Những điều thú vị về Mohammed Racim

0
721

Để kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Mohammed Racim, Google đã đổi logo của mình vào ngày 24 tháng 06 năm 2021.
Đây là hình ảnh của chiếc logo đặc biệt này:

Mohammed Racim
Ảnh: google

Hôm nay (24/06/2021) là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 125 của nhà giáo dục và họa sĩ người Algeria – Mohammed Racim. Thường được coi là một trong những họa sĩ đầu tiên ở Algeria, Racim đã kết hợp các kỹ thuật vẽ tranh Ba Tư và Mughal truyền thống để phục hồi các phong tục văn hóa Maghrebi và khôi phục lại viễn cảnh toàn cầu của thế giới Ả Rập thông qua nghệ thuật.

Vào ngày này năm 1896, Mohammed Racim sinh ra trong một gia đình nghệ nhân xuất sắc ở Algiers, khi đó là thuộc địa của Pháp. Ông bắt đầu làm việc tại một văn phòng vẽ thuộc địa năm 14 tuổi, nơi ông sao chép các thiết kế của thảm, tranh thêu Ả Rập, đồ trang trí bằng đồng và tác phẩm điêu khắc gỗ. Mỗi lĩnh vực trong số đó đều ảnh hưởng đến thủ công của ông, nhưng chính việc Racim giới thiệu về tranh thu nhỏ Ba Tư, một hình thức minh họa văn học cổ xưa, đã hình thành nên nền tảng cho tác phẩm của ông.

Năm 1914, ông gặp họa sĩ Đông phương người Pháp Nasreddine Dinet, người sau này đã ủy quyền cho Racim tô điểm một trong những cuốn sách của ông bằng các hình minh họa gốc. Trong suốt nhiều thập kỷ sau đó, Racim tiếp tục thể hiện tài năng của mình thông qua những bức tiểu họa sống động. “The Rais”, bức tranh vẽ năm 1931 của ông về một thuyền trưởng người Algeria thế kỷ 17 có diện tích chưa đầy 30 cm vuông, chỉ là một ví dụ về nghệ thuật của Racim đã giúp làm sống lại niềm tự hào của người Algeria, vốn là công cụ trong phong trào giành độc lập của đất nước Bắc Phi.

Những đóng góp của Racim, bao gồm cả việc đi tiên phong trong Trường phái Thu nhỏ của Algeria, đã được công nhận ở cấp quốc gia vào năm 1933 khi ông trở thành người Algeria đầu tiên nhận Giải thưởng Nghệ thuật Lớn của Algeria. Ngày nay, phần lớn bộ sưu tập cá nhân của Racim được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Algiers.

Không có gì được gọi là nhỏ bé về tác động của Mohammed Racim đối với thế giới nghệ thuật. Chúc mừng sinh nhật!

Và dưới đây là một số thông tin thú vị về Mohammed Racim

Muhammad Racim (cũng là Mohammed Rasim và “Cantor of Algier”) là một nghệ sĩ người Algeria nổi tiếng, người có sự nghiệp hồi sinh và đánh thức nghệ thuật Ả Rập, Hồi giáo và Phương Đông của dân tộc mình. Ước mơ của ông là làm sống lại lòng tự tôn và tinh thần yêu nước văn hóa của những người Alger đã bị người Pháp đô hộ. Các tác phẩm nghệ thuật của ông đã hình thành nên một phần của thời kỳ phục hưng văn hóa mà đỉnh cao là cuộc cách mạng và độc lập của Algeria. Ông đã đóng góp đáng kể vào tài liệu về lịch sử Algeria mà những người thực dân đã bóp méo.

