Sự thật thú vị về màu sắc

0
897

Sự thật thú vị về màu sắc

Màu sắc là thuộc tính tri giác của thị giác ở con người tương ứng với các loại được gọi là đỏ, cam, vàng, lục, lam, v.v.

Nó bắt nguồn từ phổ ánh sáng (sự phân bố năng lượng ánh sáng của các bước sóng khác nhau) tương tác trong mắt với độ nhạy quang phổ của các cơ quan thụ cảm ánh sáng.

Các loại màu và đặc tính vật lý của màu cũng được liên kết với các đối tượng, vật liệu, nguồn sáng, v.v., dựa trên các đặc tính vật lý của chúng như phổ hấp thụ, phản xạ hoặc phát xạ ánh sáng.

Sự thật thú vị về màu sắc

Các nghệ sĩ đã phát minh ra bột màu đầu tiên – sự kết hợp của đất, mỡ động vật, than cháy và phấn – sớm nhất là 40.000 năm trước, tạo ra một bảng màu cơ bản gồm năm màu: đỏ, vàng, nâu, đen và trắng. Kể từ đó, lịch sử của màu sắc là một trong những khám phá vĩnh viễn, cho dù thông qua khám phá hay tiến bộ khoa học.

Việc phát minh ra chất màu mới đi kèm với sự phát triển của các phong trào vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật – từ thời Phục hưng đến trường phái Ấn tượng – khi các nghệ sĩ thử nghiệm với những màu sắc chưa từng thấy trong lịch sử hội họa.

Một trong những lý thuyết đầu tiên được biết đến về màu sắc có thể được tìm thấy trong On Colors, một văn bản ngắn được viết ở Hy Lạp cổ đại. Văn bản ban đầu được cho là của Aristotle, nhưng bây giờ nó đã được chấp nhận rộng rãi do các thành viên của trường phái Peripatetic của ông viết. Dựa trên những quan sát về cách màu sắc hoạt động trong tự nhiên, văn bản lập luận rằng tất cả các màu tồn tại trong một quang phổ giữa bóng tối và ánh sáng, và bốn màu cơ bản đến từ bốn nguyên tố: lửa, không khí, nước và đất.

Sự thật thú vị về màu sắc

Nhà toán học lừng danh Ngài Isaac Newton đã phát minh ra bánh xe màu đầu tiên. Trong khi nghiên cứu ánh sáng trắng phản xạ từ lăng kính, ông nhận thấy rằng ánh sáng phản xạ một phổ màu. Chú ý đến các màu sắc khác nhau, ông tin rằng cầu vồng có mối quan hệ hài hòa. Theo dòng suy nghĩ đó, ông so sánh màu sắc với âm nhạc để khám phá mối quan hệ hài hòa giữa mỗi màu sắc. Ông xác định mỗi sắc độ bằng một nốt nhạc tương ứng. Sau đó, sắp xếp các nốt nhạc đó thành một hình vuông, và cuối cùng đặt các màu sắc trên một đĩa quay để xem chúng tương tác với nhau bằng thị giác như thế nào. Và đó là câu chuyện về ý tưởng đằng sau bánh xe màu đầu tiên. (Sự thật thú vị: Khi bạn quay bánh xe màu, mắt người sẽ chỉ nhìn thấy màu trắng khi các màu hòa trộn với nhau.)

Trong khi Newton quan tâm đến giải thích khoa học về màu sắc, nhà thơ người Đức Wolfgang von Goethe đã dành cuốn sách Lý thuyết về màu sắc (Theory of Colors) từ năm 1810 để phân tích lấy con người làm trung tâm hơn về nhận thức màu sắc. Thông qua một loạt các thí nghiệm đo phản ứng của mắt với một số màu nhất định, Goethe đã tạo ra thứ được cho là vòng tròn màu nổi tiếng nhất mọi thời đại. Vòng tròn có ba màu cơ bản – đỏ tươi, vàng và xanh lam – mà ông tin rằng có thể kết hợp để tạo thành tất cả các màu khác trong quang phổ.

Sự thật thú vị về màu sắc

Cầu vồng từng chỉ có 5 màu – cho đến năm 1704 khi Ngài Isaac Newton thêm màu cam và màu chàm vào danh sách, đơn giản vì ông thích những đặc tính được cho là huyền bí của số 7.

Trên thực tế, không có màu sắc thuần túy nào trong cầu vồng – tất cả chúng đều hòa trộn thành một quang phổ liên tục – nhưng kể từ thời Newton, chúng ta đã định hướng về số 7 và sử dụng những vần điệu nhỏ để ghi nhớ chúng. Người Mỹ ưa thích ‘Roy G Biv’ trong khi trẻ em Anh có thể học ‘Richard York đã chiến đấu trong vô vọng’ – đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

ĐỌC THÊM >> Ngắm những cầu vồng ngược tuyệt đẹp !

Các màu cơ bản bao gồm đỏ, xanh và vàng. Màu cơ bản không được trộn lẫn với các màu khác. Chúng là nguồn gốc của tất cả các màu khác.

Màu thứ cấp được trộn từ hai màu cơ bản liền kề nhau trên bánh xe màu. Các màu phụ là cam, xanh lá cây và tím.

Sự thật thú vị về màu sắc

Những màu sắc của màu đỏ, cam, và vàng được coi là màu sắc ấm áp vì họ gợi lên hình ảnh của lửa. Chúng tương phản với tông màu lạnh, gợi lên những suy nghĩ về nước và bao gồm các sắc thái của xanh lam, xanh lục và tím.

Các màu đầu tiên được sử dụng trong nghệ thuật là màu đỏ – từ đất son. Và ví dụ đầu tiên được biết đến về nghệ thuật hang động là một tấm bảng màu đỏ son, trong đó có các hình khắc biểu tượng của hình tam giác, hình kim cương và đường nét, có niên đại 75.000 năm trước.

Màu xanh lam gắn liền với hai trong số những đặc điểm tự nhiên lớn nhất của Trái đất: bầu trời và đại dương.

Các màu sắc ưa thích của thế giới là màu xanh mặc dù nó là tương đối mới đối với bên ngôn ngữ.

Sự thật thú vị về màu sắc

Màu vàng là màu sáng nhất trong tất cả các màu của quang phổ. Đó là màu thu hút sự chú ý của chúng ta hơn bất kỳ màu nào khác. Màu vàng là màu dễ được nhìn thấy nhất từ xa, chính vì vậy bạn sẽ thấy rất nhiều xe taxi ở nước ngoài được sơn màu vàng.

“Màu vàng mới tuyệt làm sao. Nó tượng trưng cho mặt trời! ” (Vincent Van Gogh)

Màu xanh lá cây là màu của sự đổi mới và thiên nhiên. Cho đến nay, chất đóng góp lớn nhất cho màu xanh lá cây trong tự nhiên là chất diệp lục, một chất hóa họcthực vật quang hợp và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học.

Màu đen là màu tối nhất. Nó không có trên bánh xe màu truyền thống. Màu đen thường được coi là không phải màu, vì nó hấp thụ tất cả các màu khác của quang phổ khả kiến. Đọc thêm >> Sự thật thú vị về màu đen

Màu trắng là màu sáng nhất. Giống như màu đen, nhưng không giống như các màu của quang phổ và hầu hết các hỗn hợp của chúng, màu trắng thiếu sắc độ, vì vậy nó được coi là một màu sắc.

10 lý do hàng đầu khiến doanh nghiệp của bạn nên có mặt trên Instagram

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-colors/

Bình luận bằng Facebook

comments