tính. Sau đó họ sinh ra Monika (1947-1988), Ernst Friedrich (1950-1979), Hannelore Birgit (1957) và Klaus-Peter (1961).

Sau năm 1964, Konrad Zuse không còn sở hữu và điều hành Zuse KG. Đây là một đòn giáng nặng nề đối với Zuse khi phải nới lỏng công ty của mình, nhưng các khoản nợ lại quá cao. Năm 1967, ông nhận thêm một đòn nữa, vì tòa án cấp bằng sáng chế của Đức đã từ chối đơn đăng ký bằng sáng chế của ông và Zuse đã thua trong vụ kiện kéo dài 26 năm về việc phát minh ra Z3 với tất cả các tính năng mới của nó.

Vào năm 1960, Zuse đã nghỉ hưu nhứng vẫn là một người đàn ông tràn đầy năng lượng và ý tưởng. Ông bắt đầu viết tự truyện (xuất bản năm 1970), vẽ rất nhiều tranh sơn dầu đẹp, dựng lại chiếc máy tính đầu tiên của mình (Z1), v.v… Năm 1965, ông được trao Giải thưởng Werner von Siemens ở Đức, là giải thưởng kỹ thuật danh giá nhất ở Đức. Cùng năm 1965, Zuse nhận được Giải thưởng tưởng niệm Harry Goode cùng với George Stibitz tại Las Vegas.

Một bức tranh sơn dầu của Konrad Zuse
Một bức tranh sơn dầu của Konrad Zuse. Ảnh: www.epemag.com/zuse

Năm 1969, Zuse xuất bản Rechnender Raum – cuốn sách đầu tiên về vật lý kỹ thuật số. Ông đề xuất rằng vũ trụ đang được tính toán bởi một số loại tự động hóa tế bào hoặc máy tính toán rời rạc khác, thách thức quan điểm lâu nay rằng một số quy luật vật lý là liên tục của tự nhiên. Ông tập trung vào các dữ liệu tự động của tế bào như một cơ sở có thể có của tính toán và chỉ ra rằng các khái niệm cổ điển về entropy và sự tăng trưởng của nó không có ý nghĩa trong các vũ trụ được tính toán xác định.

Năm 1992, Zuse bắt đầu dự án cuối cùng của mình – Tháp Helix, một tháp có chiều cao thay đổi, để đón gió nhằm tạo ra năng lượng theo cách dễ dàng hơn, được xây dựng từ các phần tử có hình dạng đồng nhất và có thể lặp lại. Cánh quạt và máy phát điện gió phải được gắn trên đỉnh tháp. Zuse đã sử dụng một cấu trúc cơ khí rất thanh lịch và ngay lập tức nhận được bằng sáng chế cho việc này vào năm 1993. Chiều cao của tháp có thể được sửa đổi bằng cách thêm hoặc bớt các khối xây dựng.

Konrad Zuse với dự án Tháp Helix của mình
Konrad Zuse với dự án Tháp Helix của mình. Ảnh: www.epemag.com/zuse

Qua đời

Zuse qua đời ngày 18 tháng 12 năm 1995 tại Hünfeld, Đức (gần Fulda ) vì suy tim.

Máy tính

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi thực hiện các phép tính lớn với máy cộng cơ học là phải theo dõi tất cả các kết quả trung gian và sử dụng chúng ở vị trí thích hợp trong các bước tính toán sau này. Zuse muốn vượt qua khó khăn đó. Ông nhận ra rằng một máy tính tự động sẽ yêu cầu ba yếu tố cơ bản: một điều khiển, một bộ nhớ và một máy tính cho số học.

1935-1938: Konrad Zuse chế tạo Z1, máy tính điều khiển bằng chương trình đầu tiên trên thế giới. Bất chấp một số vấn đề về kỹ thuật cơ khí, nó có tất cả các thành phần cơ bản của máy móc hiện đại, sử dụng hệ thống nhị phân và sự phân tách tiêu chuẩn của lưu trữ và điều khiển ngày nay. Ông đã sử dụng nó để khám phá một số công nghệ đột phá trong phát triển máy tính: số học dấu phẩy động, bộ nhớ dung lượng cao và các mô-đun hoặc rơle hoạt động theo nguyên tắc có / không. Đơn xin cấp bằng sáng chế năm 1936 của Zuse (Z23139 / GMD Nr. 005/021) cũng đề xuất một kiến trúc von Neumann (được phát minh lại vào năm 1945) với chương trình và dữ liệu có thể sửa đổi trong lưu trữ.

Bản sao Zuse Z1 trong Bảo tàng Công nghệ Đức ở Berlin
Bản sao Zuse Z1 trong Bảo tàng Công nghệ Đức ở Berlin. Ảnh: kids.kiddle.co

1941: Zuse hoàn thành Z3, máy tính lập trình đầy đủ chức năng đầu tiên trên thế giới.

1945: Zuse mô tả Plankalkuel, ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn đầu tiên trên thế giới, chứa nhiều tính năng tiêu chuẩn của các ngôn ngữ lập trình ngày nay. FORTRAN đến gần một thập kỷ sau đó. Zuse cũng sử dụng Plankalkuel để thiết kế chương trình cờ vua đầu tiên trên thế giới.

Máy vẽ đồ thị Z64
Máy vẽ đồ thị Z64. Ảnh: kids.kiddle.co

Năm 1946: Zuse thành lập công ty khởi nghiệp máy tính đầu tiên trên thế giới: Zuse-Ingenieurbüro Hopferau. Vốn mạo hiểm được huy động thông qua ETH Zürich và một lựa chọn của IBM trên bằng sáng chế của Zuse.

Lưu ý: Jacquard và những người khác đã chế tạo những chiếc máy điều khiển bằng chương trình đầu tiên (máy dệt dựa trên thẻ đục lỗ) ở Pháp vào khoảng năm 1800. Babbage (Anh, khoảng năm 1840) đã lên kế hoạch nhưng không thể chế tạo một máy tính không nhị phân, thập phân, lập trình được. ABC nhị phân (Hoa Kỳ, 1942) của Atanasoff (gốc Bulgaria, “cha đẻ của máy tính dựa trên ống” – xem nhận xét trên Nature 468, 760-761 ) và ENIAC thập phân của Eckert và Mauchly (Hoa Kỳ, 1945/46) là mục đích đặc biệt máy tính, về nguyên tắc giống như của Schickard, (1623), Pascal (1640) và Leibniz (1670), mặc dù nhanh hơn (với ống thay vì bánh răng; ngày nay chúng ta sử dụng bóng bán dẫn). Không có máy nào trong số này được lập trình tự do. Cả là Turing và cộng sự của Colossus (Anh, 1943-45) được sử dụng để phá mã của Đức Quốc xã. Máy lập trình đầu tiên được chế tạo bởi một người khác ngoài Zuse là MARK I của Aiken (Mỹ, 1944), vẫn còn ở dạng thập phân, không có sự tách biệt giữa lưu trữ và kiểm soát.

Để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Konrad Zuse vào ngày 22 tháng 06 năm 2010 Google đã đổi Logo của mình.
Dưới đây là hình ảnh của chiếc logo đặc biệt này:

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Konrad Zuse
Ảnh: Google

Nguồn
_https://kids.kiddle.co/Konrad_Zuse
_https://www.thoughtco.com/konrad-zuse-modern-computer-4078237
_https://history-computer.com/konrad-zuse-biography-history-and-inventions/
_https://people.idsia.ch/~juergen/zuse.html
_https://www.google.com/doodles/konrad-zuses-100th-birthday

Bình luận bằng Facebook

comments