Sự thật thú vị về không khí

0
1044

Sự thật thú vị về không khí

Không khí là bầu khí quyển của Trái đất.

Nó là một hỗn hợp của nhiều loại khí và các hạt bụi nhỏ.

Không khí là khí trong suốt giúp sinh vật sống và thở.

Nó có hình dạng và khối lượng không xác định. Nó có khối lượng và trọng lượng, bởi vì nó là vật chất.

Trọng lượng của không khí tạo ra áp suất khí quyển.

Không có không khí trong không gian bên ngoài.

Không khí là hỗn hợp của khoảng 78% nitơ, 21% oxy, 0,9% argon, 0,04% carbon dioxidemột lượng rất nhỏ các khí khác.

Sự thật thú vị về không khí

Không khí là vô hình – nó không thể nhìn thấy bằng mắt, mặc dù có thể nhìn thấy ánh sáng lung linh trong không khí nóng.

Hơi nước trong không khí đôi khi có thể nhìn thấy được như những đám mây. Nước đi vào khí quyển thông qua vòng tuần hoàn của nước. Vòng tuần hoàn nước cũng đưa các phân tử trong không khí vào đại dương, hồ và sông.

Động vật sống và cần hít thở oxy trong không khí. Trong quá trình thở, phổi đưa oxy vào máu và gửi lại carbon dioxide vào không khí. Thực vật cần khí cacbonic trong không khí để sống. Chúng cung cấp oxy mà chúng ta hít thở. Nếu không có nó, chúng ta chết vì ngạt.

Sự thật thú vị về không khí

Không khí sẽ khác khi bạn di chuyển ngày càng cao hơn vào bầu khí quyển. Không khí trở nên “loãng hơn” khi độ cao tăng lên vì có ít phân tử không khí hơn ở đó. Những người leo núi thường phải sử dụng bình dưỡng khí khi họ leo lên độ cao hơn 3.800 mét (12.500 feet) vì không có đủ ôxy trong khí quyển để hầu hết mọi người thở. Những ngọn núi cao như đỉnh Everest (8.848 mét hay 29.035 feet), ở Nepal và Trung Quốc, rải rác với những hộp oxy rỗng mà người leo núi bỏ đi khi sử dụng hết.

Không khí có ở khắp mọi nơi trên trái đất, trừ những nơi có nước. Không khí thậm chí còn nằm ở lớp bề mặt của trái đất – trong đất.

Không khí không chỉ nằm trên trái đất, nó còn nằm xung quanh trái đất trong một lớp không khí gọi là khí quyển. Khí quyển có thể được chia thành các lớp riêng biệt tùy thuộc vào nhiệt độ và độ cao. Các đường này không được phân tách rõ ràng bằng các đường viền thẳng – chúng dần dần tràn nhau.

Sự thật thú vị về không khí

Lớp không khí đầu tiên nằm gần trái đất nhất được gọi là tầng đối lưu. Lớp này có chiều cao là 11 km (7 dặm). Khi di chuyển lên trong tầng đối lưu, nhiệt độ giảm xuống 6 hoặc 7 độ mỗi km.

Lớp không khí thứ hai phía trên tầng đối lưu được gọi là tầng bình lưu. Nhiệt độ ngừng giảm ở phần dưới của lớp này. Nhiệt độ ở đây là khoảng -55°C (-67°F).

Lớp không khí thứ ba được gọi là tầng trung lưu. Lớp này có thể được tìm thấy ở hơn 52 km (32 dặm) trên bề mặt của đất. Trong tầng trung lưu, nhiệt độ giảm một lần nữa. Nhiệt độ tầng khí quyển là khoảng -90°C (-130°F).

Sự thật thú vị về không khí

Lớp thứ tư của không khícác tầng nhiệt nằm trên 90 km (56 dặm) phía trên trái đất. Nhiệt độ tăng lên rất nhiều trong lớp này, khiến nhiệt độ cao nhất là trên 1.000°C (khoảng 1800°F). Mật độ không khí rất thấp trong lớp này, do đó lực giữa các phân tử gần như biến mất. Các phân tử nhẹ nhất có thể thoát ra ngoài qua lớp thấp nhất của khí quyển, ngoại quyển. Ngoại quyển không có biên giới rõ ràng, vì nó mờ dần vào không gian.

Không khí có thể bị ô nhiễm bởi một số khí, chẳng hạn như cacbon monoxit, hydrocacbon và oxit nitơ, khói và tro. Ô nhiễm không khí này gây ra nhiều vấn đề khác nhau bao gồm khói bụi, mưa axit và sự nóng lên toàn cầu. Nó có thể gây hại cho sức khỏe của con ngườimôi trường.

Sự thật thú vị về không khí

Từ thời sơ khai, không khí đã được sử dụng để tạo ra công nghệ. Những con tàu di chuyển với những cánh buồm và những chiếc cối xay gió sử dụng chuyển động cơ học của không khí. Máy bay sử dụng cánh quạt để di chuyển không khí qua một cánh, điều này cho phép chúng bay. Khí nén sử dụng áp suất không khí để di chuyển mọi thứ. Từ cuối những năm 1900, năng lượng từ không khí cũng được sử dụng để tạo ra điện.

Không khí là một trong bốn nguyên tố cổ điển cùng với nước, đất và lửa trong triết học Hy Lạp cổ đại và thuật giả kim phương Tây.

Theo Plato, nó được liên kết với khối bát diện – không khí được coi là vừa nóng vừa ẩm.

Người Hy Lạp cổ đại sử dụng hai từ cho không khí: aer có nghĩa là bầu khí quyển phía dưới mờ ảo, và aether có nghĩa là bầu khí quyển phía trên sáng phía trên những đám mây.

35 Sự thật ngạc nhiên về bơi lội mà bạn chưa biết!

Nguồn :
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-air/

Bình luận bằng Facebook

comments