Tiểu sử

Mohammed Racim
Ảnh: alchetron

Racim sinh năm 1896 tại Algeria, nơi hình thành một phần lãnh thổ thuộc địa của Pháp ở Maghreb (Bắc Phi). Ông sinh ra trong một gia đình gồm các nghệ nhân, thợ khắc và thợ khắc gỗ nổi tiếng. Ông nội và cha của ông đã có những xưởng nghệ thuật lớn được yêu thích ở Algeria thời tiền thuộc địa. Khi còn là một cậu bé, ông đã bắt đầu tham gia vào nghệ thuật thu nhỏ, trong đó ông đã hoàn thiện khả năng kiểm soát kỹ thuật này. Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật đã khiến ông nổi tiếng khắp Trung Đông và thế giới phương Tây. Năm mười bốn tuổi, sau khi có chứng chỉ học, ông gia nhập lớp dạy Vẽ Chuyên nghiệp. Ông nghiên cứu sâu hơn về đồ họa. Năm 1914, ông gặp họa sĩ phương Đông vĩ đại Nasreddine Dinet, người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời nghề nghiệp của ông. Tác phẩm thu nhỏ đầu tiên của Racim vào năm 1917 có tựa đề “Dream of a Poet” (Giấc mơ của một nhà thơ). Với học bổng của Casa Velasquez, ông đến thăm Andalusia, Tây Ban Nha, nơi ông quan sát các nhà thờ Hồi giáo, cung điện, khu vườn, đồ gốm, âm nhạc và bản thảo. Ông cũng đến thăm London, nơi ông nghiên cứu các bản thảo và các bức thu nhỏ của Arabo-Moslems về Bezhad và al-Wasiti. Ông đã đến thăm Bảo tàng Hải quân nơi ông nghiên cứu về kiến ​​trúc hải quân. Vào cuối Thế chiến I năm 1919, cuộc triển lãm đầu tiên của Racim diễn ra ở Tây Ban Nha và Algiers. Năm 1922, ông định cư ở Paris. Nghệ thuật Piazza và minh họa mười hai quyển của Một Nghìn lẻ một đêm . Sau chưa đầy hai năm ở Paris, Công ty của các họa sĩ Pháp phương Đông đã trao cho ông một huy chương vàng. Vào cuối những năm 1930, ông đã trở thành một nhân vật quan trọng trong nền văn hóa Algeria. Như với hầu hết các tác phẩm của mình, “Những người phụ nữ ở thác nước ” của Racim đặt ra một quá khứ tưởng tượng, trước khi thực dân Pháp đến , khi những người bản địa là chủ nhân của Maghreb. Người dân Algeria, trước khi người Pháp đến, xuất hiện trong các tác phẩm của ông là thịnh vượng, với hàng dệt may tốt và trang phục, nghệ thuật âm nhạc, kiến ​​trúc và làm vườn. Trên thực tế, Roger Benjamin đã lập luận rằng công việc của Racim có thể được cho là không có sự hiện diện của những người Pháp định cư nước ngoài ở đất nước của ông. Ông ca ngợi một thành phố nguyên sơ của Thổ Nhĩ Kỳ, không phải là cảng công nghiệp hóa là kết quả của một thế kỷ hiện đại hóa của Pháp. Tuy nhiên, ông không phải là một nhà tư tưởng học và công nhận rằng công việc của ông đã được các học giả Pháp kích hoạt. Năm 1932, ở tuổi ba mươi sáu, ông kết hôn với Karine Bondeson, một người Thụy Điển và cùng vợ trở về Algiers. Năm 1937, các tác phẩm của ông được trưng bày tại một cuộc triển lãm quốc tế ở Algeria. Đến năm 1950, ông được bầu làm thành viên danh dự của Công ty Hoàng gia gồm các họa sĩ và nhà thu nhỏ của Anh.

Mohammed Racim và vợ bị sát hại tại nhà riêng vào ngày 30 tháng 3 năm 1975.

Dấu ấn đặc biệt

1910: Bắt đầu giảng dạy tại Cabinet of Drawing Professional Teaching
1914: Gặp gỡ với họa sĩ Orientaliste Nasreddine Dinet, người đã giao việc trang trí cuốn sách Cuộc đời của Mahomet cho ông
1917: Tạo ra tác phẩm thu nhỏ đầu tiên “Dream of a Poet”; thăm Tây Ban Nha và Vương quốc Anh
1919: Có triển lãm đầu tiên ở Algiers
1922: Được đặt tên là biên tập viên của Art Piazza , Paris
1924: Được trao tặng huy chương vàng do Công ty của các họa sĩ người Pháp Phương Đông trao tặng
1933: Nhận giải thưởng nghệ thuật lớn nhất của giải thưởng Algeria
1934: Trở thành giáo sư tại Trường Nghệ thuật của Algiers
1937: Triển lãm quốc tế, Algeria
1950: Được đặt tên là thành viên danh dự của Công ty Họa sĩ và Nhà thu nhỏ Hoàng gia Anh
1960: Chỉnh sửa Cuộc sống Hồi giáo của Ngày hôm qua
1972: Chỉnh sửa Mohammed Racim Miniaturiste Algerien
1975: Qua đời cùng vợ

Di sản

Di sản của Racim đã tồn tại trong vài thập kỷ. Ông được ghi nhận là người đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật theo phong cách Hồi giáo thu nhỏ kết hợp với nghệ thuật phương Tây. Trước khi qua đời ở tuổi bảy mươi chín, Racim đã để lại một di sản lâu dài trong thế giới nghệ thuật. Chỉ mười sáu năm trong sự nghiệp của mình vào năm 1933, Racim đã được trao tặng giải thưởng nghệ thuật lớn nhất của Algeria vào năm 1933 và huy chương của những người theo chủ nghĩa phương Đông. Trong sự nghiệp nghệ sĩ kéo dài năm mươi tám năm của mình, các tác phẩm của ông đã được triển lãm ở khắp các châu lục trên thế giới. Một số tác phẩm của ông nằm trong phần đầu thế kỷ XXI của việc mua lại một số viện bảo tàng nổi tiếng. Phòng trưng bày Mỹ thuật Quốc gia ở Jordan trưng bày một số kiệt tác rực rỡ của ông. Nhiều bức tranh của ông đã dẫn đến sự nở rộ của nghệ thuật phương Đông ở Pháp và thúc đẩy nghệ thuật bản địa ở các thuộc địa. Sự nghiệp nghệ thuật của ông đã mang lại sự tương tác giữa metropole và thuộc địa Algeria. Năm 1992, Musée de I’Institut du Monde Arabe Paris được xuất bản Mohammed Racim, Miniaturiste Algerien để vinh danh ông.

Một số tác phẩm của ông

Những điều thú vị về Carey Mulligan

Nguồn
_https://www.google.com/doodles/mohammed-racims-125th-birthday
_https://www.encyclopedia.com/international/encyclopedias-almanacs-transcripts-and-maps/racim-muhammad-1896-1975

Bình luận bằng Facebook

comments