Sự thật thú vị về loài gà

0
2490

Sự thật thú vị về loài gà
Gà một phân loài của gà rừng lông đỏ, là một loại gia cầm thuần hóa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Nó có lẽ là loài được thuần hóa rộng rãi nhất, được nuôi trên toàn thế giới để lấy thịt và trứng.

Việc thuần hóa gà có từ ít nhất 2000 năm trước Công nguyên. Và tổ tiên của chúng có thể bắt nguồn từ bốn loài gà rừng hoang dã từ Đông Nam Á.

Từ Ấn Độ cổ đại, gà đã lan truyền đến Lydia ở phía tây Tiểu Á, và đến Hy Lạp vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Ban đầu được nuôi để chọi gà hoặc cho các nghi lễ đặc biệt, gà không được nuôi để làm thực phẩm cho đến thời kỳ Hy Lạp hóa (thế kỷ 4 – 2 trước Công nguyên).
Sự thật thú vị về loài gà
Loài gia cầm đã được thuần hóa lan rộng ở phía tây từ Ấn Độ sang Hy Lạp, và sau đó được du nhập vào Tây Âu bởi các đội quân La Mã xâm lược. Đến thời La Mã, gà được dùng làm thực phẩm, vừa lấy thịt vừa lấy trứng. Người La Mã thường mang chúng trên các con tàu của họ, như một nguồn thực phẩm tươi sống tiện lợi.

Ba con đường du nhập vào châu Phi vào khoảng đầu thiên niên kỷ đầu tiên sau Công nguyên có thể là thông qua Thung lũng sông Nile của Ai Cập, thương mại Đông Phi La Mã-Hy Lạp hoặc Ấn Độ, hoặc từ Carthage và người Berber, băng qua Sahara. Những phần còn lại sớm nhất được biết đến là từ Mali, Nubia, Bờ biển phía Đông và Nam Phi và có niên đại vào giữa thiên niên kỷ đầu tiên sau Công nguyên.

Gà được lan truyền bởi những người đi biển Polynesia và đến Đảo Phục sinh vào thế kỷ 12 sau Công nguyên, nơi chúng là động vật nuôi duy nhất, ngoại trừ chuột Polynesia (Rattus exulans).
Sự thật thú vị về loài gà

Mặc dù từ lâu người ta vẫn cho rằng gà đã được những người chinh phục Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ, nhưng có lẽ gà tiền Colombia đã được xác định tại một số địa điểm trên khắp châu Mỹ, đáng chú ý nhất là tại địa điểm El Arenal-1 ở Chile, khoảng năm 1350 CN.

Kể từ khi tổ tiên hoang dã của gà vẫn còn sống, một số nghiên cứu đã có thể kiểm tra các hành vi của động vật hoang dã và vật nuôi. Gà thuần hóa ít hoạt động hơn, ít giao tiếp xã hội hơn với các loài gà khác, ít hung dữ với những kẻ săn mồi, ít bị căng thẳng hơn và ít có xu hướng tìm kiếm các nguồn thức ăn nước ngoài hơn so với các giống gà hoang dã của chúng.

Gà nhà đã tăng trọng lượng cơ thể trưởng thành và bộ lông đơn giản hơn – quá trình sản xuất trứng gà trong nước bắt đầu sớm hơn, thường xuyên hơn và tạo ra những quả trứng lớn hơn.
Sự thật thú vị về loài gà
Những con gà đã cứu nền văn minh phương Tây được phát hiện, theo truyền thuyết, bên cạnh một con đường ở Hy Lạp vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ thứ năm trước Công nguyên. Vị tướng Themistocles của Athen, trên đường đối đầu với quân Ba Tư xâm lược, đã dừng lại xem hai con gà trống chiến đấu và triệu tập quân đội của mình, nói: “Kìa, chúng không chiến đấu vì các vị thần hộ mệnh của họ, vì tượng đài của tổ tiên họ, vì vinh quang, vì quyền tự do hoặc sự an toàn của con cái họ, nhưng chỉ vì người này không chịu nhường đường cho người kia. ”

Câu chuyện không mô tả điều gì đã xảy ra với kẻ thua cuộc, cũng không giải thích lý do tại sao những người lính lại thấy màn gây hấn theo bản năng này đầy cảm hứng chứ không phải là vô nghĩa và chán nản. Nhưng lịch sử ghi lại rằng người Hy Lạp, do đó đã được ủng hộ, đã tiếp tục đẩy lùi những kẻ xâm lược, bảo tồn nền văn minh mà ngày nay tôn vinh những sinh vật đó bằng cách truyền lửa, chiên và nhúng chúng vào nước sốt tùy chọn. Con cháu của những con gà trống đó có thể nghĩ rằng – nếu họ có khả năng suy nghĩ sâu sắc như vậy – rằng tổ tiên cổ đại của họ có rất nhiều câu trả lời.
Sự thật thú vị về loài gà

Gà là loài gia cầm hòa đồng và sống với nhau thành đàn. Chúng có một cách tiếp cận cộng đồng để ấp trứng và nuôi con non.

Gà trống thường có thể được phân biệt với gà mái bằng bộ lông nổi bật với đuôi dài chảy và những chiếc lông nhọn, sáng bóng trên cổ và lưng, thường có màu sáng hơn, đậm hơn so với những con cái cùng giống.

Gà là loài ăn tạp.

Trong môi trường hoang dã, chúng thường cào vào đất để tìm kiếm hạt giống, côn trùng và thậm chí cả động vật lớn như thằn lằn, rắn nhỏ, hoặc chuột non.

Trung bình gà có thể sống từ 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào giống gà. Con gà lâu đời nhất thế giới được biết đến là một con gà mái chết vì suy tim khi mới 16 tuổi, theo Kỷ lục Guinness Thế giới.
Sự thật thú vị về loài gà

Có nhiều gà trên thế giới hơn bất kỳ loài chim nào khác.

Hơn 50 tỷ con gà được nuôi hàng năm như một nguồn thịt và trứng. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn 8 tỷ con gà bị giết thịt mỗi năm và hơn 300 triệu con gà được nuôi để lấy trứng.
Sự thật thú vị về loài gà

Gà trống là một thuật ngữ để chỉ một loài chim giống đực trưởng thành. Một con đực nhỏ hơn có thể được gọi là gà trống – một con đực đã bị thiến là một con capon. Chim mái trưởng thành được gọi là gà mái. “Gà” ban đầu là một thuật ngữ chỉ loài chim chưa trưởng thành, hoặc ít nhất là chim non, nhưng nhờ việc sử dụng nó trong thực đơn nhà hàng giờ đây đã trở thành thuật ngữ phổ biến nhất cho các loài phụ nói chung, đặc biệt là trong tiếng Anh Mỹ. Ở các nguồn cũ gà thông thường hoặc gà nhà thường được sử dụng cho việc này.

Có rất nhiều tài liệu tham khảo văn hóa về gà – trong thần thoại, văn hóa dân gian và tôn giáo, và trong ngôn ngữ và văn học.

Những hình ảnh đầu tiên về gà ở châu Âu được tìm thấy trên đồ gốm Corinthian của thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.

Những chú chó con được sinh ra đã sẵn sàng hòa nhập với con người


Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-chickens/

Bình luận bằng Facebook

comments