UFO: Cách tính xác suất phát hiện tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh

0
754
Các bằng chứng cho đến nay không phải là rất cụ thể. Tín dụng: IgorZh / Shutterstock
Các bằng chứng cho đến nay không phải là rất cụ thể. Tín dụng: IgorZh / Shutterstock

Quân đội Mỹ đã công bố các bức ảnh và phim đã được phân loại trước đây liên quan đến các vụ nhìn thấy vật thể bay không xác định(UFO), hầu hết cho thấy một thứ gì đó mờ ảo đang di chuyển một cách kỳ lạ. Tuy nhiên, tôi nghe nói rằng có 1% khả năng UFO là người ngoài hành tinh đến giờ tin rằng nó là 50%. Anh ấy có lý trí không?

Mọi người liên tục nhìn thấy những thứ trên bầu trời mà họ không hiểu. Phần lớn là máy bay, vệ tinh, khí cầu thời tiết, mây, phóng tên lửa, cực quang, phản xạ quang học, v.v. Nhưng đối với một số trường hợp nhìn thấy, không có lời giải thích nào. Vấn đề là mọi người nhảy đến kết luận “chưa biết = người ngoài hành tinh”. Và khi bạn nghĩ về nó, điều này khá kỳ quặc. Tại sao không phải là thiên thần?

Dù sao, tôi thích làm toán thay thế. Công thức Bayes (bên dưới), một cơ sở thống kê chính, đưa ra xác suất(Pr) của một thứ gì đó, với một số bằng chứng.

Công thức Bayes
Ảnh: phys.org

Xác suất UFO là người ngoài hành tinh được đưa ra một số bằng chứng tương đương với khả năng bằng chứng sẽ xuất hiện nếu UFO thực sự là người ngoài hành tinh, gấp bao nhiêu lần khả năng có người ngoài hành tinh. Điều đó cần được chia cho khả năng xảy ra bằng chứng thực tế, điều này nổi tiếng là khó tìm ra.

Nhưng điều chúng tôi thực sự quan tâm là bằng chứng cho chúng ta biết chúng ta nên tin vào người ngoài hành tinh so với việc không tin vào người ngoài hành tinh. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách chia phương trình trên với phần đối của UFO không phải là người ngoài hành tinh:

Ảnh: phys.org
Ảnh: phys.org

Có hai yếu tố trong phương trình. Một (ngoặc thứ hai) là khả năng chúng ta nghĩ là người ngoài hành tinh. Một số người có thể nói 50:50, làm cho yếu tố này trở thành một, trong khi những người khác có thể làm cho nó rất thấp, chẳng hạn như 10-23. Đây là một tuyên bố về niềm tin dựa trên kiến ​​thức về thế giới (lấy ví dụ như phương trình Drake nổi tiếng).

Điều này cần được nhân với một hệ số khác (dấu ngoặc đầu tiên), thường được gọi là hệ số Bayes. Nó biểu thị bằng chứng chúng ta thấy cụ thể như thế nào về có người ngoài hành tinh và không có người ngoài hành tinh. Nếu tôi gặp một đốm màu xanh lá cây nhỏ tự xưng là từ Epsilon Eridani, điều đó tương đối cụ thể (nhưng vẫn có thể phần nào được giải thích là do một trò đùa hoặc tôi đang nổi điên). Trong trường hợp này, hệ số có thể lớn hơn 1 nhiều và tôi chuyển sang nghĩ rằng có người ngoài hành tinh.

Nếu tôi nhìn thấy một đốm sáng bí ẩn trên bầu trời có thể là người ngoài hành tinh nhưng cũng có thể là nhiều thứ khác, thì yếu tố sẽ không khác nhiều so với 1 – bằng chứng cụ thể đối với người ngoài hành tinh cũng như không có người ngoài hành tinh, và tôi không nhận được nhiều thay đổi về niềm tin.

Nói cách khác, tính cụ thể là vô cùng quan trọng. Những điều kỳ lạ và chưa biết có thể xảy ra, nhưng nếu ánh sáng cũng có thể là thần tiên, sự xâm nhập từ chiều không gian thứ năm, khí đầm lầy, máy bay không người lái của Trung Quốc, những con bạch tuộc sống khỏe mạnh hoặc bất cứ điều gì khác, thì hệ số Bayes vẫn sẽ gần bằng 1. Đó là thế giới kỳ lạ không phải là bằng chứng cho người ngoài hành tinh.

