Những người khó ngủ có nguy cơ tử vong cao hơn đặc biệt là với bệnh nhân tiểu đường

0
1009

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ có nguy cơ tử vong cao hơn những người không có vấn đề về giấc ngủ

Trong một bài báo được xuất bản bởi Journal of Sleep Research (Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ), các nhà nghiên cứu đã tiết lộ kết quả kiểm tra dữ liệu từ nửa triệu người ở độ tuổi trung niên tại Vương quốc Anh tham gia trả lời câu hỏi liệu họ có khó ngủ vào ban đêm hoặc thức dậy vào nửa đêm hay không.
Báo cáo cho thấy những người thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ tử vong cao hơn những người không có vấn đề về giấc ngủ. Kết quả này trở nên nghiêm trọng rõ ràng hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2:: trong suốt 9 năm nghiên cứu, nghiên cứu phát hiện ra rằng họ – những người mắc bệnh tiểu đường Loại 2: có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 87% so với những người không mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn giấc ngủ.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người vừa mắc bệnh tiểu đường vừa gặp các vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ tử vong trong giai đoạn này cao hơn 12% so với những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ.

Malcolm von Schantz, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là Giáo sư Sinh học thời gian Chronobiology từ Đại học Surrey, cho biết:

“Mặc dù chúng tôi đã biết rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ kém và sức khỏe kém, nhưng điều này đã minh họa rõ ràng vấn đề.”

Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ tử vong trong giai đoạn này cao hơn 12% so với những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ
Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ tử vong trong giai đoạn này cao hơn 12% so với những người mắc bệnh tiểu đường nhưng không thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ. Ảnh: neurosciencenews

“Câu hỏi được đặt ra khi những người tham gia ghi danh không nhất thiết phải biết rõ để phân biệt giữa chứng mất ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, từ quan điểm thực tế, điều đó không quan trọng. Các bác sĩ nên xem xét vấn đề giấc ngủ một cách nghiêm túc như các bệnh có nguy cơ khác và làm việc với bệnh nhân của họ để giảm thiểu nguy cơ tổng thể của họ. “

Giáo sư Kristen Knutson của Đại học Northwestern, đồng tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:

“Chỉ riêng bệnh tiểu đường đã làm tăng 67% nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở những người tham gia mắc bệnh tiểu đường kết hợp với các vấn đề về giấc ngủ thường xuyên đã tăng lên 87%. Nói cách khác, điều đặc biệt quan trọng là các bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường cũng phải điều tra các rối loạn giấc ngủ và cân nhắc các phương pháp điều trị khi thích hợp. ”

Đối với nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng 487.700 người tham gia từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh.

Những người trưởng thành được chia thành bốn nhóm: không bị tiểu đường và không bị mất ngủ, mất ngủ nhưng không bị tiểu đường, tiểu đường nhưng không mất ngủ, và những người bị tiểu đường và mất ngủ.

Những người bị mất ngủ có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc đau tim, cao hơn 10% so với những người không bị rối loạn giấc ngủ.
Những người bị mất ngủ có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc đau tim, cao hơn 10% so với những người không bị rối loạn giấc ngủ.

Khi được điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính, kết quả cho thấy những người tham gia bị rối loạn giấc ngủ thường xuyên có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào – chẳng hạn như tai nạn xe hơi và đau tim – cao hơn 10% so với những người không khó ngủ.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ này đáng kể hơn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng một hạn chế của nghiên cứu là những người tham gia chỉ được hỏi một câu hỏi.

Xem thêm >>5 sự thật khó tin về những hoạt động của não trong giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này không đánh giá được hậu quả ban ngày và những rối loạn này không tương đương với chứng rối loạn mất ngủ được chẩn đoán lâm sàng.

Tuy nhiên, họ nói rằng các bác sĩ đặt câu hỏi có thể giúp bệnh nhân thực hiện những bước đầu tiên để giải quyết chứng mất ngủ và giảm thiểu nguy cơ tử vong gia tăng.

“Câu hỏi đơn giản này là một câu hỏi khá dễ đối với một bác sĩ lâm sàng. Bạn thậm chí có thể tự hỏi mình.” – Knutson nói.

“Nhưng đó là một câu hỏi rất rộng và có rất nhiều lý do khiến bạn có thể không ngủ ngon. Vì vậy, điều quan trọng là phải hỏi bác sĩ của bạn để họ có thể tìm hiểu sâu hơn.”

Tóm lại: Việc gián đoạn giấc ngủ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ, có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 87% so với những người không mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, những người bị tiểu đường và bị gián đoạn giấc ngủ trong khoảng thời gian 9 năm nhiều hơn 12% so với những người bị tiểu đường đơn thuần.

Dậy sớm hơn dù chỉ một giờ cũng giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Nguồn:
_https://neurosciencenews.com/sleep-loss-diabetes-death-18588/

Bình luận bằng Facebook

comments