Những điều thú vị về Mozart

0
1115

Wolfgang Amadeus Mozart, tên đầy đủ là Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart, là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu.
Wolfgang Amadeus Mozart Sinh ngày 27 tháng 1 năm 1756 tại Salzburg, Mozart đã bộc lộ khả năng phi thường ngay từ khi còn nhỏ.

Khi 4 tuổi, ông có thể học một bản nhạc trong nửa giờ.

Lúc 5 tuổi, ông đã chơi clavier cực kỳ xuất sắc.

Năm 6 tuổi, ông bắt đầu chơi trước công chúng và biểu diễn trước hoàng gia châu Âu.

Năm 6 tuổi, ông cũng bắt đầu sáng tác, viết những bản giao hưởng đầu tiên của mình vào năm 8 tuổi.

Mozart có thể chỉ nghe nhạc một lần và sau đó ghi lại toàn bộ bản nhạc mà không mắc bất kỳ lỗi nào.

Ông thường xuyên đi du lịch khắp châu Âu với cha mình – Leopold Mozart (1719-1787), một nghệ sĩ vĩ cầm, nhà soạn nhạc nhỏ và phó chỉ huy dàn nhạc (phó Kapellmeister) tại tòa án của Tổng giám mục Salzburg.

Những kỳ công và thủ thuật âm nhạc của Wolfgang trẻ tuổi đã được trưng bày trước tòa án (bắt đầu từ Munich năm 1762), cho các học giả âm nhạc và công chúng.

Một chuyến thăm đến Munich, Mannheim và Paris vào các năm 1777 và 1778 không mang lại lời đề nghị đáng kể nào về việc làm khác và đến đầu năm 1779, Mozart đã được phục hồi tại Salzburg, bây giờ là ban tổ chức của tòa án.

Không có triển vọng về công việc, Mozart chán nản quay trở lại Salzburg vào năm 1779 và trở thành người phụ trách tòa án cho Tổng giám mục.

Vào tháng 1 năm 1781, vở opera Idomeneo của Mozart được công chiếu với “thành công đáng kể” tại Munich.

Vở opera Idomeneo của Mozart
Vở opera Idomeneo của Mozart. Ảnh: justfunfacts

Mozart cuối cùng đã có một sự sa thải không chính đáng khỏi tòa giám mục vào năm 1781 và sau đó trở thành một trong những nhạc sĩ đầu tiên trong lịch sử dấn thân vào sự nghiệp cầm thương tự do mà không cần đến lợi ích của nhà thờ, tòa án hay một người bảo trợ giàu có.

Vào mùa hè năm 1781, có tin đồn rằng Mozart đang tính chuyện kết hôn với Constanze – con gái của Fridolin Weber. Cặp đôi cuối cùng đã kết hôn vào ngày 4 tháng 8 năm 1782.

Năm 1782 hoàn thành vở opera Die Entführung aus dem Serail (Vụ bắt cóc từ Seraglio), công chiếu vào ngày 16 tháng 7 năm 1782 và đạt được thành công vang dội. Tác phẩm nhanh chóng được biểu diễn “khắp châu Âu nói tiếng Đức”, và hoàn toàn tạo dựng được danh tiếng của Mozart như một nhà soạn nhạc.

Bắt đầu từ năm 1782 với Singspiel Die Entführung aus dem Serail (Vụ bắt cóc từ Seraglio), Mozart bắt đầu tạo ra kiệt tác này đến kiệt tác khác ở mọi hình thức và thể loại.

Mozart có lẽ là nhà soạn nhạc duy nhất trong lịch sử đã viết nên những tác phẩm không thể tranh cãi trong hầu hết mọi thể loại âm nhạc ở lứa tuổi của mình.
Wolfgang Amadeus Mozart
Từ năm 1782 đến năm 1785, Wolfgang Amadeus Mozart chia thời gian của mình giữa các buổi hòa nhạc tự sản xuất với tư cách nghệ sĩ độc tấu, trình bày ba đến bốn bản hòa tấu piano mới trong mỗi mùa.

Khoảng cuối năm 1785, Mozart bắt đầu hợp tác opera nổi tiếng với nghệ sĩ hát bội Lorenzo Da Ponte. Năm 1786 chứng kiến ​​buổi ra mắt thành công của The Marriage of Figaro tại Vienna.

Vào tháng 12 năm 1787, Hoàng đế Joseph II bổ nhiệm Wolfgang Amadeus Mozart làm “nhà soạn nhạc thính phòng” của mình.

Mozart trở thành người thường xuyên xuất hiện tại triều đình của Hoàng đế Joseph II (1741-1790), nơi ông đã viết nhiều bản nhạc vĩ đại nhất của mình.

Mozart đã sáng tác bản giao hưởng cuối cùng của mình (số 41) vào năm 1788. Nó được gọi là bản giao hưởng “Jupiter”.

Chữ ký mozart.
Chữ ký mozart. Ảnh: justfunfacts

Giữa năm 1790 và 1791, lúc này ông đã ngoài 30 tuổi, Wolfgang Amadeus Mozart đã trải qua một thời kỳ năng suất âm nhạc tuyệt vời và ông cũng phải chữa bệnh cá nhân. Một số tác phẩm được ngưỡng mộ nhất của ông – vở opera Cây sáo thần, bản concerto cho piano cuối cùng ở B-flat, Clarinet Concerto in A major, và một số tác phẩm chưa hoàn thành của Requiem to name – đã được viết trong thời gian này.

Vào năm 1791, mọi thứ dường như đã có chiều hướng tốt hơn, bất chấp sự thiếu quan tâm từ người kế vị Hoàng đế Joseph II, người đã qua đời vào năm 1790.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 11 năm 1971, Mozart bị ốm nặng và qua đời vào ngày 5 tháng 12 ở tuổi 35.

Nguyên nhân của cái chết là không chắc chắn, do các giới hạn của chẩn đoán tử thi. Về mặt chính thức, và theo hồ sơ liệt kê nguyên nhân là sốt kê nghiêm trọng.

Không ai chắc chắn thi thể của Mozart ở đâu. Ông được chôn cất theo phong tục thời bấy giờ trong một ngôi mộ đơn sơ. Ông không có nghi lễ tảo mộ hay thậm chí là đánh dấu mộ.

Mozart đã sáng tác hơn 600 tác phẩm bao gồm: 21 tác phẩm sân khấu và opera, 15 thánh lễ, hơn 50 bản giao hưởng, 25 bản hòa tấu piano, 12 bản hòa tấu violin, 27 bản hòa tấu, 17 bản sonata piano, 26 bản tứ tấu đàn dây, và nhiều tác phẩm khác.

Trong những thập kỷ sau khi Mozart qua đời, đã có một số nỗ lực phân loại các tác phẩm của ông. Cuối cùng, các sáng tác của Mozart đã được Köchel đưa vào danh mục vào thế kỷ 19.

Nhạc phim của bộ phim năm 1984 Amadeus đã lọt vào vị trí thứ 56 trên bảng xếp hạng album Billboard, trở thành một trong những album nhạc cổ điển thành công nhất từ ​​trước đến nay.

Biệt danh của Mozart là “Wolfie”.

Tên thứ hai của Wolfgang Mozart là Theophilus, có nghĩa là “được Chúa yêu thương” trong tiếng Hy Lạp

Lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1993, “Hiệu ứng Mozart” là niềm tin cho rằng nghe nhạc của Mozart có thể cải thiện chỉ số IQ của một người.

Đạo diễn Krzysztof Kieślowski là ai?!

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-mozart/

Bình luận bằng Facebook

comments