Những điều thú vị về loài chó săn Shiba Inu

0
1084

Shiba Inu một giống chó săn từ Nhật Bản.

Shiba Inu là một giống chó săn chó từ Nhật Bản.

Shiba Inu là một trong sáu giống chó điển hình của Nhật Bản

5 giống chó bản địa khác của Nhật Bản bao gồm: Akita Inu, Shikoku, Hokkaido, Kishu Ken và Kai Ken.

Shiba là giống chó nhỏ nhất trong các giống chó của Nhật Bản và tất cả các giống chó này đều thuộc họ chó Spitz.

Tuổi thọ trung bình của Shiba Inu là khoảng 12 đến 16 năm. Chú Shiba lớn tuổi nhất được biết đến là Pusuke – đã qua đời ở tuổi 26 vào đầu tháng 12 năm 2011.

Shiba Inu là giống chó nhỏ, lanh lợi và nhanh nhẹn, thích nghi rất tốt với địa hình đồi núi và những con đường mòn dài, chúng cũng thích được tự do chạy nhảy bên ngoài và thời tiết se lạnh.

Shiba Inu là giống chó nhỏ, lanh lợi và nhanh nhẹn

Có vẻ ngoài giống và thường bị nhầm với các giống chó Nhật Bản khác như Akita Inu hoặc Hokkaido nhưng Shiba Inu có nét đặc trưng riêng với dòng máu khác biệt, tính khí và có kích thước nhỏ hơn các giống chó Nhật Bản khác.

Một chú chó khỏe mạnh có chiều cao 33-41 cm (13-16 inch) và nặng khoảng 9-14 kg (20-30 pounds).

Tai của chúng có kích thước trung bình, hình tam giác và dựng đứng, đuôi của nó cụp xuống và cuộn thành hình một chiếc bánh bông lan trên lưng.

Bộ lông của nó ngắn, sang trọng, lớp lông tơ thô cứng có màu trắng pha với đỏ, gừng, rám nắng hoặc đen nhạt.

Một chú chó khỏe mạnh có chiều cao 33-41 cm và nặng khoảng 9-14 kg

Con đực và con cái có sự khác biệt rõ ràng về ngoại hình: con đực mạnh mẽ nhưng thô, con cái thân thiện và gọn gàng hơn.

Những chú chó có ngoại hình tương tự như Shiba Inu được thể hiện trong dogū (là những bức tượng nhỏ hình người và động vật) được làm trong thời kỳ tiền sử Jōmon (khoảng 14.000–300 TCN) của lịch sử Nhật Bản.

Vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi là liệu giống chó này đến Nhật Bản từ Bắc Á hay Hàn Quốc, nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng Shiba Inu là hậu duệ của những chú chó đã đi cùng những người trong cuộc di cư lớn thứ nhất hoặc thứ hai đến Nhật Bản – điều này có nghĩa là Shiba Inu đã có mặt ở Nhật Bản từ 2.300 đến 10.000 năm, khiến nó trở thành một trong những giống chó lâu đời nhất trong số các giống chó.

Shibas cũng là giống chó giống với chó sói nhất về mặt di truyền

Theo National Geographic, Shibas cũng là giống chó giống với chó sói nhất về mặt di truyền, điều này càng cho thấy rằng nó là một trong những giống chó được thuần hóa lâu đời nhất.

Ban đầu, Shiba Inu được lai tạo để săn bắt các con vật nhỏ chẳng hạn như chim và thỏ. Shiba sống ở vùng núi của vùng Chūbu.

Shiba Inu đã được xác định là một giống chó phổ biến trước sự xuất hiện của các giống chó hiện đại vào thế kỷ 19.

Hầu như không còn Shiba thuần chủng

Trong suốt thời kỳ Minh Trị Duy tân, các giống chó phương Tây đã được nhập khẩu và việc lai tạo giữa những giống chó này với các giống chó bản địa của Nhật Bản đã trở nên phổ biến.

Từ năm 1912 đến năm 1926, hầu như không còn Shiba thuần chủng.

Từ khoảng năm 1928, những người thợ săn và trí thức bắt đầu quan tâm đến việc bảo vệ những con Shiba thuần chủng còn sót lại – tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực để bảo tồn giống chó này, Shiba đã gần như tuyệt chủng trong Thế chiến thứ hai do thiếu lương thực và dịch bệnh.

Tất cả những chú chó sau đó đều được lai tạo từ ba dòng máu duy nhất còn sống sót. Những dòng máu này là Shinshu Shiba từ tỉnh Nagano, Shiba Mino từ tỉnh Mino cũ ở phía nam tỉnh Gifu ngày nay, và San’in Shiba từ các tỉnh Tottori và Shimane.

Năm 1992 và được bổ sung vào AKC Non-Sporting Group

Năm 1954, một gia đình đã đưa Shiba Inu đến Hoa Kỳ lần đầu tiên.

Năm 1979, lứa Shiba Inu đầu tiên ghi nhận đã được sinh ra ở Hoa Kỳ.

Shiba được công nhận bởi American Kennel Club vào năm 1992 và được bổ sung vào AKC Non-Sporting Group (một tổ chức đăng ký phả hệ chó thuần chủng ở Hoa Kỳ) vào năm 1993.

Hiện nay nó chủ yếu được nuôi làm thú cưng ở cả Nhật Bản và nước ngoài.

Xem thêm >>Động vật tí hon hồi sinh sau 24.000 năm bị chôn vùi trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia

Theo American Kennel Club, Shiba Inu là người bạn bốn chân số một ở Nhật Bản.

Shiba Inu là người bạn bốn chân số một ở Nhật Bản

Tập thể dục, đặc biệt là đi dạo hàng ngày, là biến pháp tối ưu để giống chó này sống lâu và khỏe mạnh.

Những con chó này rất sạch sẽ, vì vậy nhu cầu chải chuốt có thể sẽ rất ít. Chúng có xu hướng ghét bị ướt hoặc tắm, do đó, việc bắt đầu tập thói quen này khi chúng còn nhỏ là rất quan trọng.

Các chi phí để sở hữu một chú Shiba Inu luôn giao động – trung bình bạn có thể sẽ phải trả từ 20 -30 triệu đồng cho người bạn này. Sự phổ biến của Shiba Inu đã tăng lên đáng kể trong 15 năm qua. Trước đây, những chú chó con có giá không quá 20 triệu đồng.

Shiba Inu coin (mã: SHIB), còn được gọi là Shiba Token, là một loại tiền điện tử phi tập trung được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 bởi một người ẩn danh được gọi là “Ryoshi”. Shiba Inu là một mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum và dựa trên Dogecoin – nó tự đặt thương hiệu là “ DOGECOIN KILLER”.

19 loài động vật mang vẻ đẹp đặc biệt của riêng chúng

Nguồn
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-shiba-inus/

Bình luận bằng Facebook

comments