Tôi có thể sử dụng cả hai vắc xin coronavirus AstraZeneca và Pfizer không? Tôi có nên tiêm liều thứ hai không?

0
678

Hàng ngàn người đang ở trên cùng một con thuyền, sau khi các quan chức y tế Úc khuyến cáo rằng Pfizer trở thành loại vắc-xin được ưa chuộng cho những người dưới 60 tuổi.

Sự thay đổi trong lời khuyên được đưa ra sau khi nhóm tuổi 50-59 ghi nhận tỷ lệ gia tăng tình trạng đông máu hiếm gặp, gọi là huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm chủng ngừa.

Hướng dẫn của Úc nói rằng bạn nên chủng ngừa COVID giống nhau cho liều đầu tiên và liều thứ hai.  AP: Christophe Archambault/Pool Photo
Hướng dẫn của Úc nói rằng bạn nên chủng ngừa COVID giống nhau cho liều đầu tiên và liều thứ hai. AP: Christophe Archambault/Pool Photo

Cô Lynne, 56 tuổi, từ Croydon Hill ngoại ô Melbourne, Úc đã do dự về việc tiêm vắc xin AstraZeneca trong một thời gian dài.

Cô Lynne rất muốn tiêm liều đầu tiên của một trong hai loại vắc xin, nhưng các bác sĩ nói với ABC rằng họ đã thấy những bệnh nhân đã tiêm liều AstraZeneca đầu tiên và lo sợ khi tiêm liều thứ hai.

Vì vậy, nếu bạn đã tiêm một liều AstraZeneca đầu tiên, bạn có những lựa chọn nào cho liều thứ hai?

Tôi có thể “trộn” vắc xin, Ví dụ mũi 1 là AstraZeneca và tiêm Pfizer cho liều thứ hai không?

Đây chưa phải là lời khuyên chính thức ở Úc, nhưng nghiên cứu về việc phối trộn vắc xin đang diễn ra ở nước ngoài.

Theo kết quả sơ bộ từ một thử nghiệm ở Tây Ban Nha với hơn 600 người, tiêm Pfizer ở liều thứ hai sau một lần tiêm AstraZeneca đã tạo ra “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” với COVID-19.

Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu của Đức cũng cho thấy việc sử dụng vắc xin Pfizer sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca giúp một số bộ phận của hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19 được tăng cường mạnh hơn so với việc sử dụng AstraZeneca hai lần.

Mặc dù vậy, nghiên cứu pha trộn vắc xin COVID-19 vẫn còn trong giai đoạn sơ khai – các nghiên cứu được đề cập ở trên vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Dữ liệu từ các thử nghiệm gần đây cho thấy sự pha trộn và kết hợp giữa lịch tiêm vắc-xin COVID có thể cho mức kháng thể cao hơn so với hai liều của một loại vắc-xin đơn lẻ. Ảnh: Reuters: Gareth Fuller / Andreas Gebert
Dữ liệu từ các thử nghiệm gần đây cho thấy sự pha trộn và kết hợp giữa lịch tiêm vắc-xin COVID có thể cho mức kháng thể cao hơn so với hai liều của một loại vắc-xin đơn lẻ. Ảnh: Reuters: Gareth Fuller / Andreas Gebert

Nhưng Cassandra Berry, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Murdoch, cho biết kết quả cho đến nay rất hứa hẹn.

Vắc-xin giống như một huấn luyện viên cá nhân cho hệ thống miễn dịch của chúng ta, và thay vì chỉ bắt chúng ta luyện tập cho một cuộc đua nước rút, chúng ta thực sự muốn luyện tập để chịu đựng một cuộc chạy siêu tốc“, cô nói với ABC.

Chúng tôi thực sự muốn ghi nhớ và khả năng miễn dịch lâu dài đó bảo vệ chúng tôi trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới, bởi vì thật không may, có thể chúng tôi sẽ phải sống chung với COVID trong tương lai.”

Canada và một số quốc gia châu Âu cho phép kết hợp và kết hợp vắc-xin, nhưng các quan chức Úc cho biết chưa có kế hoạch làm điều tương tự ở đây.

Vào thời điểm này, bằng chứng về hiệu quả của việc [trộn vắc xin] là rất ít,” Giám đốc Y tá và Hộ sinh Alison McMillan cho biết hôm thứ Sáu.

Tôi có nên tiêm liều AstraZeneca thứ hai không? Nó có an toàn không?

Lời khuyên chính thức của Úc là nếu bạn đã dùng một liều AstraZeneca mà không gặp vấn đề gì, bạn cũng nên sử dụng AstraZeneca cho liều thứ hai.