Phán quyết của tôi

Những tiết lộ mới nhất về UFO từ chính phủ Mỹ không khiến tôi cập nhật nhiều theo hướng về người ngoài hành tinh. Chắc chắn, có rất nhiều cảnh quay kỳ lạ. Nhưng nó có thể được giải thích bởi nhiều điều khác: không có đốm màu xanh lá cây nào đòi được đưa đến nhà lãnh đạo của chúng tôi. Thậm chí không có một bức ảnh của người ngoài hành tinh . Cho rằng nghiên cứu trước đó cũng khiến tôi nghĩ rằng vũ trụ khá trống rỗng, tôi kết thúc với một ước tính xác suất cá nhân rất thấp về việc UFO là người ngoài hành tinh.

Đây là tính toán của tôi. Tôi bắt đầu với giả định rằng việc người ngoài hành tinh đến thăm là điều khá khó xảy ra – tôi đặt nó ở đâu đó khoảng một phần tỷ. Tại sao? Bởi vì tôi nghĩ xác suất tồn tại sự sống thông minh trên mỗi hành tinh thực sự rất thấp, và nếu có sự sống ngoài kia, nó có thể sẽ lan rộng trên quy mô vũ trụ. Thật vậy, việc chúng ta chưa được mở đường là một bằng chứng quan trọng .

Đối với tính cụ thể của bằng chứng, tôi chấp nhận rằng những thứ kỳ lạ xuất hiện, nhưng không có thứ nào trong số đó có vẻ đặc biệt đối với người ngoài hành tinh. Vì vậy, hệ số Bayes của tôi tốt nhất là 2 hoặc hơn (và tôi nghĩ rằng điều đó thực sự là quá nhiều). Vì vậy, tôi kết thúc một trong 500 triệu cơ hội cho UFO là người ngoài hành tinh sau khi xem đoạn phim.

Tuy nhiên, người ta nên nhận ra sự không chắc chắn lớn ở đây: ước tính một trong một tỷ dựa trên các lập luận có thể sai và đang gây tranh cãi.

Bây giờ hãy tưởng tượng tôi thấy mọi kênh truyền hình chiếu cảnh một đốm màu xanh lá cây yêu cầu một khán giả với Tổng thư ký Liên hợp quốc. Nếu đó là một người ngoài hành tinh thực sự, xác suất của đoạn phim sẽ là 1. Nhưng xác suất đó là một trò đùa siêu công phu hoặc tôi bị loạn thần có thể là 1/1000 (chứng loạn thần phổ biến hơn nhiều người nghĩ). Vì vậy, bằng cách chia 1 cho 1/000, tôi sẽ nhận được hệ số Bayes là 1.000 – tăng ước tính của tôi lên hệ số 1.000. Sau đó, khi tôi nhân nó theo phương trình với 1 trên một tỷ xác suất người ngoài hành tinh đến thăm, tôi nhận được tổng xác suất là hai trên một triệu.

Điều này sẽ không đủ để nghĩ rằng nó phải là thật. Nhưng sẽ đủ đáng báo động để kiểm tra xem bạn bè của tôi có đang nhìn thấy điều tương tự hay không. Chắc chắn rằng tất cả họ không thể nổi điên cùng một lúc – điều đó thậm chí sẽ ít xảy ra hơn. Nếu họ đồng ý, tôi sẽ tăng ước tính của mình thêm vài bậc nữa, có thể là 1/10. Tôi cũng sẽ kiểm tra bằng chứng rằng đó không phải là một trò đùa siêu phàm.

Đối với bằng chứng hiện tại, điều gì sẽ thuyết phục tôi nếu không? Bằng chứng cụ thể hơn, không chỉ là những ánh đèn mờ di chuyển có vẻ nhanh. Khoa học không tin vào thiên thạch cho đến khi đáng tin cậy, nhiều nhân chứng đã mang đến những tảng đá được tìm thấy là khoáng chất chưa được biết đến (một yếu tố Bayes tốt), và sự hiểu biết của chúng ta về hệ mặt trời đã cho phép các tiểu hành tinh.

Tôi nghi ngờ bằng chứng thực tế cho các chuyến thăm của trí thông minh ngoài Trái đất sẽ khó có thể bỏ sót. Cố gắng giải thích điểm yếu của các bằng chứng hiện tại vì người ngoài hành tinh đang lén lút khéo léo không làm cho họ có nhiều khả năng hơn vì nó làm cho bằng chứng không cụ thể. Việc tìm kiếm chắc chắn sẽ tiếp tục, nhưng chúng ta nên tìm kiếm những thứ cụ thể chứ không phải những thứ mờ ảo.

NASA đang trở nên nghiêm túc với UFO

Nguồn:
_https://phys.org/news/2021-06-ufos-odds-alien-spaceship.html

Bình luận bằng Facebook

comments