Những điều thú vị về Oskar Fischinger – bậc thầy về đồ họa và hiệu ứng

0
1286

Hôm nay chúng ta kỷ niệm sinh nhật lần thứ 117 của nhà làm phim và nghệ sĩ hình ảnh có ảnh hưởng Oskar Fischinger.

Các bộ phim của ông ấy, hầu hết được làm từ những năm 1920 đến 1940, khiến mọi người kinh ngạc và khó hiểu - làm sao ông ấy có thể tạo ra phép thuật như vậy mà không cần máy tính?
Ảnh: deutschlandfunkkultur.de

Các bộ phim của ông ấy, hầu hết được làm từ những năm 1920 đến 1940, khiến mọi người kinh ngạc và khó hiểu – làm sao ông ấy có thể tạo ra phép thuật như vậy mà không cần máy tính?

Trong thế giới thiết kế, Fischinger là một người có tầm ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực đồ họa chuyển động và hoạt hình. Ông được biết đến với khả năng kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh trừu tượng đồng bộ hoàn hảo với phần nhạc đệm, từng khung hình được vẽ hoặc chụp ảnh bằng tay một cách cẩn thận. Là một bậc thầy về chuyển động và màu sắc, Fischinger đã dành nhiều tháng – đôi khi là nhiều năm – lên kế hoạch và tạo các hoạt ảnh của mình.

Mặc dù chủ yếu được biết đến với các bộ phim của mình, Fischinger cũng là một họa sĩ giỏi, tạo ra nhiều tác phẩm ghi lại chuyển động và cảm giác ấn tượng của các bộ phim của ông trong một khung hình duy nhất. Không hài lòng với các phương tiện truyền thống, ông cũng đã phát minh ra một thiết bị, Lumigraph, để tạo ra các màn hình màu tuyệt vời với các chuyển động của bàn tay – một loại tranh quang học chuyển động và là tiền thân của phương tiện tương tác và trò chơi cảm ứng đa điểm ngày nay.

Ngay cả với công nghệ tiên tiến hiện nay, việc mô phỏng công việc của Fischinger là một nhiệm vụ bất khả thi. Màu sắc và chuyển động của anh ấy được lên kế hoạch rất cẩn thận nhưng vẫn vui tươi tự nhiên, thời gian của ông ấy rất chính xác nhưng vẫn giống con người. Vì vậy, chúng tôi ngày nay nhằm mục đích bày tỏ lòng kính trọng đối với ông ấy, đồng thời cho phép bạn sáng tác nhạc trực quan của riêng mình. Chúng tôi hy vọng nó truyền cảm hứng cho bạn để tìm ra sự kỳ diệu của Fischinger cho chính mình.

Oskar Fischinger, nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất phim người Mỹ gốc Đức đã được Google Doodle vinh danh vào ngày sinh nhật lần thứ 117 của ông.

Phong cách hoạt hình đột phá của nghệ sĩ đã thay đổi quá trình làm phim và tác phẩm của ông, Allegretto, được công nhận là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc hình ảnh.

Ông Fischinger thường dành nhiều tháng hoặc nhiều năm để hoàn thiện và hoàn thiện công việc của mình và đảm bảo rằng mọi sự sắp xếp của ông đều phù hợp với âm nhạc của mình.

 5 sự thật bạn nên biết về nhà làm phim và nghệ sĩ hình ảnh có ảnh hưởng này.

Phong cách hoạt hình đột phá của anh ấy đã thay đổi quá trình làm phim
Oskar Fischinger (Wikimedia Commons)

1. Fischinger chạy trốn khỏi nước Đức của Adolf Hitler vào năm 1936

Nhiều nghệ sĩ và trí thức bị đảng Quốc xã gán cho là suy đồi và ông Fischinger buộc phải rời quê hương đến Hollywood. Các giám đốc điều hành tại Paramount đã mời ông một công việc, tạo cơ hội cho ông thoát khỏi chế độ Đức Quốc xã.

2. Ông đã tạo ra các hiệu ứng đặc biệt cho Woman in the Moon

Bom tấn năm 1929 là một trong những bộ phim về tên lửa khoa học viễn tưởng nghiêm túc đầu tiên và được coi là một tác phẩm kinh điển. Mặc dù bị gãy mắt cá chân trong khi thực hiện dự án, nhưng ý kiến ​​đóng góp của Fischinger được coi là đóng góp to lớn đầu tiên của ông cho điện ảnh.

3. Fischinger được thuê để làm việc trên Walt Disney’s Fantastia nhưng đã nghỉ việc

Ông Fischinger đã từ bỏ việc giúp thiết kế chuỗi phim nhỏ Toccata và Fugue nổi tiếng, mở ra Fantasia của Disney sau khi thiết kế của ông được thay đổi để có hình dạng giống thật hơn.

“Một điều tôi chắc chắn đã phát hiện ra: không có tác phẩm nghệ thuật thực sự nào có thể được tạo ra bằng quy trình được sử dụng trong Disney Studio,” ông nói.

4. Ông đã phát minh ra Lumigraph

Vào những năm 1940, ông Fichsinger đã phát minh ra một công cụ trực quan mà ông gọi là Lumigraph. Nó tạo ra ánh sáng để đi kèm với âm nhạc và cần phải có hai người để vận hành nó. Ông đã biểu diễn với nhạc cụ này trong một vài lần và khiến khán giả kinh ngạc với những hình ảnh đó.

5. Fischinger đã tạo ra hơn 50 bộ phim ngắn

Ông Fischinger là một nghệ sĩ sung mãn và tận tâm, trong suốt cuộc đời của mình, ông đã tạo ra hơn 50 bộ phim ngắn và 800 bức tranh sơn dầu.

Những điều thú vị về Konrad Zuse – người phát minh ra máy tính hiện đại.

Nguồn:
_https://www.google.com/doodles/oskar-fischingers-117th-birthday
_https://www.independent.co.uk/news/people/oskar-fischinger-google-doodle-filmmaker-visual-artist-woman-moon-a7802776.html

Bình luận bằng Facebook

comments