Và đó là bởi vì dữ liệu từ Vương quốc Anh cho thấy rủi ro là rất thấp.

Hơn 17 triệu người ở Anh đã tiêm liều AstraZeneca thứ hai, và trong số đó, 27 trường hợp phát triển TTS sau đó. (TTS: Chứng này gọi  Huyết Khối kèm Hội Chứng Giảm Tiểu Cầu)

Đó là tỷ lệ khoảng 1,5 trên 1 triệu.

Vì vậy, từ quan điểm an toàn hoặc hiệu quả, không có lý do gì để bắt đầu trộn vắc xin ngay từ đầu, giáo sư Fiona Russell, nhà nghiên cứu chính cấp cao tại Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Quốc tế tại Đại học Melbourne, cho biết.

Bà nói: “Chúng tôi biết rằng nếu TTS xảy ra, nó xảy ra chủ yếu sau liều đầu tiên

Vì vậy, đối với những người trên 50 năm đã dùng liều AstraZeneca đầu tiên và giờ đang băn khoăn không biết phải làm gì, thì TTS càng khó xảy ra sau liều AstraZeneca thứ hai.”

Trên thực tế, không có trường hợp TTS nào xảy ra sau liều AstraZeneca thứ hai ở Úc.

Vì vậy, ở giai đoạn này, không cần lịch trình kết hợp và kết hợp vì lý do này ở Úc.”

Tôi có thể thay đổi liều lượng không?

Cho dù bạn đang sử dụng Pfizer hay AstraZeneca, lời khuyên là bạn cần hai liều để được bảo vệ tốt nhất.

Và có một tin tốt – dữ liệu gần đây từ Anh cho thấy cả hai loại vắc xin sẽ giúp bảo vệ chống lại biến thể Delta mới hơn.

Hai liều vắc-xin AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc phải nhập viện từ biến thể Delta, theo phân tích của 14.019 trường hợp tại Vương quốc Anh.

Dữ liệu tương tự, chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy hai liều Pfizer có hiệu quả 96% trong việc chống nhập viện.

Một phân tích trước đó về dữ liệu vắc xin của Vương quốc Anh cũng cho thấy có sự khác biệt lớn giữa khả năng bảo vệ được cung cấp bởi một hoặc hai liều.

Hai liều AstraZeneca có hiệu quả 60% trong việc chống lại các triệu chứng từ biến thể Delta, so với chỉ 33% với một liều, phân tích 1.054 trường hợp đã chỉ ra.

Tôi sẽ tiêm liều AstraZeneca thứ hai nhưng tôi vẫn lo lắng…

Điều đáng mừng là các bác sĩ ngày càng giỏi hơn trong việc chẩn đoán và điều trị TTS.

Và nó được phát hiện càng sớm thì càng tốt.

Một số triệu chứng cần chú ý trong vòng bốn đến 30 ngày sau khi chủng ngừa AstraZeneca là nhức đầu bất thường, đau dạ dày và mờ mắt.

Nếu nghi ngờ TTS, các bác sĩ sẽ kiểm tra số lượng tiểu cầu, các yếu tố đông máu và chạy các xét nghiệm miễn dịch và kháng thể đặc biệt, cũng như nghiên cứu hình ảnh để xác định vị trí và kích thước của bất kỳ cục máu đông tiềm năng nào.

Theo Trung tâm Giáo dục Vắc xin Melbourne, bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa về huyết học.

Trong khi đó, một số người chỉ muốn chủng ngừa bất cứ thứ gì. Cô Lynne cho biết: muốn tiêm vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer, do những rủi ro mà cô có thể đối mặt với COVID nếu không được tiêm phòng.

Cô ấy sẽ tiếp tục cố gắng để có được một cuộc hẹn.

Bởi vì chúng ta đã bùng phát dịch [ở Victoria], nhiều người rất quan tâm đến việc tiêm chủng, điều này được thể hiện qua việc có nhiều người đến các địa điểm để làm và xếp hàng chờ hàng giờ“, cô nói.

Tôi có rất nhiều bạn bè, tất cả đều giống như tôi, và chúng tôi đã thấy nhiều thông điệp lẫn lộn kể từ hôm qua.”

Tất cả chúng tôi đều thất vọng vì hiện tại chúng tôi chưa được tiêm chủng ngừa – không phải với AstraZeneca, không phải với Pfizer.”

Nguồn:
_https://www.abc.net.au/news/2021-06-19/coronavirus-covid-vaccine-advice-on-astrazeneca-pfizer-choice/100227686
_https://www.abc.net.au/news/2021-06-17/atagi-to-change-astrazeneca-age-rules-covid-vaccine/100222464

Bình luận bằng Facebook

comments